Ưu nhược điểm của 4 kỹ thuật niềng răng mắc cài

hanhnguyentuminh

Thành viên
Tham gia
3/6/2016
Bài viết
0
Sự phát triển của nha khoa hơn 50 năm qua đã cho ra đời rất nhiều kỹ thuật niềng răng mắc cài khác nhau. Nhưng nhìn chung, có 4 loại mắc cài niềng răng phổ biến. Cụ thể ưu và nhược điểm của từng loại sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

sQ1Er2tmhKej2Z5LoptahuoAx2qCvBDgZbKuqjKvTwAZV4RfveGbqUxtZiLO9KabIagMPQsLAr6A6HwFaIzrxM9r0wy-_UmtBVv148N1Z7HQvzHCCecOk-qLtdkwz9KXlrOXXl03


Các kỹ thuật niềng răng mắc cài phổ biến
Các kỹ thuật niềng răng cũng tương ứng với các loại mắc cài được sử dụng, bao gồm:

- Mắc cài kim loại

- Mắc cài sứ

- Mắc cài tự khóa

- Mắc cài mặt lưỡi

Đặc điểm niềng răng mắc cài kim loại
Là loại mắc cài đầu tiên được dùng trong thủ thuật chỉnh nha, mắc cài được làm bằng vàng, bạc hay thép không gỉ đi cùng với dây cung cao su đàn hồi giữ khung và định hình cấu trúc hàm. Khung mắc cài kim loại rất mạnh nên thời gian đầu mới đeo có thể gây khó chịu ở phần má và nướu răng.

Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ
Là loại mắc cái được làm bằng hợp kim sứ và một số vật liệu vô cơ khác, hợp màu với tất cả các răng nên rất thẩm mỹ. Lực của mắc cài sứ “kém hơn” mắc cài kim loại nên thời gian niềng sẽ dài hơn và không nên dùng trong trường hợp răng bị lệch lạc nghiêm trọng.

Niềng răng mắc cài tự buộc có điểm gì nổi bật?
Là các mắc cài được kết hợp với các dây cung hiện đại, trên mắc cài có một nắp trượt tự động giữ dây cung vào khe mắc cài, quá trình niềng không cần thường xuyên đến bác sỹ để điều chỉnh dây cung. Mắc cài có cấu trúc phức tạp hơn nên khá dày và lộ. Đây là loại mắc cài “ít đau” hơn với chất liệu kim loại hoặc sứ.

Đặc điểm quan trọng của niềng răng mắc cài mặt lưỡi
Là loại khung kim loại như mắc cài kim loại nhưng được gắn vào mặt trong của răng. Có tính thẩm mỹ cao nhưng thời gian điều trị lâu hơn và chỉ định cho các ca răng lệch lạc không nghiêm trọng.

Căn cứ để lựa chọn kỹ thuật niềng răng mắc cài
Mỗi loại mắc cài đều có ưu và nhược điểm riêng. Nên khi được tư vấn và lựa chọn, cả người niềng răng và bác sĩ điều trị đều phải cân nhắc hài hòa giữa các yếu tố sau:

  • Chi phí niềng răng: mắc cài kim loại là rẻ nhất (nếu không dùng kim loại quý hiếm)

  • Thời gian niềng răng: mắc cài khóa tự động có ưu thế về mặt thời gian do thời gian đeo niềng ngắn hơn và cũng không phải đến gặp bác sỹ thường xuyên để điều chỉnh dây cung.

  • Tính thẩm mỹ: mắc cài mặt lưỡi hoặc mắc cài bằng sứ.-Mức độ tác động: với các ca nặng, răng xô lệch nhiều thì nên dùng mắc cài kim loại, hay mắc cài tự khóa.

  • Yêu cầu về việc tự chăm sóc.
 
×
Quay lại
Top