Tôi buồn chán, do đó tôi ăn

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Tôi buồn chán, do đó tôi ăn

Tham khảo
I Am Bored, Therefore I Eat
Published on June 29, 2012 by Sherry Pagoto, Ph.D. in Shrink

Tất cả chúng ta đều nói câu này lúc này hay lúc khác: Tôi cảm thấy buồn chán.

Buồn chán có thể là 1 trong những thách thức lớn nhất trên con đường giảm cân...nếu không nói đến con đường sống. Không may là nhiều việc chúng ta làm để thoát khỏi buồn chán thực sự làm sự việc tồi tệ hơn, tạo ra 1 chu kì xấu có thể dẫn đến 1 số vấn đề khá nghiêm trọng- bao gồm bệnh béo phì.

Có 2 kiểu buồn chán.

Kiểu thứ nhất là 1 trạng thái thiếu niềm vui. Nó thường có tính tạm thời, 1 số người trải nghiệm những cơn buồn chán thường xuyên hơn hoặc kéo dài hơn người khác. Kiểu buồn chán này thường có thể được chữa khỏi khi bạn khám phá ra 1 niềm vui. Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trên salong, nhìn chằm chằm vào TV, cảm thấy buồn chán. Sau đó 1 người bạn gọi điện và nói “Đi chơi không, chúng tớ đang nướng thịt cho cuộc liên hoan!” Bạn ngay lập tức cảm thấy được kích thích –buồn chán biến mất.

Kiểu buồn chán thứ 2 là “sự mất khoái cảm” (anhedonia) là 1 sự suy giảm tính nhạy cảm trước những kinh nghiệm vui vẻ, có nghĩa là khả năng trải nghiệm niềm vui của bạn bị suy yếu. Ở tình trạng “mất khoái cảm”, những trung tâm kh.oái lạc trong não của bạn phản ứng dưới mức trước những kinh nghiệm cuộc sống thú vị. Mất khoái cảm có thể thỉnh thoảng xuất hiện nhưng cũng kéo dài lâu. Kiểu buồn chán này không thể được chữa khỏi bằng những hoạt động dường như thú vị. Hãy tưởng tượng 1 người từng yêu thích những buổi tiệc thịt nướng nhận được cuộc điện thoại tương tự. Anh í tham gia nhưng không xem buổi tiệc là thú vị. Người mất khoái cảm có thể có những hành vi tìm kiếm niềm vui, sự thỏa mãn ở những mức độ cao, bao gồm sử dụng ma túy, hút thuốc, hoạt động t.ình d.ục có tính cưỡng bách và...ăn uống quá nhiều.

Điều thú vị là cách chúng ta giải tỏa sự buồn chán kiểu 1 có thể khiến chúng ta phát triển sự mất khoái cảm.

Đối với nhiều người, sự buồn chán kích hoạt những hành vi đem lại niềm vui có cơ sở sinh học mạnh mẽ, ngay lập tức. Hành vi rõ ràng là ăn. Những hành vi khác bao gồm uống rượu, hút thuốc, ma túy và t.ình d.ục. Tất cả chúng đều có điểm chung là khả năng làm bật sáng những trung tâm kh.oái lạc trong não chúng ta 1 cách mạnh mẽ và ngay lập tức. Vấn đề xuất hiện khi chúng ta quá dựa dẫm vào những niềm vui tức thời đó để giải tỏa sự buồn chán – cuối cùng, những thói quen đó có thể làm thay đổi khả năng trải nghiệm niềm vui của bộ não chúng ta trước những thứ khác.

Sau đây là 1 vài chiến lược để thoát khỏi sự buồn chán và vẫn đảm bảo giữ cho những trung tâm kh.oái lạc trong não bạn khỏe mạnh:

Bỏ thức ăn xấu. Những thức ăn nhiều đường, chất béo và muối chỉ nên ăn ít. Tránh những thức ăn đó khi bạn đang cảm thấy buồn chán hoặc tồi tệ.

Niềm vui mà bạn trải nghiệm trong cuộc sống không nên nên từ 1 hoạt động duy nhất mà cần đến từ nhiều hoạt động. Khi quá dựa vào 1 điều thì nó sẽ từ từ thu hẹp khả năng của bộ não để tận hưởng những điều khác. Bằng cách tham gia vào nhiều hoạt động thú vị trong ngày, bạn có thể giảm việc dùng thức ăn như 1 cách chữa trị sự buồn chán.

Loại bỏ sự đơn điệu, thêm vào sự đa dạng. Tất cả chúng ta đều có những hoạt động lề thói hằng ngày mà chúng ta không thể loại bỏ khỏi cuộc sống và chúng có thể trở nên đơn điệu, tẻ nhạt. Để tránh sự đơn điệu, hãy thêm sự đa dạng vào 1 số khía cạnh của những hoạt động đó. Ví dụ, nếu bạn tập thể dục, bạn có thể lên kế hoạch 1 buổi tập 1 lần/tuần ở 1 môi trường hoàn toàn mới. Thỉnh thoảng ăn tôi ở 1 căn phòng khác hoặc ngoài trời. Thêm sự đa dạng vào những hoạt động lề thói hằng ngày có thể đem đến cho não của bạn nhiều nguồn kích thích, giúp đánh bại sự buồn chán.


Nguồn: PsychologyToday


 
×
Quay lại
Top