Top các câu hỏi và Cách đáp chuẩn trong Phỏng Vấn Việc Làm

Tham gia
15/7/2013
Bài viết
1
Những điều được hỏi nhiều nhất trong số những câu mà nhà tuyển dụng dùng khi phỏng vấn ứng viên sẽ được xem là các câu hỏi phỏng vấn tiêu chuẩn. Việc chuẩn bị để đối phó với những câu phỏng vấn đó là điểu rất quan trọng. Bạn không cần phải ghi nhớ câu trả lời cụ thể, nhưng hãy tham khảo cách hỏi và trả lời để bạn biết được những gì bạn sẽ được yêu cầu và lên ý tưởng cho những điều bạn có thể nói trong cuộc phỏng vấn. Sau đây là một số câu hỏi tiêu chuẩn và gợi ý cho câu trả lời tốt nhất mà người tìm việc cần biết.

cau-hoi-trong-buoi-phong-van.jpg

Những điều bạn thích hay không thích ở công việc trước đây là gì?
Khi bạn được hỏi về những điều bạn thích hay không thích về công việc trước đây của bạn, thì đừng quá tiêu cực. Bởi bạn không nên để người phỏng vấn nghĩ rằng bạn sẽ nói tiêu cực về công việc mới hoặc công ty của họ trong tương lai một khi bạn sẵn sàng nhảy việc, nếu họ tuyển dụng bạn vào vị trí này. Thay vào đó, câu hỏi có ý nghĩa hơn khi ứng viên nói về bản thân của mình và những gì bạn đang tìm kiếm trong một vai trò mới.
Mẫu câu trả lời tốt nhất
Tôi rất thích những người tôi làm việc cùng. Đó là một bầu không khí thân thiện, vui vẻ và tôi thực sự rất thích khi đi làm mỗi buổi sáng. Tôi cảm thấy đội ngũ lãnh đạo rất là tốt. Họ nhớ tất cả tên nhân viên và cố gắng kết nối với mọi người. Tôi cũng thấy rất ý nghĩa rằng thực tế công ty đã cố gắng để tiếp cận, giúp đỡ cộng đồng từ các tổ chức địa phương.
Một trong những lý do tôi muốn thay đổi công việc là tôi cảm thấy mình đã không có đủ thách thức trong công việc. Từng là khuôn mặt mới trong công ty, được nhận một cơ hội việc làm tuyệt vời, tuy nhiên, sau khi làm việc nhiều năm ở vị trí đó, tôi cảm thấy tôi đã không thể đạt được đầy đủ những hoài bảo của mình vì thiếu thách thức và không có chỗ cho sự phát triển trong công ty. Dù tôi thích việc làm đó và đánh giá cao những kỹ năng tôi đã phát triển được từ công việc đem lại, nhưng tôi cảm thấy kỹ năng của tôi có thể được sử dụng tốt hơn ở nơi khác, nơi mà khả năng của tôi được công nhận hơn và có cơ hội để phát triển thêm hơn.


Những thách thức và các vấn đề bạn đã phải đối mặt? Làm thế nào để bạn xử lý chúng?
Khi được nhà tuyển dụng hỏi câu này, hãy bảo đảm rằng bạn có thể nêu ra được các ví dụ cụ thể về cách bạn xử lý một tình huống khó khăn đặc biệt. Hãy cho người phỏng vấn biết bạn đã làm thế nào để nghiên cứu vấn đề và đóng góp vào việc tìm kiếm một giải pháp ra sao.


Mẫu câu trả lời tốt nhất

• Trong một khoảng thời gian công ty gặp khó khăn tài chính, tôi đã thương lượng thỏa đáng lịch trình trả nợ với nhiều nhà cung cấp.
• Khi phần mềm phát triển sản phẩm mới của chúng tôi bị đình trệ, tôi đã điều phối các nhóm quản lý để xử lý và giúp tiến độ quay trở lại trong tầm kiểm soát. Chúng tôi đã khắc phục sự cố này thành công trong một thời gian rất ngắn.
• Một khách hàng dài hạn của công ty sắp chuyển nhượng kinh doanh của họ cho đối thủ cạnh tranh. Tôi đã đến gặp khách hàng đó và đã có thể thay đổi tài khoản và giữ được giao dịch thường nhật của chúng tôi, từ đó giữ được công việc kinh doanh cho công ty mình.


Bạn đánh giá sự thành công thế nào?

Câu trả lời tốt nhất khi nhà tuyển dụng hỏi bạn "Bạn đánh giá sự thành công thế nào?" đó là:

Tôi đánh giá thành công theo những cách khác nhau. Tại nơi làm việc, đó là đáp ứng được yêu cầu của người giám sát và đồng nghiệp của tôi. Từ việc giao tiếp với các nhân viên khác, tôi hiểu rằng công ty GGR được công nhận không chỉ nhờ vào thành công đáng khen ngợi, mà còn do họ đã cho nhân viên cơ hội phát triển tốt. Sau giờ làm, tôi thích chơi bóng đá, vì vậy thành công trên lĩnh vực này là ghi bàn vào lưới đối phương.

Tóm lại, sẽ có những câu hỏi chuẩn trong các cuộc phỏng vấn và cũng sẽ có những gợi ý cho câu trả lời hay cho những câu hỏi đó. Tuy nhiên, tùy vào những tình huống phỏng vấn việc làm mà người xin việc nên linh hoạt lựa chọn để thể hiện được khả năng cũng như sự nhạy bén trước nhà tuyển dụng thấy.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Top Bottom