Tung học bổng 'khủng' thu hút thí sinh giỏi vào đại học

Kienyei

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/12/2023
Bài viết
101
Thời điểm này, các trường đại học (ĐH) đang đẩy mạnh công tác tuyển sinh bậc ĐH chính quy cho năm học 2024-2025. Để thu hút thí sinh (TS) giỏi hoặc chỉ đơn giản là tuyển được đủ TS, nhiều trường sẵn sàng chi hàng tỉ đồng tặng các em theo nhiều hình thức khác nhau.
p13-hoc-bong-341.jpg.jpg

Thí sinh tham dự ngày hội tuyển sinh và tìm hiểu ngành nghề tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM năm 2024. Ảnh: TTNT

“Cứu” những ngành học kén thí sinh
Theo kế hoạch tuyển sinh dự kiến năm 2024 của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), năm 2024, trường dự kiến tuyển hơn 3.900 chỉ tiêu với sáu phương thức.

Để thu hút TS, trường dự kiến duy trì quỹ học bổng cho tân sinh viên khoảng 7,2 tỉ đồng. Học bổng này có giá trị bằng 50%-100% học phí cho năm đầu tiên và 50%-75%-100% học phí toàn khóa cho những em trúng tuyển có thành tích cao, thủ khoa, á khoa, vượt khó…

Đặc biệt, theo ThS Hoàng Thanh Tú, Phó Trưởng phòng TT&TT của trường, trường tiếp tục dành 2 tỉ đồng để cấp học bổng toàn phần (100%) và bán phần (50%) học phí năm học đầu tiên (khoảng 24,9 triệu đồng/suất toàn phần - PV) cho các TS trúng tuyển với thành tích cao vào bảy ngành/nhóm ngành. Đó là các ngành vật lý học, hải dương học, kỹ thuật hạt nhân, địa chất học, kỹ thuật địa chất, khoa học môi trường, công nghệ kỹ thuật môi trường.

ThS Tú lý giải những ngành học trên rất cần nhu cầu nhân lực, cơ hội việc làm khá rộng, cả trong và ngoài nước nhưng hằng năm có số lượng TS đăng ký xét tuyển ít, dù mỗi ngành chỉ tuyển 30-100 chỉ tiêu, có ngành phải tuyển nhiều đợt mới đủ mở lớp.

Là năm thứ ba thực hiện cơ chế tự chủ, các khóa tuyển sinh mới của Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM) áp dụng mức học phí khá cao, từ 13 triệu đến 60 triệu đồng/năm/sinh viên. Trong đó, với những ngành khoa học cơ bản vốn đã “kén” người học, nếu áp dụng học phí ngang bằng với những ngành có nhu cầu xã hội cao sẽ càng khó có người học.

Do đó, để thu hút TS cũng như hỗ trợ người học, trường đã thực hiện nhiều chương trình học bổng khuyến học - khuyến tài với kinh phí hàng chục tỉ đồng mỗi năm...

Thưởng tiền cho thí sinh điểm cao, tặng học bổng ngành hot
Thông tin từ Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, năm 2024, trường dự kiến dành đến 50 tỉ đồng để xét cấp học bổng tuyển sinh, khuyến khích học tập, hỗ trợ cho sinh viên khó khăn.
Đáng chú ý, với tân sinh viên, trường cấp học bổng khuyến tài cho TS trúng tuyển có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 (không tính điểm ưu tiên, điểm thưởng) của ba môn xét tuyển từ 26 điểm trở lên, cứ mỗi điểm thưởng 1 triệu đồng, mỗi ngành chọn một TS có điểm cao nhất.

Tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, những TS có điểm xét tuyển cao, từ 21 điểm trở lên (xét điểm thi tốt nghiệp THPT), từ 24 điểm (xét học bạ), từ 840 điểm (thi đánh giá năng lực) và có chứng chỉ ngoại ngữ IELTS từ 6.0 trở lên sẽ được nhận học bổng 25%-50%-100% học phí năm học đầu tiên.

TS là con, em của giáo viên, lãnh đạo các trường THPT, cán bộ các sở GD&ĐT cũng được trao học bổng với giá trị 40% toàn khóa học.

Ngoài ra, TS trúng tuyển vào 17 ngành học như nhóm ngành ngôn ngữ, truyền thông, kỹ thuật, công nghệ... được xét tặng học bổng 35% học phí toàn khóa học.

Năm 2024, ĐH Kinh tế TP.HCM tuyển sinh 7.900 chỉ tiêu và chi hơn 6,5 tỉ đồng học bổng tuyển sinh cho 570 suất tại cơ sở chính TP.HCM. Trong đó, 50 suất xuất sắc là 23,4 triệu đồng/suất, 170 suất toàn phần là 15,6 triệu đồng/suất và 350 suất bán phần với 7,8 triệu đồng/suất.

Tại phân hiệu Vĩnh Long, trường cũng chi hơn 500 triệu đồng cho 71 suất học bổng tuyển sinh và hỗ trợ học tập.

Đáng chú ý, trường sẽ cấp cho 50% số sinh viên trúng tuyển vào các chương trình đào tạo mới thuộc các lĩnh vực máy tính, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật, gồm 50% học bổng toàn phần và 50% học bổng bán phần.

Theo PGS-TS Bùi Quang Hùng, Phó Giám đốc ĐH này, đây là những lĩnh vực đào tạo mang tính tiên phong nên chính sách của trường sẽ góp phần thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh, phụ huynh và xã hội, đặc biệt là nhóm TS giỏi, xuất sắc sẽ là nền tảng cho đầu ra chất lượng sau này…

Theo PGS-TS Hùng, trường muốn thu hút những TS có thành tích đầu vào tốt, khuyến khích sinh viên học và làm việc tại quê hương, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực sông Mekong.

Nhiều trường ĐH khác như Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM… cũng chi hàng tỉ đồng học bổng để trao cho các TS có thành tích cao, hoàn cảnh khó khăn…​

Đọc tiếp

Nguồn tin: Báo Pháp Luật TP.HCM
Bao-Phap-luat-tphcm.jpg
 
×
Quay lại
Top