Trào ngược dạ dày thực quản và một số điều cần biết

namthanh08

Thành viên
Tham gia
19/11/2015
Bài viết
0
bệnh trào ngược thực quản là một bệnh lý thường gặp ở các nước phương Tây với khoảng 30% dân số mắc bệnh. tuy thế ở Việt Nam, bệnh mới chỉ đích thực được lưu ý trong khoảng vài năm trở lại đây. căn do được cho là bởi những triệu chứng của bệnh rất dễ lầm lẫn sang các bệnh lý khác chả hạn: viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm xoang mũi, viêm thanh quản, viêm họng…

Thế nà bệnh trào ngược dạ dày thực quản?

Bệnh trào ngược bao tử thực quản là hiện tượng các chất dịch có trong bao tử như pepsin, HCl, dịch mật… trào ngược từng lúc hay luôn lên thực quản, gây nên các tổn thương trên thực quản. ngoại giả, bệnh còn có tên gọi khác là viêm thực quản trào ngược.

duyên cớ gây bệnh trào ngược bao tử thực quản

Mất cân bằng giữa các nguyên tố tiến công và các nhân tố bảo vệ thực quản là duyên cớ chính gây nên dịch dạ dày trào ngược lên thực quản.

Các yếu tố bảo vệ thực quản:
  • Cơ thắt thực quản dưới có chức năng điều tiết việc mở đóng van tâm vị. Nhiều trường hợp trào ngược bao tử là do cơ này bị yếu bẩm sinh, đặc biệt hay gặp ở các bệnh nhân nhi.Chất nhầy niêm mạc thực quản có khả năng bảo vệ niêm mạc thực quản ngừa bị viêm, loét dưới sự tấn công của acid dạ dày.

  • Nước bọt có tính kiềm nên giúp trung hòa, rửa trôi bớt dịch acid bao tử.

  • Khả năng co bóp tự nhiên của thực quản. Cơ thực quản luôn co bóp thiên nhiên theo chiều từ trên xuống dưới, góp phần đẩy bớt dịch acid trở lại bao tử trong trường hợp nó trào lên thực quản.

Các nguyên tố tiến công thực quản:
  • [Tình trạng dôi acid HCl và các enzym tiêu hóa trong bao tử.

  • Tình trạng bê trễ trong quá trình tiêu hóa, sự chậm làm rỗng của bao tử (thức ăn bị đọng lâu trong dạ dày).

Hai nhân tố này khi mạnh lên sẽ chèn lấn, gây sức ép lên cơ thắt thực quản dưới khiến cơ này hoạt động không thường nhật. Cụ thể, ở những người khỏe mạnh, cơ thắt thực quản dưới chỉ mở ra khi nuốt thức ăn và bình thường chỉ thư giãn thoáng qua khoảng 3 – 4 lần/giờ. Còn đối với những bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản, tần suất thư giãn nhất thời có thể tăng lên đến 6 – 8 lần/giờ, tức thị gấp đôi thường nhật.
Co-che-gay-benh-trao-nguoc.png

Tìm hiểu chi tiết tại đây: “3 nguyên cớ trào ngược dạ dày thực quản”

Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một trong những bệnh lý phức tạp về mặt triệu chứng. Dưới đây là 4 triệu chứng tiêu biểu nhất của bệnh.

1. Ợ hơi lúc đói

Ợ hơi sau khi ăn no hoặc khi uống bia, rượu, đồ uống có ga… là hiện tượng sinh lý thường ngày. Đó là phản xạ giúp giảm bớt áp lực trong bao tử. Ợ hơi lúc đói, ợ hơi khi không uống bia, rượu, đồ uống có ga… là dấu hiệu sớm của bệnh.

2. Ợ nóng, ợ chua

Ợ nóng: Acid trong dịch vị dạ dày khi tiếp xúc sẽ làm ăn mòn, bỏng rát niêm mạc thực quản. nên chi khi hiện tượng trào ngược xảy ra, người bệnh thường cảm thấy nóng rát lan từ thượng vị lên dọc đằng sau xương ức, thỉnh thoảng lan đến vùng hạ họng hoặc lên tận mang tai, kèm vị chua trong miệng. Đó là triệu chứng ợ nóng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Ợ chua:[/size][/b] Triệu chứng này xảy ra nhiều nhất khi bệnh nhân đánh răng buổi sáng. bao tử rỗng sau một đêm dài nên trương lực co bóp rất mạnh. Nó có thể đẩy dịch bao tử lên cao hết chiều dài thực quản, đến cuống miệng gây cảm giác ợ chua. Đánh răng cũng làm tăng cao kích thích, khiến bệnh nhân dễ bị nôn. Nước vàng, chua bệnh nhân nôn ra chính là dịch vị trong bao tử.

những triệu chứng ợ nói trên có thể sẽ tăng lên khi ăn no, khi uống nước, khi đang đầy bụng khó tiêu hoặc khi bạn cúi gập người về phía trước hoặc khi nằm nghỉ. Theo TS. Walter J. Coyle, chuyên gia về tiêu hóa – Đại học Torrey Pines Clinic (California, Mỹ):”Trọng lực giúp thức ăn nằm yên ở trong bao tử khi bạn đứng thẳng. Tình trạng thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản dễ xảy ra hơn khi trọng lực giảm”. Vì lí do đó, người bệnh không nên ăn nhiều vào buổi tối và nên kê cao đầu gi.ường khi ngủ.

3. Buồn nôn, nôn

Khi bệnh nặng hơn, các chất trào ngược lên thực quản ngoài hơi, dịch tiêu hóa sẽ có thêm cả đồ ăn. Người bệnh dễ bị nôn, buồn nôn hoặc có cảm giác mắc nghẹn thức ăn. Người bệnh cũng dễ bị nôn hơn khi bị say tàu xe, ốm nghén, hay dùng một số loại thuốc… Nếu tình trạng buồn nôn hoặc nôn diễn ngay sau hoặc trong khi ăn, khả năng lớn bạn đã bị trào ngược dạ dày thực quản.


4. Đau, tức ngực

Triệu chứng này là nguyên cớ khiến bệnh trào ngược bao tử thực quản dễ bị lầm lẫn với các bệnh tim mạch. Bệnh nhân trào ngược cũng có trình bày đau, tức ngực, cụ thể là: cảm giác đè ép, thắt ở ngực, xuyên ra lưng, cánh tay. Tuy nhiên hiện tượng này thực chất là đau ở đoạn thực quản phần chạy qua ngực. Acid trào ngược lên kích thích vào đầu mút các sợi tâm thần trên bề mặt niêm mạc thực quản, gây ra cảm giác đau giống như đau ở ngực.

Tìm hiểu chi tiết tại đây: “3 triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản tiêu biểu nhất”

Trào ngược bao tử thực quản gây những biến chứng nào?

Hẹp thực quản

Biến chứng thường gặp nhất của bệnh là viêm, loét dẫn đến hẹp thực quản (còn gọi là sẹo thực quản). Người bệnh có thể gặp các triệu chứng khó chịu như: khó nuốt, đau khi nuốt, đau ngực, đặc biệt đau phía sau xương ức khi ăn uống, giảm sự thèm ăn.

Viêm đường hô hấp

Chỉ một lượng nhỏ dịch axit trào vào đường hô hấp trên cũng có thể gây ra tình trạng ho, viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản, viêm phổi hoặc các bệnh lý kinh niên hô hấp khác.

Barrett thực quản

Barrett thực quản là tình trạng tế bào thường nhật bị axit biến đổi thành tế bào dị sản ác tính, có khả năng cao phát triển thành ung thư. cho nên người ta còn gọi biến chứng này là tiền ung thư thực quản.
Các tế bào đã dị sản ác tính không thể phục hồi lại bình thường nên đây là một biến chứng tổn thương vĩnh viễn.

Ung thư thực quản

Hầu hết các ca ung thư tuyến thực quản đều xuất hành từ căn bệnh này. Loại ung thư thực quản này thường gặp ở người trên 50 tuổi và có tỉ lệ tử vong cao. Các triệu chứng cần nghĩ ngay đến ung thư thực quản là: khó nuốt, nuốt đau, ho khi nuốt, đau sau xương ức, đau lưng, ngực, buồn nôn, nôn ra máu, do khối u lấn chiếm vào khí quản gây viêm phổi.
 
×
Top Bottom