Tìm hiểu về Bình phòng cháy và chữa cháy Tomoken

  • Người đăng Người đăng giaxd
  • Ngày đăng Ngày đăng

giaxd

Thành viên
Tham gia
17/2/2022
Bài viết
0
Tìm hiểu về Bình phòng cháy và chữa cháy (Bình chữa cháy)
Bình cứu hỏa là gì?
Bình phòng cháy, chữa cháy hay còn gọi là bình chữa cháy là thiết bị phòng cháy, chữa cháy chuyên dụng, quan trọng trong công tác pccc. Tất cả các bình chữa cháy xách tay đều có thể ngăn chặn các đám cháy nhỏ trước khi chúng thoát ra khỏi tầm tay, tuy nhiên mỗi bình chữa cháy chỉ phù hợp với một số loại sự cố cháy.

Bình chữa cháy xách tay tomoken bảo vệ ngôi nhà, văn phòng và các tòa nhà thương mại ở khắp mọi nơi khỏi hỏa hoạn. Nhưng không phải tất cả các sự cố cháy đều giống nhau. Một bình chữa cháy không phù hợp với loại sự cố cháy hoặc không có đủ công suất có thể không làm gì cả — hoặc khiến mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn.

Bình phòng cháy - chữa cháy có mấy loại?
Để chống lại các loại sự cố cháy khác nhau có thể phát sinh, có nhiều loại bình chữa cháy. Mỗi bình chữa cháy có những đặc điểm và khả năng riêng biệt. Các loại bình chữa cháy và công dụng của chúng:

Bình phòng cháy - chữa cháy bọt
Bình pccc bọt – Đây là loại bình chữa cháy phổ biến nhất được sử dụng cho các sự cố cháy cấp B. Tuy nhiên, chúng có nguồn gốc từ nước, có nghĩa là chúng cũng có thể được sử dụng cho đám cháy cấp A. Màu nhãn là màu kem.

· Những bình chữa cháy này có thể được sử dụng cho các sự cố cháy gây ra bởi các vật liệu hữu cơ khác nhau bao gồm gỗ, than, hàng dệt, vải, bìa cứng và giấy cùng những thứ khác cũng như các chất lỏng dễ cháy bao gồm xăng và sơn.

· Loại bình chữa cháy này không được sử dụng cho các đám cháy do kim loại dễ cháy, sự cố cháy nhà bếp và đám cháy có liên quan đến thiết bị điện.

Cách thức hoạt động của bình chữa cháy bọt
· Các chất chữa cháy này hoạt động bằng cách tạo ra hiệu ứng làm mát nhiên liệu gây ra đám cháy. Khi nó được đổ lên chất lỏng đang cháy, ngọn lửa được dập tắt bằng cách tạo ra một rào cản giữa nhiên liệu và ngọn lửa với sự trợ giúp của chất tạo bọt.

· Các cơ sở kinh doanh và cơ sở nơi tòa nhà được làm từ các vật liệu hữu cơ khác nhau hoặc trong các tòa nhà có khả năng tìm thấy các vật liệu hữu cơ đó bao gồm nhà kho , khu dân cư , bệnh viện , trường học , văn phòng và các tòa nhà chứa chất lỏng dễ cháy. Nói một cách dễ hiểu, hầu hết các tòa nhà đều yêu cầu sự hiện diện của bình chữa cháy bằng bọt hoặc nước.

Vị trí đặt bình chữa cháy bọt
Loại bình chữa cháy này nên được đặt ở các lối thoát hiểm trên các tầng đã được xác định là có nguy cơ cháy đối với cấp A hoặc cấp B.

Bình chữa cháy nước
Bình chữa cháy nước – Bình chữa cháy chủ yếu được sử dụng cho nguy cơ cháy cấp A. Trong hầu hết các cơ sở, cần phải có bình chữa cháy bằng bọt hoặc nước. Nó có nhãn màu đỏ tươi.

Loại bình chữa cháy này được sử dụng cho các đám cháy gây ra bởi các vật liệu hữu cơ khác nhau bao gồm vải, hàng dệt, than, gỗ, bìa cứng và giấy trong số những vật liệu khác. Nó không được sử dụng cho các đám cháy nhà bếp, sự cố cháy do khí và chất lỏng dễ cháy cũng như các sự cố cháy liên quan đến thiết bị điện.

Cách thức hoạt động của bình chữa cháy nước
· Đối với hoạt động bên trong, bình chữa cháy nước hoạt động bằng cách tác động làm mát chất lỏng làm cho nhiên liệu cháy cháy với tốc độ chậm hơn cho đến khi ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn.

· Loại hình kinh doanh hoặc cơ sở cần các bình chữa cháy này bao gồm các tòa nhà làm bằng gỗ hoặc vật liệu hữu cơ hoặc cơ sở kinh doanh có chứa một số loại vật liệu hữu cơ nhất định như bệnh viện, trường học, văn phòng, nhà kho và khu dân cư. Hầu hết các tòa nhà yêu cầu bình chữa cháy bằng bọt hoặc nước.

Vị trí đặt bình chữa cháy nước
Các bình chữa cháy này được yêu cầu đặt ở lối ra trên các tầng đã được xác định là có nguy cơ cháy cấp A.

Bình chữa cháy dạng phun nước có gì khác biệt?

Loại bình chữa cháy này được bố trí vòi phun thay vì vòi phun tia, nghĩa là nước có thể nhanh chóng bao phủ diện tích bề mặt lớn hơn nhiều để dập lửa nhanh hơn.

Bình phun sương nước có gì khác biệt?

Đúng như tên gọi, loại bình chữa cháy này được bố trí một loại vòi phun khác có nhiệm vụ giải phóng các hạt nước cực nhỏ, cực nhỏ. Vòi phun của bình chữa cháy này giải phóng các hạt vi mô làm ngạt sự cố cháy và cũng giữ an toàn cho người sử dụng bình chữa cháy bằng cách tạo ra một bức tường sương mù giúp giảm cảm giác nóng.

Bình phòng cháy chữa cháy bột khô
Bình cứu hỏa bột khô – Các bình chữa cháy bột khô tiêu chuẩn còn được gọi là bình chữa cháy ABC vì chúng có thể được sử dụng cho các sự cố cháy cấp A, cấp B và cấp C. Nhưng, không nên sử dụng chúng trong không gian kín vì bột khô trong bình chữa cháy có thể dễ bị hít vào. Ngoài ra, không dễ để làm sạch cặn còn sót lại sau khi ngọn lửa tàn. Chúng cũng có thể được sử dụng cho các đám cháy liên quan đến thiết bị điện. Ngoài ra còn có các loại bình chữa cháy dạng bột khô đặc biệt thường được sử dụng cho các đám cháy do kim loại dễ cháy gây ra. Màu nhãn của loại bình chữa cháy này là màu xanh lam.

Cách thức hoạt động của bình chữa cháy bột khô
· Loại bình chữa cháy này có thể được sử dụng cho các sự cố cháy gây ra bởi các vật liệu hữu cơ khác nhau bao gồm gỗ, than, hàng dệt, vải, bìa cứng và giấy trong số những vật liệu khác. Nó cũng có thể được sử dụng cho các sự cố cháy do chất lỏng dễ cháy bao gồm xăng và sơn cũng như khí dễ cháy bao gồm axetylen và khí dầu mỏ lỏng. Mọi sự cố cháy liên quan đến thiết bị điện lên đến 1000 V cũng có thể được xử lý với sự trợ giúp của bình chữa cháy này.

· Như đã đề cập ở trên, có những loại bình chữa cháy dạng bột khô đặc biệt nhưng chúng thường chỉ được sử dụng trên các kim loại dễ cháy như magiê và titan.

· Loại bình chữa cháy này không được sử dụng cho các sự cố cháy liên quan đến thiết bị điện trên 1000 V và đám cháy liên quan đến dầu ăn.

Vị trí đặt bình chữa cháy bột khô
Các khu nhà để xe, các cơ sở kinh doanh hàn và cắt ngọn lửa và các tòa nhà có các phòng nồi hơi lớn là những ví dụ về các cơ sở sử dụng khí dễ cháy cho các quá trình hóa chất cần loại bình chữa cháy này.

Bình chữa cháy hóa chất ướt
Bình chữa cháy hóa chất ướt – Bình chữa cháy hóa chất ướt được thiết kế để sử dụng cho đám cháy Cấp F, liên quan đến dầu ăn và chất béo. Chúng cũng có thể được sử dụng cho sự cố cháy loại A mặc dù bình thường hơn là có bọt hoặc bình chữa cháy nước đối với loại nguy cơ cháy này.

Cách thức hoạt động của bình chữa cháy hóa chất ướt
Đối với các sự cố cháy liên quan đến dầu ăn và chất béo (đám cháy loại F), có thể sử dụng bình chữa cháy hóa chất ướt. Bình chữa cháy hóa chất ướt cũng có thể được sử dụng cho sự cố cháy loại A, tuy nhiên bình chữa cháy bằng bọt hoặc nước phổ biến hơn. Bình chữa cháy dạng bột khô dập tắt sự cố cháy bằng cách tạo thành một rào cản giữa nhiên liệu và nguồn oxy. Màu nhãn của loại bình chữa cháy này là màu vàng.

Bình chữa cháy hóa chất ướt cũng có thể được sử dụng cho các đám cháy gây ra bởi các vật liệu hữu cơ khác nhau bao gồm gỗ, than đá, hàng dệt, vải, bìa cứng và giấy.

Vị trí đặt bình chữa cháy hóa chất ướt
Loại bình chữa cháy này cần được đặt gần nguồn có nguy cơ cháy trong các bếp ăn tập thể và căng tin.

Bình phòng cháy chữa cháy khí CO2 (Carbon Dioxide)
Bình chữa cháy Carbon Dioxide (CO2) – Bình phòng cháy và chữa cháy khí CO2 chủ yếu được sử dụng cho các nguy cơ cháy nổ do điện và thường là loại bình chữa cháy chính được cung cấp trong các phòng máy chủ. Họ cũng dập tắt đám cháy loại B. Bình chữa cháy CO2 làm chết ngạt đám cháy bằng cách thay thế oxy mà sự cố cháy cần để đốt cháy. Loại bình chữa cháy này có nhãn màu đen.

Cách thức hoạt động của bình chữa cháy CO2
Bình chữa cháy CO2 ban đầu được phát triển để đối phó với các sự cố cháy chất lỏng như cháy xăng dầu. Khí trơ CO2 loại trừ oxy bám trên bề mặt đám cháy chất lỏng và làm sự cố cháy dừng lại.

Vị trí đặt bình chữa cháy CO2
Các bình chữa cháy CO2 cần được đặt gần nguồn có nguy cơ cháy hoặc gần các lối thoát hiểm như văn phòng, nhà bếp, phòng máy chủ và các cơ sở có thiết bị, dụng cụ điện.

Có bao nhiêu loại lửa và làm sao để phân loại đám cháy?
Việc phân loại sự cố cháy đơn giản hóa công việc kết hợp bình chữa cháy với loại đám cháy dự kiến sử dụng. Ví dụ, nước có chức năng tốt đối với các đám cháy liên quan đến gỗ hoặc nhựa — nhưng nó sẽ làm cháy lan do dầu mỡ hoặc xăng.

Theo TCVN 4878 : 2009 – ISO 3941 : 2007 – cứu hỏa – PHÂN LOẠI CHÁY

Phân loại cháy

đám cháy thuộc một trong năm phân loại đám cháy:

· Loại A: sự cố cháy các chất rắn (thông thường là các chất hữu cơ) khi cháy thường kèm theo sự tạo ra than hồng; Chất cháy thông thường như gỗ, giấy, vải, rác và nhựa.

· Loại B: sự cố cháy các chất lỏng và chất rắn hóa lỏng; Chất lỏng dễ cháy (không bao gồm dầu mỡ và dầu ăn) như xăng, dầu, dầu và sơn. Cũng bao gồm khí, như propan và butan.

· Loại C: đám cháy các chất khí; Thiết bị điện được cấp điện như thiết bị, máy biến áp và động cơ. Điện phải được tắt để hỗ trợ các nỗ lực dập tắt.

· Loại D: đám cháy các kim loại; các kim loại dễ cháy như titan, magiê, nhôm, kali, natri và các loại khác.

· Loại F: đám cháy dầu và mỡ của động vật hay thực vật trong các thiết bị nấu nướng.

Trong một số trường hợp, đám cháy có thể thuộc hai, ba, hoặc thậm chí nhiều hơn trong số các lớp này — cuối cùng, lớp cháy được xác định bởi sự kết hợp của nguồn nhiên liệu của sự cố cháy và các mối nguy hiểm đặc biệt khác xuất hiện khi vật liệu cháy.

Nếu bạn không rõ về loại bình chữa cháy nào phù hợp với nhu cầu của tòa nhà, hãy tham khảo ý kiến của bên thứ ba như Giám sát phòng cháy, chữa cháy để xem xét các lựa chọn của bạn.

Cách sử dụng bình chữa cháy
Các Hiệp hội phòng cháy, chữa cháy quốc gia (NFPA) cung cấp một hướng dẫn hữu ích về cách sử dụng bình chữa cháy của bạn. Theo NFPA, khi đứng trước nhu cầu sử dụng bình chữa cháy, người dùng nên sử dụng phương pháp PASS:

P – Kéo chốt trên bình chữa cháy.A – Nhắm thấp về phía gốc của ngọn lửa.S – Bóp cò hoặc tay cầm trên cùng.S – Quét khu vực cháy bằng vòi xịt của bình chữa cháy cho đến khi đám cháy hoàn toàn dập tắt.

Lời khuyên hữu ích hơn cho việc sử dụng lửa của bạn bình chữa đúng cách.

· Đảm bảo bạn đang sử dụng bình chữa cháy đúng kích cỡ.

· bố trí các bình chữa cháy ở độ cao được chỉ ra trong Bộ luật phòng cháy chữa cháy của khu vực tài phán của bạn.

· Đặt các bình chữa cháy ở những vị trí mà nhân viên sẽ dễ dàng tiếp cận để sử dụng nhanh chóng.

· Đảm bảo các bình chữa cháy được nhìn thấy rõ ràng và các dấu hiệu vị trí rõ ràng.

· Đánh dấu hoặc dán nhãn tất cả các bình chữa cháy một cách rõ ràng với loại sự cố cháy mà nó sẽ được sử dụng.

· Giữ bình chữa cháy trong tình trạng được sạc đầy và có thể hoạt động.

· Đặt các bình chữa cháy vào các vị trí được chỉ định mọi lúc khi không sử dụng.

· Kiểm tra trực quan các bình chữa cháy của bạn hàng tháng.

· Sử dụng các thẻ bình chữa cháy cho biết ngày kiểm tra, sạc lại hoặc bảo dưỡng, tên của cơ quan bảo dưỡng và tên của người đã hoàn thành việc kiểm tra hoặc bảo dưỡng.

· Đảm bảo các bình chữa cháy được bảo dưỡng hàng năm hoặc hàng tháng theo yêu cầu.

· Lưu giữ các hồ sơ bằng văn bản ghi lại việc bảo trì như số sê-ri, loại bình chữa cháy, vị trí, ngày kiểm tra, mô tả kiểm tra, ngày kiểm tra tiếp theo, ngày bảo dưỡng hàng năm, nhận xét và chữ ký hoặc tên viết tắt của người kiểm tra.

· Chỉ cho phép các cá nhân được chứng nhận và được đào tạo để kiểm tra và bảo trì thiết bị.

Bình phòng cháy chữa cháy hoạt động như thế nào và nên sử dụng nó như thế nào?
Bất kỳ ngọn lửa nào cũng có ba yếu tố thiết yếu:

· Cái nóng tột độ

· Oxy (hoặc một loại khí khác)

· Nhiên liệu – vật liệu đốt cháy.

Lửa ngừng cháy khi loại bỏ bất kỳ yếu tố nào trong số các yếu tố này. Mối quan hệ giữa các yếu tố này thường được hình dung như một “tam giác lửa” (hình bên dưới). Mặc dù dễ hình dung nhất, nhưng hình tam giác lửa đã được thay thế phần lớn bằng hình tứ diện lửa. Khối tứ diện có thêm một yếu tố nữa: phản ứng dây chuyền, tạo ra nhiên liệu khí duy trì đám cháy.

Một số chất chữa cháy dập tắt đám cháy, lấy đi oxy của nó. Những người khác làm mát vật liệu cháy và loại bỏ nhiệt. Tất cả các bình chữa cháy đều giống nhau theo nghĩa là chúng loại bỏ sự cố cháy của một hoặc nhiều yếu tố này. Nhưng không phải tất cả các bình chữa cháy đều có tính năng chữa cháy giống nhau. Một số không thể xâm nhập đủ sâu để ngăn đám cháy trong chất dễ cháy thông thường, trong khi một số khác không thể ngăn đám cháy trong chất lỏng dễ cháy — và thậm chí có thể lan rộng sự cố cháy.

Yêu cầu kiểm tra và bảo dưỡng bình phòng cháy - chữa cháy thường xuyên, nạp sạc bình chữa cháy định kỳ
Các bình pccc được sử dụng tại nơi làm việc phải được kiểm tra trực quan hàng tháng. Nhiệm vụ này song song với các hướng dẫn của TCVN yêu cầu chủ sở hữu tòa nhà xác minh , trong khoảng thời gian không quá 31 ngày, các bình chữa cháy có được điều áp thích hợp, dễ dàng tiếp cận và trong tình trạng tốt hay không.

Trong quá trình kiểm tra bình chữa cháy hàng tháng, tất cả các bình chữa cháy phải để ở nơi quy định và được đánh dấu rõ ràng. Nhân viên kiểm tra nên cân hoặc nâng từng bình chữa cháy để đảm bảo rằng bình chữa cháy có sẵn nhiều chất chữa cháy. Cuối cùng, người kiểm tra các bình chữa cháy phải lập thành văn bản , ký tên và ghi ngày kết quả. Tất cả các bình chữa cháy phải liệt kê năm và tháng của lần kiểm tra cuối cùng và ngày hết hạn của bình chữa cháy trên một thẻ.

Tất cả các bình chữa cháy nên được kiểm tra và bảo dưỡng kỹ lưỡng hơn hàng năm. Bình chữa cháy phải được kiểm tra trực quan toàn bộ, kiểm tra hư hỏng, ăn mòn, vết lõm và mài mòn. Các ống mềm cũng phải được kiểm tra xem có bị tắc nghẽn và việc sử dụng hay không và thay thế nếu việc kiểm tra cho thấy bằng chứng cho thấy bình chữa cháy đã được sử dụng.

Việc kiểm tra này cũng cần xác định xem bình chữa cháy có yêu cầu thử thủy tĩnh hay không. Kiểm tra thủy tĩnh áp suất bình chữa cháy để xác định xem bình chữa cháy có bị suy yếu hay không. Vì bình chữa cháy yếu đi có nguy cơ bị hỏng hoặc nổ khi sử dụng, các bình chữa cháy không đạt thử nghiệm thủy tĩnh có thể không hoạt động trở lại. Tần suất của các thử nghiệm thủy tĩnh bắt buộc thay đổi tùy theo loại bình chữa cháy, tuy nhiên bình chữa cháy ABC hóa chất khô — loại phổ biến nhất — phải trải qua thử nghiệm ít nhất 12 năm một lần.
 
×
Top Bottom