Tinh thần ở bên trong

nhipcautre0904

Keep moving forward
Thành viên thân thiết
Tham gia
6/3/2012
Bài viết
4.111
Ngày xưa, có hai người bạn cùng quyết định đi mua ngựa. Một người chọn một chú ngựa rất khỏe mạnh, lại ngoan ngoãn, dễ bảo. Người còn lại chọn một chú ngựa lông nâu đỏ, không quá to khỏe nhưng anh nói rằng, giống ngựa này có ý chí rất mạnh mẽ.

Hai người bạn mỗi ngày đều đi cưỡi ngựa cùng nhau. Nhiều lần, họ đi quanh vùng nông thôn và họ đều nhìn thấy một đường hào rộng khoảng 2,5 – 3 m. Ban đầu, họ không chắc rằng hai chú ngựa có thể nhảy qua được không, nên thường chỉ đi dọc theo đường hào. Cho đến một hôm, người mua chú ngựa nâu đó quyết định thử xem sao. Anh thúc ngựa tới gần đường hào và rõ ràng là chú ngựa này không có vẻ gì nao núng. Nó hoàn toàn bình tĩnh khi phi đến gần đường hào rộng, rồi nhanh nhẹn dồn sức và nhảy vọt qua mà chẳng gặp vấn đề gì.

Chú ngựa còn lại, tuy to khỏe nhưng mỗi khi tiến đến rìa đường hào đều do dự. Có lẽ, nó không chắc chắn về khoảng cách này. Nó cứ đứng ở đó, nhìn xuống đường hào, cổ hơi run trong sự lưỡng lự, bởi càng nhìn xuống thì khoảng cách giữa hai bờ của đường hào dường như càng quá rộng. Ngày nào cũng vậy, chú ngựa màu nâu đó thì nhanh chóng nhảy qua, còn chú ngựa to khỏe thì chỉ đứng ở rìa mà tần ngần nhìn xuống.

tinhthan.jpg

Thế rồi, sau một thời gian, người chủ của chú ngựa to khỏe nghĩ ra một cách muốn thử. Khi cùng nhau phi tới gần đường hào, anh để cho chú ngựa nâu đỏ phi lên trước, còn bản thân mình hơi kéo cương để ngựa khỏi nhìn xuống và cố dỗ dành chú ngựa rằng hãy nhìn đồng loại mình ở phía trước thay vì nhìn đường hào. Chú ngựa to khỏe nghe lời chủ. Nhìn người bạn đồng hành của mình nhảy vọt qua đường hào một cách dễ dàng, dường như có điều gì đó đã thay đổi đối với chú ngựa to khỏe. Như một nhận thức rằng bản thân mình cũng có thể. Vậy là, với sự nhanh nhẹn và dễ dàng, với sức khỏe vốn rất tốt, chú ngựa này cũng nhảy vọt qua đường hào.

Cuộc sống của chúng ta nhiều lúc cũng rất giống như tình huống của hai chú ngựa này. Khi chúng ta tiến đến gần những thách thức hoặc những tình huống mà mình không chắc chắn có thể vượt qua, hoặc thấy những khó khăn trước mắt là quá lớn, chúng ta cũng thường do dự, thường đứng ở rìa mà run rẩy và không thể quyết định được. Cho đến khi chúng ta thay đổi tinh thần ở bên trong. Khi đó, chúng ta có thể vượt qua rất dễ dàng. Và để thay đổi được ý chí bên trong, điều chúng ta nên nhìn vào không phải là những thách thức hoặc khó khăn, bởi nếu chỉ nghĩ đến chúng thì chúng ta sẽ luôn thấy chúng quá lớn. Hãy nhìn vào tinh thần của mình và những lần mình đã vượt qua khó khăn trước đây. Hãy nhìn vào những người khác có hoàn cảnh tương tự hoặc còn khó khăn hơn nữa. Khi đó, tinh thần ở bên trong sẽ cho bạn sức mạnh để vượt qua nhanh chóng.

Trước mỗi tình huống, việc lựa chọn đứng ở rìa và do dự, hoặc nhìn vào tinh thần bên trong của mình và vượt qua, đều phụ thuộc vào bản thân bạn. Mà bạn thì luôn có được lựa chọn đó.

Theo SVVN
 
×
Top Bottom