Tư vấn Lắp Đặt, Vận Hành Và Bảo Trì Động Cơ Điện 3 Pha Enertech

capslocks5652

Thành viên
Tham gia
6/10/2016
Bài viết
0

Tư vấn Lắp Đặt, Vận Hành Và Bảo Trì Động Cơ Điện 3 Pha Enertech

KIỂM TRA ĐỘNG CƠ ĐIỆN

Động cơ Enertech (Australia) được phân phối thông qua các phương tiện vận chuyển an toàn và đáng tin cậy với sự đóng gói thích hợp để đảm bảo được tình trạng chế tạo được nguyên vẹn trong suốt quá trình vận chuyển.Khi nhận hàng và phát hiện bất kỳ một thiệt hại nào của các gói hàng do quá trình vận chuyển, đều phải có sự chứng nhận của nhân viên giao nhận, bất kỳ hư hỏng thiết bị hoặc sự thiếu sót phải ngay lập tức báo cho văn phòng Enertech gần nhất để xử lý.

MaintenanceMotor5.jpg


Kiểm tra như sau:
- Các thông số định mức chi tiết trên nhãn sản phẩm và phụ kiện giống như trong đơn đã đặt hàng.
- Cốt quay tự do (khi không có chốt khóa của cốt).
- Lỗ thoát nước ngưng tụ phải nằm đúng vị trí khi động cơ được kết nối (nên nằm ở vị trí thấp nhất khi động cơ vận hành).
- Nếu các cuộn dây là điện trở cách điện được thử nghiệm với mối nối đất, đảm bảo rằng bảo vệ nhiệt không bị hư hỏng. Các điện trở cách điện cũng phải được đoản mạch sau khi quá trình kiểm tra điện trở cách điện IR được tiến hành.

BẢO QUẢN ĐỘNG CƠ ĐIỆN
Khi động cơ không được vận hành ngay thì cần bảo quản như sau:

MaintenanceMotor10.jpg


- Để ở nơi khô ráo, sạch sẽ.
- Tránh sự dao động (sự dao động có thể gây hư hỏng bạc đạn).
- Chốt khóa của cốt (nếu có), phải được ráp vào một cách an toàn.
- Tháo chốt khóa của cốt và quay rotor đủ một vòng quay ít nhất nửa tháng một lần (mỗi lần quay một vòng) và thay thế chốt khóa của cốt.
- Điện trở sấy chống ngưng tụ hơi nước ở nơi được trang bị và trong tình trạng sẵn sàng mở nếu môi trường có khả năng là ẩm ướt.

>> Xem ngay tất cả loại động cơ mà Enertech đang cung cấp cho thị trường.

LẮP ĐẶT ĐỘNG CƠ ĐIỆN
Các hạng mục dưới đây nên được xem xét trong quá trình lắp đặt để đảm bảo sự vận hành an toàn của động cơ:

MaintenanceMotor6.jpg


Môi trường xung quanh
- Đảm bảo rằng động cơ được bảo vệ chống sự xâm nhập dầu, nước hoặc bụi bẩn và đặc biệt trong môi trường làm việc xung quanh động cơ đang diễn ra công việc xây dựng.
- Đảm bảo sự nạp không khí không bị cản trở.
Tham khảo khoảng cách tối thiểu BL trong mục lục.
- Khi lắp đặt động cơ trong môi trường nguy hiểm, đảm bảo rằng khí, bụi và nhiệt độ của khu vực phân loại phải được tuân thủ theo các điều kiện các thông số chung trên nhãn của động cơ.
Sự kết nối
- Các đế tựa và ray trượt dọc được cố định một cách chắn chắn, các bệ bằng phẳng đảm bảo duy trì sự cố định và chống rung cho động cơ.
- Miếng đệm (nếu cần) phải có kích thước phù hợp và được đặt liền kề giữa các đinh vít cố định chân đế.
- Lớp phủ bảo vệ trên cốt và / hoặc mặt bích phải được tháo bỏ trước khi kết nối với tải truyền động.
- Một lớp mỏng của mỡ bò cho cốt và mặt bích sẽ ngăn chặn sự ăn mòn trong quá trình và hỗ trợ sự tháo bỏ của các bánh răng hoặc khớp nối truyền động.
Pu-ly và khớp truyền động
- Pu-ly và khớp truyền động nên được độc lập cân bằng với then cài chốt như là bộ phận quay của động cơ.
- Phải đảm bảo sự vừa vặn pu-ly hoặc khớp truyền động với trục động cơ để con lăn/ vòng bi bạc đạn không bị hư hỏng. Cả cốt và lỗ khoan khớp truyền động phải được làm
sạch và bôi trơn. Nếu sự gắn khớp vẫn còn quá chật thì pu-ly hoặc khớp truyền động nên được nung nóng trước trong không khí hoặc thoa dầu mỡ để sự lắp ráp được dễ dàng hơn.
- Không dùng phương pháp va đập mạnh trong lắp ráp hoặc tháo gỡ pu-ly và khớp truyền động. Nên sử dụng dụng cụ thích hợp cho việc tháp lắp để ngăn chặn sự hư hỏng của cốt và bạc đạn. Lỗ ren (lỗ ta-rô) được cung cấp trong phần mở rộng trục để hỗ trợ trong việc lắp ráp khớp truyền động và pu-ly.

Pu-ly và dây curoa
- Điều quan trọng của động cơ được nối với tải sử dụng pu-ly và dây curoa đảm bảo sự căng dây curoa không vượt quá tải hướng tâm an toàn làm việc của động cơ. Tải hướng tâm quá mức sẽ dẫn đến làm giảm tuổi thọ của bạc đạn với khả năng gãy cốt của động cơ. Hành động này cần phải được thực hiện để đảm bảo lựa chọn đúng của kích cỡ rãnh cùng pu-ly và dây đai (khớp răng, rãnh chữ V, phẳng - ngang) điều này được thực hiện tốt nhất trong sự tham vấn với sự chuyển giao của hãng.
- Các khuyến nghị sản xuất vành đai để lắp đặt, chỉnh đồng tâm và sức căng phải được tuân thủ nghiêm ngặt khi khớp nối vành đai chuyển động.

Sự cân chỉnh
- Cần phải tuyệt đối cẩn thận khi lắp ráp một động cơ hoàn chỉnh, vì sai lệch sẽ gây ra sự suy giảm tuổi thọ bạc đạn một cách nhanh chóng dẫn đến các lỗi cơ khí khác do sức ép trong quá trình vận hành.
- Sau khi thắt chặt chốt của đệm bu lông, nên kiểm tra lại vị trí lắp chân đế có thể bị sai lệch trong quá trình lắp máy móc.
- Không được sử dụng lực thúc đẩy khi không có sự chấp thuận.
- Khi ray trượt chân đế được sử dụng kết hợp với sự chuyển động của pu-ly, các đầu
vít điều chỉnh phải được đặt giữa động cơ và tải truyền động tại cuối ổ trục và theo đường chéo đối diện. Điều này giúp nhanh chóng và chính xác điều chỉnh dây curoa, kéo căng và thay thế. Sự điều chỉnh pu-ly động cơ phù hợp với pu-ly tải bánh răng là điều bắt buộc.
Cả hai loại phải được kết nối với khoảng cách trung tâm giữa các khe và sự điều chỉnh phải được thực hiện bằng các dụng cụ kim loại có mép thẳng phù hợp hoặc đảm bảo khuỷu ống song song hoặc sự chuyển góc của pu-ly với nhau phải nằm trong mức giới hạn cho phép theo khuyến cáo của nhà cung cấp. Sự lắp ráp đúng sẽ tạo nên sự phân bố đồng đều của độ căng dây đai ngang qua chiều ngang của pu-ly và trục
của động cơ, đảm bảo tuổi thọ của cả dây đai và bạc đạn đều đạt tới mức mà mà nhà sản xuất đặt ra.
Lưu ý: Pu-ly phải luôn áp sát vào vai trục và được cố định chặt trên trục. Không được dùng những lực tác dụng mạnh lên nó.

MaintenanceMotor11.jpg


Theo nguyên tắc thông thường, điểm chính giữa của lực tác dụng phải nằm ở điểm chính giữa của cốt và sự xử lý kỹ thuật tốt để gắn kết ròng rọc động cơ và khóa ở cuối cốt.

MaintenanceMotor12.jpg


Kết nối trực tiếp
Nếu như động cơ được yêu cầu nối trực tiếp, thì cần thực hiện sự lắp ráp thích hợp nhằm ngăn chặn sự hư hỏng của vòng bi cho cả động cơ và tải. Hãy dùng dụng cụ có cạnh thẳng hoặc những dụng cụ được khuyến cáo để đảm bảo tính song song như sau:

MaintenanceMotor13.jpg


Sự chuyển góc vượt quá mức cũng phải được ngăn chặn. Cách thức đúng để lắp ráp góc một cách chính xác là như sau:

MaintenanceMotor14.jpg


Tải dọc trục
Nếu động cơ với bạc đạn tiêu chuẩn được kết nối với tải dọc trục theo chiều hướng lên hoặc hướng xuống thì tải trọng không được vượt quá giới hạn cho phép của bạc đạn. Điều này cũng áp dụng với động cơ nâng theo chiều ngang với tải nhất định có thể tạo ra những sự va chạm quanh trục. Tải dọc trục vượt quá giới hạn cho phép sẽ làm giảm tuổi thọ vòng bi và có thể dẫn tới những hư hỏng bên trong động cơ.
Nếu tải dọc trục cần sử dụng cao hơn mức khuyến cáo thì các loại bạc đạn khác chịu tải cao hơn được yêu cầu sử dụng.

MaintenanceMotor15.jpg


Làm mát cho động cơ điện với chuẩn IC411
(toàn bộ đều kèm theo quạt làm mát) như loại phổ biến nhất được dùng với động cơ của chúng tôi. Loại làm mát động cơ này được thực hiện bởi quạt được gắn ở phía cốt sau, bên trong nắp chụp quạt. Không khí được hút vào qua tấm lưới bảo vệ và quạt sẽ phân bố dòng không khí dọc theo sườn của thân động cơ. Quạt được thiết kế có thể xoay theo mọi hướng (trừ khi là ở trên nắp chụp quạt).
Với kiểu làm mát TEFC, việc duy trì cho sườn động cơ làm mát luôn sạch sẽ, không có đất bụi là rất quan trọng, nhằm giúp cho dòng không khí đạt hiệu quả cao nhất trong việc duy trì nhiệt độ của các cuộn dây trong động cơ luôn trong mức thiết kế cho phép. Việc đảm bảo lắp đặt đường vào không bị hạn chế cho không khí xung quanh ở họng vào của quạt tại mọi thời điểm và tấm lưới được lồng vào phải sạch sẽ là cực kì quan trọng. Khuyên dùng khoảng cách tối thiểu
BL như sau:

MaintenanceMotor16.jpg


MaintenanceMotor17.jpg


Bảng đấu điện
Bảng đấu điện nằm trong hộp điện. Bộ phận này phù hợp với các đầu kết nối cáp của dây cấp điện. Trong hộp điện có dây dẫn tiếp đất.

MaintenanceMotor18.jpg


Bảo vệ quá nhiệt
Động cơ có thể được bảo vệ để chống lại nhiệt độ vượt quá mức do tự sinh ra, tại rất nhiều vị trí trong cuộn dây đầu đo nhiệt gián tiếp có thể phát tín hiệu cảnh báo hoặc cắt nguồn điện của động cơ trong những lúc nhiệt độ bất thường. Các bộ PTC thăm dò
nhiệt thích hợp cho động cơ ESC. Cảm biến nhiệt với kích thước khung động cơ từ 160 trở lên, vị trí lấy tín hiệu nhiệt độ hiệu quả, được lắp phù hợp trên mỗi cuộn dây. Ngắt nhiệt tại 1600C (Đối với động cơ EHC là 1800C). Chúng tôi có thể cung cấp cảm biến nhiệt 1300C nếu yêu cầu thêm.
Kết nối điện

Bảo đảm rằng tất cả các kết nối điện chắc chắn và liên tục.
Kiểm tra khởi động từ thiết bị bảo vệ quá tải của động cơ để có được sự đánh giá và thiết lập đúng. Tất cả các thiết bị đóng cắt, cầu chì HRC hoặc các thiết bị bảo vệ đi kèm với động cơ phải được đánh giá sao cho thích hợp với hoạt động tại lúc đó và các đặc tính khi khởi động.
Dây cáp đấu nối cung cấp phải được chọn cho phù hợp nhằm tránh trường hợp sụt điện áp. Trong trường hợp biến tần VVVF được đặt ở xa mà kết nối với động cơ thì cần liên hệ với văn phòng Enertech để được tư vấn.
Kiểm tra sơ đồ kết nối trên hộp điện của động cơ và đảm bảo rằng dây cấp chính được kết nối chắc chắn trong sự cân nhắc về thứ tự các pha cung cấp.
Bảo đảm rằng đầu cáp điện vô động cơ phải được xiết chặt đồng thời không làm mất miếng chụp đầu Coss. Các miếng đệm phải được đặt đúng thứ tự và đầu nối dây cáp xiết chặt lên domino để bảo vệ khỏi phóng điện.
Bảo đảm rằng nối đất phải được thực hiện với tất cả các điểm nối đất được bố trí theo tiêu chuẩn trên động cơ.
Nếu sừ dụng nút dây cho đấu dây,nút này phải có ren và được niêm chắc chắn lại.
Nếu như RTDs (Đầu dò nhiệt độ cuộn dây) của các động cơ làm việc ở khu vực nguy hiểm được kết nối để kiểm tra nhiệt độ của các cuộn dây, điện áp tối đa đối với RTDs phải được giữ ở mức không quá 90V (mức cao nhất).

Khởi động ban đầu
Trước khi tiến hành khởi động ban đầu, cần kiểm tra những điều sau đây:
- Điện trở cách điện chịu đựng của các cuộn trong động cơ tới mặt đất phải trên 1MΩ cho động cơ thấp hơn hoặc bằng 600V và trên 10MΩ cho động cơ trên 600V.
- Đảm bảo điện trở nhiệt hoặc RTDs nếu được gắn phải được kiểm tra đạt tình trạng hoạt động tốt.
- Đảm bảo điện trở điện được mắc vào rơ-le bảo vệ động cơ nhằm ngắt nguồn cung cấp tới động cơ khi nhiệt độ tăng cao quá mức.
- Đầu dò phải được kết nối với thiết bị đầu ra để bảo vệ motor trong trường hợp quá nhiệt.
- Đoản mạch toàn bộ các cuộn dây và tiến hành kiểm tra độ cách điện giữa các cuộn dây với nhau và các cuộn với vỏ động cơ. Điện trở sấy chống ngưng tụ nước (nếu được cung cấp), phải được lắp sao cho nó sẽ khởi động khi nguồn cung cấp cho động cơ không hoạt động, và ngược lại, nó sẽ bị tắt đi nếu nguồn cung cấp cho động cơ đang hoạt động
- Bảo đảm rằng điện áp cung cấp và tần số phù hợp với những gì ghi trên nhãn sản phẩm động cơ.
- Bảo đảm rằng trục có thể quay tự do trước quá trình khởi động ban đầu.
Đo điện trở của cuộn dây và ghi chép vào sổ

>> Xem ngay 2 Cách Khởi Động Động Cơ Điện An Toàn


VẬN HÀNH

MaintenanceMotor4.jpg


Trước khi chạy máy, bảo đảm nắp của hộp điện đã đóng lại và được an toàn với quá trình dọn dẹp, làm sạch những phần đang hoạt động.
Bảo đảm đã tiến hành nối đất thích hợp, Bảo đảm khớp nối và/hoặc bộ truyền động đáp ứng yêu cầu an toàn.
Kiểm tra xem bu-lông lắp vào và/hoặc mặt
bích đã được chắc chắn.
Bảo đảm không có chi tiết nào bị lung lay có thể bị hút văng bởi quạt làm mát trên động
Bảo đảm tải được áp dụng phải nằm trong đặc điểm kỹ thuật trên bảng thông số chung.
Bảo đảm nhiệt độ xung quanh nằm trong khoảng 40oC hoặc đặc điểm kỹ thuật trên bảng thông số chung. Ghi lại các số liệu đó để theo dõi sau này. Chú ý rằng, sự chênh lệch cường độ dòng điện có thể cao hơn, cụ thể là 10 lần so với sự chênh lệch điện áp nếu như điện áp cung cấp không cân bằng.

Số lần khởi động mỗi giờ
Số lần khởi động mỗi giờ tùy thuộc vào quán tính tĩnh của tải truyền động và nhu cầu của mô-men tải. Nếu tải có quán tính tĩnh quá lớn, hãy tham vấn ý kiến của văn phòng Enertech (Australia) gần nhất. Hướng dẫn về số lần khởi động được cho phép thông thường theo như trong bảng. Nếu muốn tiến hành nhiều lần khởi động hơn vào mỗi giờ, hãy tham khảo ý kiến của văn phòng Enertech Electric Motor (Australia) gần nhất.

MaintenanceMotor19.jpg


Số lần khởi động được cho phép
Nhằm tuân thủ theo lượng nhiệt độ tăng lên của động cơ, thời gian khởi động (ví dụ như từ lúc nghỉ đến lúc hoạt động) không được vượt quá số đã được chỉ định trong bảng sau. Động cơ cần để nguội trước mỗi lần khởi động.

MaintenanceMotor20.jpg


Bôi trơn bạc đạn
Cần lưu ý rằng bi và bạc đạn đũa của động cơ phải phù hợp nhau. Khoảng thời gian bôi trơn được tính toán dựa trên cơ sở các điều kiện làm việc bình thường (nhiệt độ hoạt động lên đến 700C). Động cơ ESC được trang bị với bạc đạn từ quá trình sản xuất hoàn hảo. Chúng tôi khuyến cáo sử dụng của các hãng SKF, FAG hoặc NSK.
- Nhìn chung bạc đạn có khe hở C3.
- Động cơ có kích thước khung từ 80-132 phù hợp với bạc đạn bôi trơn theo chu kỳ.
- Động cơ có kích thước khung từ 160-355 phù hợp với bạc đạn mở và các thiết bị tra lại mỡ bò. Phụ thuộc vào đặc tính và tuổi thọ của mỡ bò, bạc đạn phải được tra mỡ đúng thời điểm để đạt được tuổi thọ cao nhất. Chúng tôi khuyến cáo sử dụng các loại dầu nhớt sau: Shell Gadus S2 V220C, Total Multis Complex HV2, BP Energrease Ls2.
- Bạc đạn đỡ chặn tiếp xúc nên sử dụng cho động cơ lắp đặt theo chiều thẳng đứng.

MaintenanceMotor21.jpg


Ghi chú:
* Chỉ dùng cho motor 2 cực
1. Động cơ dọc nên bôi trơn với số lần gấp đôi so với động cơ nằm ngang.
2. Thời gian tra mỡ bò nên giảm xuống nếu nhiệt độ hoạt động của bạc đạn vượt quá 70 độ C
 

×
Quay lại
Top