Ứng dụng biến tần chạy torque lực căng moment cho động cơ

abientan

Thành viên
Tham gia
7/4/2016
Bài viết
0
Ứng dụng biến tần chạy torque lực căng moment cho động cơ

Công nghệ của biến tần ngày nay đã phát triển rất mạnh và đạt được những thành tự có ý nghĩa thực tiễn rất cao, một trong những ứng dụng của biến tần đó chính là ứng dụng biến tần để điểu khiển torque moment lực căng cho động cơ. Vậy ở chế độ điều khiển này cách thức hoạt động của biến tần ra sao và ứng dụng thực tiễn của nó trong công nghiệp ra sao, mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Điều khiển torque moment lực căng là gì ?

Chế độ điều khiển cơ bản của biến tần hiện là là điều khiển tốc độ động cơ, ở phương pháp điều khiển này thì biến tần sẽ dùng điện áp và tần số và dựa vào phản hồi tốc độ( encoder, resolver) để đáp ứng được tốc độ động cơ theo yêu cầu. Còn ở chế độ điều khiển momen hay còn gọi là torque( phát âm “tọt”) thì biến tần sẽ thu thập nhiều thông số của động cơ hơn liên quan tới dòng điện, điện trở quy đổi, điện áp, tần số, tốc độ thực của rotor, sau đó dùng một số hàm điều khiển phức tạp để ổn định được moment hay quán tính tạo ra trên cốt của động cơ. Mỗi loại biến tần khác nhau công thức và giải thuật khác nhau nên sẽ dẫn tới chất lượng điều khiển khác nhau.

Điều khiển torque moment lực căng có cần dùng encoder không ?

Việc này phụ thuộc và yêu cầu của chất lượng điều khiển và giá thành mà trong thực tế sẽ quyết định có cần dùng encoder hay không. Đối với động cơ được tích hợp hoặc dễ dàng để gắn encoder thì biến tần sẽ điều khiển torque ở chế độ có hồi tiếp encoder gọi là điều khiển torque kín. Còn đối với motor khí gắn encoder thì có một số loại biến tần chuyên dụng có thể hoạt động ở chế độ điều khiển moment vòng hở, biến tần sẽ dựa vào thông số phản hồi từ động cơ như dòng điện và từ thông để suy ra được tốc độ rotor qua đó chạy thuật toán điều khiển, tuy nhiên sẽ dẫn tới tốc độ thực của độ cơ không chính xác bằng dùng encoder. Ở hai phương pháp điều khiển torque vòng hở và kín thì vòng kín sẽ chính xác, có chất lượng cao hơn tuy nhiên sẽ có giá thành và nhân công nhiêu hơn do tốn chi phí mua encoder- gắn lên động cơ và card đọc encoder cho biến tần.

Ứng dụng thực tế của biến tần điều khiển torque moment lực căng

Những ứng dụng của chế độ điều khiển torque moment lực căng trong thực tế là rất nhiều. Ví dụ như là chạy cho cuộn thu của ứng dụng thu xả cuộn. Biến tần sẽ điều khiển cuộn thu tạo là lực thu vào cố định giúp cho cuộn thu đều về độ căng. Ví dụ như dây chuyền cuốn bao vào của máy dệt kim ứng dụng chế độ điều khiển torque sẽ giúp cuộn bao từ vòng nhở đến vòng lớn được đều nhau. Ngoài ra còn ứng dụng ở các lĩnh vực khác như: sơn, mạ tôn( giúp tôn đi qua lò sấy căng không bị chạm vào thành trên và dưới),dây chuyền sản xuất dây điện, in ống đồng…

Để được tư vấn kỹ hơn phương pháp điều khiển torque- moment và ứng dụng của chế độ này xin quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Mr. Thịnh – 090.4190.500 (Zalo) Email: abientan@gmail.com Skype: abientan

Ngoài ra hiện nay chúng tôi đang cung cấp biến tần V&T đáp ứng được cả hai chế độ điều khiển toruqe monment vòng hở và vòng kín, quý khách hàng tham khảo bài viết dưới đây:

https://abientan.com/vi/ung-dung-bien-tan-chay-torque-luc-cang-moment-cho-dong-co/
 
×
Top Bottom