Tổ yến - Tinh hoa của trời đất

yensaocaocap

Thành viên
Tham gia
9/10/2012
Bài viết
11
TỔ YẾN – TINH HOA CỦA TRỜI ĐẤT

ea9c7dc116c90dc577b1ba3a0d6e08cd_52703103.taixuong1.jpg

Từ ngàn xưa, tổ yến được nói đến là một trong tám loại cao lương mỹ vị mà vua chúa thường dùng trong các buổi yến tiệc và được xem như một tặng phẩm vô cùng quý giá...

Ngày nay, các nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới và các chuyên gia dinh dưỡng trong nước một lần nữa khẳng định tổ yến là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Theo TS. BS Lê Thúy Tươi, tổ yến chứa 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ và bồi dưỡng cho người già. Tổ yến giàu canxi và sắt, có các nguyên tố có lợi cho thần kinh và trí nhớ đồng thời kích thích tiêu hóa. Tổ yến cũng được khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư sau xạ trị, bệnh nhân sau mổ giúp cơ thể phục hồi nhanh. Ngoài ra, threonine có trong tổ yến là chất hình thành elastine và collagene của da, giúp phụ nữ giữ mãi nét thanh xuân và có làn da đẹp.

Tổ yến có hai loại mà ta thường gặp nhất đó là yến nhà và yến đảo. Nhiều người vẫn nghĩ rằng yến nhà là yến có thể nuôi được nhưng trong thực tế chúng ta chỉ có thể dựa vào kỹ thuật xây dựng và thiết kế để dẫn dụ chim yến vào nhà làm tổ chứ không thể cho chúng ăn như kiểu nuôi gà công nghiệp. Nói một cách đơn giản chúng ta chỉ có thể làm nhà cho chúng ở chứ không thể chạm vào hay bắt chúng vì chim yến là một loài chim đặc biệt, chúng bay liên tục và không bao giờ tiếp xúc với mặt đất, thức ăn của chúng là những loài côn trùng nhỏ biết bay ngoài thiên nhiên, chỉ có thiên nhiên là nơi duy nhất cung cấp nguồn thức ăn cho chúng. Chúng bắt đầu ra khỏi tổ và kiếm ăn từ khoảng 5h sáng và chỉ trở về tổ lúc chiều tối, treo mình trên tổ và chăm sóc chim con. Ở các nhà nuôi yến, tổ yến rêu của loài yến Esculanta là loại tổ yến thường thấy nhiều nhất.

Có hai loài yến thường sống trong các hang động là loài yến Fuciphaga (yến hàng) và yến Maxima (yến tổ đen). Nhưng chỉ có loại tố yến của yến hàng là được biết dưới tên yến đảo trên thị trường. Yến đảo, với những điều kiện tự nhiên trên đảo, thường có hình dạng giống như 1 cái chén, thân dầy và chân cứng. Hình dạng tổ giống như chén sẽ giúp bảo vệ trứng hoặc yến non không bị các loài vật khác ăn mất và đứng vững trước thời tiết. Chân tổ yến cần cứng để có thể gắn chặt vào tường vì các hang động thường có độ ẩm cao.

Nhìn chung về chất lượng, thành phần dinh dưỡng giữa tổ yến đảo vả yến nhà đã được chứng minh là như nhau nhưng do phụ thuộc vào cách khai thác và số lượng tổ yến có hạn nên tổ yến đảo thường có giá thành cao hơn trên thị trường. Tùy theo màu sắc tổ yến, thời tiết và số lượng côn trùng (thức ăn của chim), tổ yến có thể được thu hoạch từ 1-4 lần một năm.

Tuy không phải là một dạng dược phẩm, nhưng tổ yến có thể xem như là một thực phẩm hỗ trợ cho sức khoẻ của tất cả mọi người. Tổ yến có nguồn giá trị dinh dưỡng cao giúp bổ sung dinh dưỡng cho người khỏe mạnh, cung cấp kháng thể và hổ trợ phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Tổ yến rất dễ chế biến từ món đơn giản như yến chưng đường phèn đến những món cầu kỳ như tổ yến bồ câu non, cơm gà tổ yến… và đặc biệt là phù hợp với mọi đối tượng sử dụng. Chính vì những công dụng và hiệu quả của nó, tổ yến được khẳng định ở nhiều nước trên thế giới và ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top Bottom