Triệu chứng viêm xoang hàm đáng để biết

benhxuongkhoptak

Thành viên
Tham gia
23/8/2017
Bài viết
0
Với bất cứ căn bệnh nào, các triệu chứng là điều mà người bệnh cần phải nắm được nhằm nhận biết, phát hiện và chữa trị kịp thời. Với viêm xoang hàm cũng vậy, hãy tìm hiểu các triệu chứng viêm xoang hàm để tìm ra hướng điều trị, tránh những nguy cơ khôn lường mà bệnh có thể gây ra cho sức khỏe con người. Sau đây là những triệu chứng viêm xoang hàm cần lưu ý cùng với những nguy cơ nó có thể gây ra:
Viêm xoang hàm là gì?
trieu-chung-viem-xoang-ham.jpg


Viêm xoang hàm là gì?

Viêm xoang hàm là tình trạng viêm gây sưng niêm mạc xoang hàm ở vị trí dưới gò má hướng về cánh mũi. Viêm xoang hàm là bệnh khá phổ biến xảy ra ở người lớn chủ yếu do bệnh về răng gây nên. Viêm xoang hàm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt của con người và nếu không chữa trị kịp thời có thể gây nên nhiều biến chứng khôn lường đến sức khỏe con người. Vậy triệu chứng viêm xoang hàm là gì? làm sao để có thể nhận biết viêm xoang hàm?
Tìm hiểu thêm:
cách chữa viêm mũi dị ứng


Triệu chứng viêm xoang hàm

Triệu chứng viêm xoang hàm chung

Viêm xoang hàm nhìn chung có các triệu chứng như đau nhức vùng má hướng về cánh mũi, có thể sưng đỏ bừng 1 hoặc cả hai bên tùy thuộc vào tình trạng viêm. Có dịch mũi chảy ra loãng rồi đặc dần và có mùi hôi thậm chí có mủ nếu viêm nặng. Dịch mũi thường có màu xanh hoặc vàng, hơi thở nặng mùi ảnh hưởng không ít tới sinh hoạt làm người bệnh tự ti. Ngoài các triệu chứng trên, người bệnh viêm xoang hàm cũng có các biểu hiện đau nhức đẩu, mệt mỏi, suy nhược, mất ngủ và sốt.

Triệu chứng viêm xoang hàm theo từng loại

Có thể chia viêm xoang hàm ra thành viêm xoang hàm cấp, viêm xoang hàm mãn và viêm xoang hàm do đau răng. Với mỗi tình trạng viêm thì có những triệu chứng bệnh viêm xoang hàm khác nhau. Cụ thể như sau:

trieu-chung-viem-xoang-ham2.jpg


Sổ mũi là một triệu chứng viêm xoang hàm


Viêm xoang hàm cấp: Bệnh nhân viêm xoang hàm cấp thường có triệu chứng sốt sao, đau đầu, mất ngủ triền miên. Đau có thể lan ra cả hàm trên, mắt, thái dương, trán. Đau tăng khi động mạnh, cúi đầu. Ấn vào vùng ổ mắt cảm thấy đau, có thể lan gây đau răng hàm trên. Dịch mũi xuất hiện loãng và sau đặc lại có mùi hôi.

Viêm xoang hàm mãn: Người bệnh viêm xoang hàm mãn có cảm giác mệt mỏi, nhức đầu, chảy nước mũi vàng hoặc xanh, có mùi hôi. Đặc biệt viêm xoang mãn không gây đau nhức dữ dội như viêm xoang cấp. Tuy nhiên, tình trạng nghẹt mũi bên bị viêm lại xảy ra khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Cùng với đó là những bệnh có thể kéo theo như viêm thanh quản, viêm họng, tiêu chảy do nguyên nhân nuốt phải mủ. Viêm xoang hàm do đau răng có biểu hiện đau âm ỉ khuôn mặt 1 hoặc cả 2 bên. Xuất hiện mủ chả ra theo dịch mũi có mùi hôi. Đau nhức có thể lây lan lên vùng trán, mắt và gây sốt.


Nguy cơ từ viêm xoang hàm

Các triệu chứng bệnh viêm xoang hàm không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn có khả năng biến chứng thành những bệnh nguy hiểm khác rất khó lường. Một số biến chứng dễ gặp khi bị viêm xoang hàm là:

trieu-chung-viem-xoang-ham1.jpg


Những nguy cơ từ bệnh viêm xoang hàm  • Viêm đa xoang: Viêm xoang hàm không chữa trị kịp thời có thể lây lan sang các xoang khác bởi các xoang ở gần nhau, có mối quan hệ mật thiết với nhau.


  • Dịch mủ tràn xuống cổ họng gây viêm thanh quản, viêm phế quản
  • Viêm thần kinh thị giác, viêm tĩnh mạch xoang do tình trạng viêm xoang hàm kéo dài. Đặc biệt mắt bị ảnh hưởng rất nhiều bởi viêm xoang gây giảm thị lực và các bệnh về mắt khác.
Như vậy, viêm xoang hàm là bệnh khó lường trước được những nguy cơ, vì vậy chúng ta cần có biện pháp phòng tránh cũng như nắm được những triệu chứng viêm xoang hàm để nhanh chóng phát hiện và điều trị kịp thời. Đừng để bệnh nặng, kéo dài dai dẳng mới tìm cách chữa trị.
Nguồn:
https://chuaxoangmui.com/trieu-chung-viem-xoang-ham-can-luu-y
 
×
Quay lại
Top