Tổng quan về cấu tạo ô tô, các bộ phận chi tiết trên ô tô

phutungoto

Thành viên
Tham gia
22/11/2021
Bài viết
0
Để lăn bánh trên đường, cấu tạo ô tô vô cùng phức tạp. Trong đó có các bộ phận, hệ thống chính và các chi tiết, hệ thống phụ trợ.
Động cơ xe
Động cơ là bộ phận ô tô quan trọng nhất, được ví như "trái tim" của xe. Động cơ giúp tạo ra cơ năng bằng cách biến đổi một dạng năng lượng nào đó như nhiệt năng (động cơ đốt trong) hay điện năng (động cơ điện).

1671711560290.png


Xem thêm: PHỤ TÙNG Ô TÔ GỒM NHỮNG GÌ VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA TỪNG LOẠI

Nguồn năng lượng cơ học của động cơ cung cấp mô-men xoắn cho các bánh xe, nhờ đó ô tô có thể chuyển động tịnh tiến. Ngoài ra, động cơ còn giúp dẫn động nhiều thiết bị phụ trợ khác như máy phát điện, bơm trợ lực lái, v.v.
Có nhiều loại động cơ ô tô. Thông dụng nhất là động cơ đốt trong 4 kỳ. Tuy nhiên, hiện nay, các loại động cơ “xanh” như động cơ điện hay động cơ hybrid đang lên ngôi, ngày càng phổ biến và có xu hướng thay thế dần động cơ đốt trong.
hộp số ô tô
Hộp số ô tô là một trong những bộ phận chính của hệ thống truyền động. Hộp số đóng vai trò trung gian giúp truyền chuyển động quay từ động cơ đến hệ dẫn động (cầu dẫn động) với tỷ số truyền thay đổi linh hoạt theo từng điều kiện vận hành. Do động cơ chỉ tạo ra công suất và mô-men xoắn cực đại nên cần bố trí thêm hộp số để xe có thể tăng/giảm tốc.
Có hai loại hộp số chính là số tay và số tự động. Trong nhóm hộp số tự động còn có nhiều nhánh khác như hộp số tự động AT, hộp số tự động biến thiên vô cấp CVT, hộp số ly hợp kép DCT… Mỗi loại lại có một cấu tạo hộp số ô tô khác nhau.
Hệ thống truyền động

1671711589992.png

Xem thêm chi tiết: https://phutungotovietnam.com.vn/phu-tung-xe-oto-accent/

Trong cấu tạo của ô tô, hệ thống truyền động có nhiệm vụ nhận chuyển động từ hộp số và truyền đến các bánh xe chủ động. Có nhiều loại hệ dẫn động như: dẫn động cầu trước (2 bánh trước), dẫn động cầu sau (2 bánh sau), dẫn động 2 cầu (4 bánh toàn thời gian hoặc bán thời gian)…
Tùy từng loại mà hệ thống truyền động sẽ có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, thông thường hệ thống truyền động bao gồm bán trục hoặc trục giúp truyền lực từ hộp số đến các bánh xe chủ động, các trục giúp truyền lực từ hộp số hoặc bộ vi sai đến các trục bánh xe.
 
×
Top Bottom