Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.435
Tranh thêu chữ thập (Cross Stitch hay X-stitch) là một hình thức thêu đơn giản, mà bất kỳ ai chỉ sau 5 phút chỉ dẫn sẽ có thể tự tay mình thực hiện được những tác phẩm thêu mang tính nghệ thuật cao. Với tranh thêu chữ thập bạn có thể sử dụng nó làm vật trang trí trong nhà hay làm một món quà đầy ý nghĩa, do chính tay bạn làm ra gửi tặng cho người thân, người yêu, bạn bè, thầy cô và đồng nghiệp.

KenhSinhVien.Net-tranh-theu-chu-thap-chu-x-tranh-dep.jpg


Cách thêu tranh nhanh, đều và đẹp:

Thực ra rất khó để có thể thêu vừa nhanh vừa đều vừa đẹp được. Nhiều khi cố gắng để thêu nhanh thì mũi kim lại không đều được và ngược lại tỉ mẩn cho từng mũi kim thì lại bị thêu chậm.

Thực ra rất khó để có thể thêu vừa nhanh vừa đều vừa đẹp được. Nhiều khi cố gắng để thêu nhanh thì mũi kim lại không đều được và ngược lại tỉ mẩn cho từng mũi kim thì lại bị thêu chậm. Bài viết dưới đây tôi tổng hợp từ kinh nghiệm bản thân và kinh nghiệm của các chị em đã share trên web, bạn hãy tuỳ theo sở thích và lựa chọn của mình để chiêm nghiệm nhá.

1.Căng khung thật phẳng
Căng khung phẳng giúp bạn đưa mũi kim nhanh hơn, các mũi X X X cũng đều tăm tắp hơn.

2.Chấm trước khi thêu
Dùng bút chuyên dụng chấm trước các mũi định thêu, với các mảng to thì kẻ vạch, sau đó chỉ việc thêu theo các chỗ đã chấm sẵn, không cần nhìn vào Chart thêu nữa. Cách này vừa tiết kiệm thời gian vừa giúp bạn đỡ mỏi mắt, đau đầu vì đỡ phải liên tục nhìn vào Chart thêu. Nhiều người sẽ nghĩ cái này thì ai chả biết. Nhưng thực sự tôi đã gặp rất nhiều chị em chưa hề nghe nói đến chấm và thậm chí cả kẻ vải là gì. Họ thêu theo cách thêu từ tâm tranh đi ra, cứ thế lần lần mò mò cho đến khi hoàn thành bức tranh. Thật đáng ngưỡng mộ.

3.Thêu theo từng mảng to
Với những mảng to, bạn nên đi hết một loạt dấu ///// rồi mới quay lại \\ chứ không nên thêu từng chữ X X X một cho cả mảng. Cách này giúp tiết kiệm thời gian hơn đồng thời khi bạn thêu sẽ giúp các chữ X X X đều nhau hơn nhờ có sự tương tác co kéo giữa các mũi thêu.

4.Thêu bằng cả hai tay
Để khung thêu ngang ngực và tay trái hoạt động ở mặt trên của tranh, tay phải hoạt động ở mặt dưới của tranh. Cụ thể tay phải chọc kim từ dưới lên trên, còn tay trái dùng kéo kim lên vào chọc kim lại xuống dưới. Cứ như vậy bạn cũng tiết kiệm được khối thời gian so với việc chỉ dùng một tay. Một số chị em ngay từ lúc mới thêu đã quen thêu một tay và nói dù đã cố gắng nhưng rất khó để thay đổi sang cách thêu hai tay. Vì vậy nếu bạn là người mới tập thêu, hãy chú ý đến điều này.

5.Thêu xuyên táo
Thêu kiểu này lại không căng khung được, bạn sẽ chọc mũi kim xuống và xuyên lên luôn và chỉ mất 1 lần kéo chỉ. Cách này tiết kiệm được thời gian nhưng mũi thêu lại khó đều được.

6.Bỏ qua 1 lần kéo chỉ
Cách này vẫn căng khung như bình thường. Thông thường khi chọc kim xuống dưới, bạn sẽ kéo hết sợi chỉ rồi mới đâm kim lên trên, nhưng với cách này bạn không cần kéo hết sợi chỉ mà khi kim vừa xuống dưới bạn lập tức đâm lên trên luôn, rồi sau đó mới kéo chỉ ở lần đâm kim sau. Như vậy cũng tiết kiệm được thời gian 1 lần kéo chỉ.

7.Để chỉ khỏi xoắn
Trong lúc thêu bạn rất bực mình vì cứ thêu được 3,4 mũi các sợi chỉ lại xoắn vào nhau, bạn lại mất thời gian xoay xoay lại chỉ để cho khỏi xoắn. Vì khi chỉ xoắn sẽ không che được hết mặt vải, làm cho bức tranh mất độ mịn và bóng. Để chỉ khỏi xoắn, lúc rút sợi chỉ ra từ con chỉ, bạn không nên rút một cục.

Ví dụ với việc thêu chỉ 3, các bạn nên rút từng sợi chỉ ra một, cầm trên tay theo chiều chỉ thẳng đứng, sợi chỉ sẽ tự động xoay xoay ra ngược với chiều đã bị xoắn trước đó. Cứ như vậy khi đủ 3 sợi chỉ rồi mới chập lại để thêu. Với 3 sợi chỉ còn lại của con chỉ cũng không nên xâu kim thêu luôn, mà nên tách từng sợi ra một để chỉ hết xoắn như lúc trước rồi mới chập vào thêu.

Nghe có vẻ phức tạp nhưng việc này chỉ mất 30s thôi và khi thêu chỉ sẽ không còn bị xoắn nữa, các sợi chỉ xếp đều tăm tắp, che được hết mặt vải, lên tranh sẽ rất đều và đẹp. Ngoài ra thì cũng có cách dùng sáp để bôi lên chỉ cho khỏi xoắn, nhưng qua thời gian trải nghiệm nhiều chị em lại cảm thấy tác dụng không được như mong muốn. Với những người hay thêu chỉ đôi, chỉ bốn, có thể mua cây kim 2 lỗ ở cùng một đầu để xâu kim theo kiểu sợi trên sợi dưới, cách này cũng giúp chỉ không bị xoắn.

Video huớng dẫn thêu tranh chữ thập:

“Lúc đầu khi mới biết đến tranh thêu chữ thập mình cứ nghĩ nó giống tranh thêu truyền thống sẽ rất mất thời gian để học. Nhưng khi vào làm rồi, mình mới thấy nó rất đơn giản và dễ làm. Nhìn những tác phẩm mình bỏ công ra tự làm để trang trí ở nhà ở rồi nhà bố mẹ, bạn bè... mình thấy rất vui và hạnh phúc”, một bạn chia sẻ.

Một bộ sản phẩm đầy đủ của tranh thêu chữ thập bao gồm:
- Một tấm vải aida để thêu (theo kích thước của tranh + viền, lề)
- Hai kim thêu.
- Bộ chỉ thêu.
- Chart thêu.

Hình ảnh chi tiết một bộ kít thêu chữ thập:

KenhSinhVien.Net-bo-kit-tranh-theo-x-stitch.jpg

Theo những người có kinh nghiệm, thêu tranh chữ thập tuy không quá phức tạp nhưng người thêu phải kiên trì và đều tay. Trong quá trình thêu, bạn nên thêu từ một phía sau đó hất dần sang. Ngoài ra, người chơi không nên thêu từng mảng vì khi ghép chúng lại sẽ bị lệnh. Do là hình chữ thập nên bạn chú ý thêu dấu sắc hoặc dấu huyền đồng nhất, cùng một hướng. Điều này sẽ giúp bức tranh đều nhau và đẹp hơn... Ngoài ra, đối với nhiều bức tranh có nước, mây, trời thì chỉ nên thêu nửa mũi chữ thập để tạo mờ cho đúng với màu của khung cảnh. Còn với bức tranh hoa mà có nhị hoa, bạn có thể quấn chỉ chứ không nên thêu dấu nhân, như vậy nhị hoa sẽ đẹp, nổi hơn.

Chỉ cần dành một chút thời gian rảnh mỗi ngày, tác phẩm tranh thêu chữ thập sẽ giúp bạn nhắn gởi với những người yêu thương cảm xúc mà bạn khó bộc lộ bằng lời, để người thân cảm nhận được tình yêu bằng món quà đơn giản mà độc đáo, tinh tế. Người thêu khi tập trung cao độ sẽ quên hết những nỗi buồn phiền của cuộc sống hàng ngày.

Một số mẫu tranh đồng hồ đẹp :X

KenhSinhVien.Net-029.jpg

KenhSinhVien.Net-w003.jpg

KenhSinhVien.Net-w004.jpg

KenhSinhVien.Net-w006.jpg

KenhSinhVien.Net-w007.jpg

KenhSinhVien.Net-w008.jpg

KenhSinhVien.Net-w010.jpg

KenhSinhVien.Net-w014.jpg

KenhSinhVien.Net-w016.jpg

KenhSinhVien.Net-w017.jpg

KenhSinhVien.Net-w019.jpg

KenhSinhVien.Net-w020.jpg

KenhSinhVien.Net-w022.jpg

KenhSinhVien.Net-w023.jpg

KenhSinhVien.Net-w024.jpg

KenhSinhVien.Net-w025.jpg

KenhSinhVien.Net-w026.jpg

KenhSinhVien.Net-w031.jpg

KenhSinhVien.Net-w032.jpg

KenhSinhVien.Net-w034.jpg

KenhSinhVien.Net-w035.jpg

KenhSinhVien.Net-w037.jpg

KenhSinhVien.Net-w039.jpg

KenhSinhVien.Net-w040.jpg

KenhSinhVien.Net-w041.jpg

KenhSinhVien.Net-w042.jpg

KenhSinhVien.Net-w043.jpg

KenhSinhVien.Net-w044.jpg

KenhSinhVien.Net-w047.jpg

KenhSinhVien.Net-w048.jpg

KenhSinhVien.Net-w049.jpg

KenhSinhVien.Net-w051.jpg

KenhSinhVien.Net-w052.jpg

KenhSinhVien.Net-w053.jpg

KenhSinhVien.Net-w055.jpg

KenhSinhVien.Net-w056.jpg

KenhSinhVien.Net-w061.jpg

KenhSinhVien.Net-w062.jpg

KenhSinhVien.Net-w063.jpg

KenhSinhVien.Net-w064.jpg

KenhSinhVien.Net-w065.jpg

KenhSinhVien.Net-w066.jpg

KenhSinhVien.Net-w067.jpg

KenhSinhVien.Net-w072.jpg

KenhSinhVien.Net-w073.jpg

KenhSinhVien.Net-w077.jpg

KenhSinhVien.Net-w078.jpg

KenhSinhVien.Net-w080.jpg

KenhSinhVien.Net-w082.jpg

KenhSinhVien.Net-w084.jpg

KenhSinhVien.Net-w086.jpg

KenhSinhVien.Net-w088.jpg

KenhSinhVien.Net-w090.jpg

KenhSinhVien.Net-w091.jpg

KenhSinhVien.Net-w094.jpg

KenhSinhVien.Net-w095.jpg

KenhSinhVien.Net-w096.jpg

KenhSinhVien.Net-w097.jpg

KenhSinhVien.Net-w100.jpg

KenhSinhVien.Net-w110.jpg

KenhSinhVien.Net-w111.jpg

KenhSinhVien.Net-w112.jpg

KenhSinhVien.Net-w114.jpg

KenhSinhVien.Net-w117.jpg

KenhSinhVien.Net-w118.jpg

KenhSinhVien.Net-w119.jpg

KenhSinhVien.Net-w121.jpg

KenhSinhVien.Net-w122.jpg

KenhSinhVien.Net-w125.jpg

KenhSinhVien.Net-w126.jpg

KenhSinhVien.Net-w127.jpg

KenhSinhVien.Net-w129.jpg

KenhSinhVien.Net-w131.jpg

KenhSinhVien.Net-w133.jpg

KenhSinhVien.Net-w134.jpg

KenhSinhVien.Net-w135.jpg

KenhSinhVien.Net-w138.jpg

KenhSinhVien.Net-w139.jpg

KenhSinhVien.Net-w140.jpg

KenhSinhVien.Net-w141.jpg

KenhSinhVien.Net-w142.jpg

KenhSinhVien.Net-w143.jpg


Tổng hợp
 
Nhận thêu tranh chữ thập

:KSV@06: đây! Bạn nào có nhu cầu các sản phẩm thêu chữ thập hãy liên hệ với mình nha! Các bạn có thế chọn mẫu tại các web bán kit thêu rồi gửi đường link cho mình, mình đi mua về thêu hoặc các bạn gửi kit cho mình, mình thêu.
Mình có thể đi đóng khung hộ, giao đến tận nơi nếu các bạn không có thời gian, mình chỉ lấy tiền công, còn mọi chi phí khác là hoàn toàn theo giá của cửa hàng bán kit thêu và đóng khung tranh. Các bạn chỉ cần trả tiền mua kit thêu và chỉ thêu trước hoặc đưa mẫu kit thêu cho mình, sau khi nhận tranh mới trả tiền công. giá cả tùy thuộc vào kích thước và độ khó dễ của tranh.
Các bạn có thể chat yahoo với mình để chọn mẫu kỉt hoặc tự đi mua.
Liên hệ: 0972787963
yahoo: damphuongmai88
 
Cái này thêu xong 1 bức chắc lâu lắm á!
 
Cái này hay à nha, nếu em mà thêu được là lấy chồng rồi đấy =)) Em mà thêu được sẽ tặng cho anh hai đầu tiên :KSV@09:
 
hĩ ha...cái này khi thoảng mình cũng đem ra mần ^^~mỏi cổ, đau vai, nhưng thú vị ::">
 
Hix hix, nhìn đẹp ghê, nhưng coi bộ khó làm quá à, cái này chắc cần phải có hoa tay ấy nhỉ :(

Tranh này thêu dễ nhưng cần sự kiên trì và thời gian. Mình chẳng có cái hoa tay nào mà vẫn thêu tranh đẹp đó thôi. Có ai tìm người thêu tranh không nhỉ? mình có thể nhận thêu tranh chữ thập vì mình rất rảnh thời gian, đam mê thêu tranh chữ thập và cũng muốn tìm việc tại nhà thêm chút thu nhập. Hiiiii. Mình nhận tranh về nhà thêu, khi nào giao tranh thì trả tiền công. Mình không có nhiều tiền và cũng không thạo đường, thạo xe nên không đi mua tranh theo yêu cầu được mà chỉ nhận chart thêu, chỉ thêu và các phụ kiện đi kèm để thêu tranh theo yêu cầu thôi. Mình cũng có 5 bức tranh tự tay mình thêu xong cẩn thận nhưng chưa có tiền đóng khung nên muốn bán (Bộ tứ quý: Đào, Sen, Cúc, Mẫu đơn và 1 bức tranh Sen vàng). Có bạn nào có nhu cầu mua tranh hoặc thuê thêu tranh chữ thập thì liên hệ với mình nhé. khoctham_2105@yahoo.com
 
Cửa hàng bạn có mua lại tranh chữ thập đã thêu xong không? hay có cần tìm người thêu tranh chữ thập thêu không?
 
Đây là bộ môn ngày xưa hồi cấp 2,3 mình mê lắm. Làm không biết bao nhiêu là cái móc chìa khóa để tặng người thân, bạn bè. Cứ như là có cái gì nó làm mình đam mê, thêu mỏi mắt mà không biết mệt là gì. Giờ thì loại hình này phát triển quá, đến cả tranh luôn chứ không phải mấy món linh tinh hồi xưa nữa. Mình cũng muốn làm một bức tranh để trưng trong nhà, mà bận bịu quá nên chắc cả năm mới xong nổi bức tranh như bạn hướng dẫn, dù gì cũng cảm ơn bạn đã chia sẻ nha.
 
dạo này tranh thêu chữ thập rầm rộ ghia, nhỏ bạn mình đi sinh nhật cũng làm 1 bức y như zầy nè
 
Mình cũng thêu từ những ngày đầu tiên mới rộ lên tranh chữ thập, hồi đấy chưa có ô phải tự kẻ ô, mua bút vẽ vải ... giờ thì nhàn hơn rồi mà cũng chẳng phải thêu nhiều, có những chỗ 3D màu sẵn vừa đẹp vừa nhàn :D
 
×
Top Bottom