Tình trạng đau nhức xương khớp khi trời lạnh

Tham gia
29/6/2020
Bài viết
0
Đau nhức xương khớp khi trời chuyển lạnh ngày nay đang được trẻ hóa với độ tuổi càng lúc càng khó tin, có những cô cậu chỉ ngoài đôi mươi đã bắt đầu có dấu hiệu này. Vậy nguyên nhân chính là gì và các tác hại của căn bệnh này đến đời sống học tập, làm việc của họ ra sao .


1/ Cơn đau nhức tăng lên

Tới những ngày trời trở lạnh thì dấu hiệu đau nhức tăng ở nhiều vị trí trên cơ thể. Đặc biệt là các khớp bị tổn thương trước đó, hay vùng mắc bệnh lý. Chẳng hạn như cột sống, khớp gối, cổ, vai, bàn chân,… Vào ban đêm hoặc sáng sớm thì bạn càng cảm thấy đau nhiều hơn.


2/ Khớp bị tê, sưng

Tê sưng khớp cảnh báo tình trạng tổn thương nghiêm trọng hơn mà bạn có thể gặp khi trời lạnh. Đối với người già, sức khỏe xương cốt đã suy giảm, rất dễ bị. Chúng là biểu hiện điển hình của một số bệnh lý xương khớp không thể xem thường như thoát vị đĩa đệm, loãng xương, thoái hóa khớp,…

tai-sao-bi-dau-xuong-khop-vao-mua-lanh-cach-khac-phuc-nhu-the-nao.jpg3/ Khớp bị cứng khó cử động

Tình trạng đơ cứng khớp thường kéo dài khoảng nửa tiếng. Chúng xuất hiện sau khi bạn ngủ dậy, đặc biệt vào buổi sáng trời lạnh buốt. Bệnh nhân có thể được xoa bóp để cải thiện và cử động khớp. Tuy nhiên không nên để tiếp diễn như vậy lâu dài, tái phát liên tục.


4/ Khớp phát ra âm thanh lục cục

Bên cạnh cảm giác đau đớn khó chịu thì bệnh nhân bị đau xương khớp vào mùa lạnh khi di chuyển còn gây ra âm thanh bất thường. Do xương cọ xát vào nhau, lâu ngày khớp bị tổn thương nghiêm trọng.


NGUYÊN NHÂN MÙA LẠNH BỊ ĐAU XƯƠNG KHỚP

Có 3 nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh nhân bị đau nhức xương khớp vào mùa lạnh:


1/ Máu kém lưu thông

Thời tiết lạnh hơn thì cơ thể tốn năng lượng để đảm bảo cơ chế tự giữ ấm. Từ đó sự lưu thông máu bị hạn chế. Máu để đi nuôi khớp cùng dịch khớp cũng ít hơn và sụn dễ tổn thương nên xương khớp dễ đau nhức.


2/Co rút gân cơ khớp

Trong mùa lạnh ở xứ nhiệt đới ẩm gió mùa thì độ ẩm cao là yếu tố khiến gân bị đông bị co rút cơ khớp. Do đó các khớp xương bị khô cứng làm bệnh nhân càng đau nhức và khó khăn trong vận động.

tai-sao-bi-dau-xuong-khop-vao-mua-lanh-cach-khac-phuc-nhu-the-nao1.jpg3/ Rối loạn tuần hoàn

Thời tiết lạnh gây ra tình trạng tuần hoàn chậm cho cả cơ thể. Trong đó chủ yếu các vị trí khớp, dịch khớp, vận mạch,… bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân bị đau nhức xương khớp mùa lạnh. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn bỏ qua việc cố gắng vận động.

Nguồn ** https://dakhoahoancautphcm.vn/tai-sao-bi-dau-xuong-khop-vao-mua-lanh-cach-khac-phuc-nhu-the-nao.html

Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu
 
×
Quay lại
Top