Tìm hiểu về bệnh polyp cổ tử cung là gì?

Guigiovetroi

Banned
Tham gia
6/4/2016
Bài viết
0
Polyp cổ tử cung là gì ?

Đa phần các chị em phụ nữ khi phát hiện vùng kín có những dấu hiệu khác lạ thường rất lo lắng và hoang mang, không biết liệu mình đang mắc phải một bệnh phụ khoa nào đó. Có khá nhiều trường hợp mắc bệnh phụ khoa cần sớm được phát hiện và điều trị kịp thời nếu không sẽ gây ảnh hưởng nghiệm trọng tới khả năng thụ thai của các chị em. Và một trong những căn bệnh phụ khoa được đề cập hôm nay là bệnh polyp cổ tử cung. Polyp là bệnh gì ? là một dạng bệnh phụ khoa có nguy cơ ảnh hưởng tới khả năng thụ thai - là một khối u dính vào thành trong của tử cung và sa vào buồng tử cung. Polyp được hình thành từ sự phát triển quá mức của các tế bào lát mặt trong tử cung (nội mạc tử cung). Polyp buồng tử cung hay polyp niêm mạc được cấu tạo bởi các tế bào tuyến tăng sinh phì đại, bao quanh bởi một khối mô đệm và tổ chức liên kết, đa số là lành tính. Những người hiếm muộn mà đang có polyp thì nên điều trị dứt điểm polyp càng sớm càng tốt, điều đó góp phần tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ. Tuy lành tính nhưng nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của người bệnh.

Kích thước của polyp có thể nhỏ bằng hạt gạo đến rất lớn với đường kính có thể hơn 10cm. Polyp cổ tử cung thường có màu hồng, có đầu, mềm, khi chạm vào rất dễ chảy máu, giống như một khối thịt dư nằm trong cổ tử cung. Theo một số nghiên cứu, polyp cổ tử cung hình thành do cổ tử cung bị viêm nhiễm mãn tính khiến cho niêm mạc cổ tử cung bị viêm, gây tăng sản. Đa số các polyp không có triệu chứng gì mà chỉ được phát hiện tình cờ qua khám phụ khoa định kỳ.

Polyp-tu-cung.jpg


Cổ tử cung có hai phần: cổ ngoài có chức năng che phủ, cổ trong có chức năng tiết chất nhầy, cơ bản đã có cấu trúc dạng nhú. Đa số các polyp cổ tử cung là polyp của vùng cổ trong, do đó thường là nhú thịt mềm, rất dễ chảy máu khi đụng vào. Vì vậy, khi có polyp, sẽ dễ bị chảy máu sau giao hợp hay sau đặt thuốc âm đạo. Cũng có khi gặp polyp của vùng cổ ngoài, thường ít gây chảy máu hơn, nhưng bản thân người phụ nữ nếu có thói quen rửa phía trong vùng kín (đây là thói quen xấu, cần loại bỏ), có thể sẽ chạm vào polyp. Cũng có những trường hợp sinh khó, rách nhiều vùng cổ tử cung và được may lại không chuẩn sẽ dễ tạo thành polyp ở vùng cổ ngoài.Polyp cổ tử cung ảnh hưởng đến khả năng thụ thai:

Vì polyp là hậu quả của tình trạng viêm nhiễm âm đạo kéo dài nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em. Nếu polyp nhỏ sẽ cản trở t.inh tr.ùng gặp trứng, còn nếu polyp phát triển lớn hơn, có thể gây tắc cổ tử cung, bịt kín cổ tử cung, gây nguy hiểm đến sức khỏe của các chị em.

Mặc dù có polyp không có nghĩa là không thể thụ thai nhưng khả năng thụ thai của phụ nữ sẽ bị giảm đi đáng kể.

B%E1%BB%87nh-%C3%A1n-ph%E1%BB%A5-khoa-u-nang-bu%E1%BB%93ng-tr%E1%BB%A9ng2-500x376.jpg


Bị polyp cổ tử cung và nguyên nhân:

- Nguyên nhân của polyp cổ tử cung chưa được xác định rõ, có thể liên quan đến viêm cổ tử cung mãn tính, tắc các mạch máu cổ tử cung, hoặc phản ứng bất thường với việc nồng độ estrogen tăng.

- Do chưa điều trị hết nguồn bệnh: Khi tiến hành lại bỏ Polyp, chỉ xử lý được những polyp có thể nhìn thấy chứ không loại bỏ hết được các polyp nhỏ hay không nhìn thấy. Những Polyp này sẽ tiếp tục phát triển thành những polyp mới, lan ra ngoài cổ tử cung.

- Do viêm nhiễm mãn tính gây ra: Chỉ đơn thuần cắt bỏ Polyp mà không tiêu viêm, các chứng viêm trong tử cung vẫn tồn tại khiến polyp xuất hiện trở lại. Các polyp mọc sâu trong tử cung, khi cắt bỏ nhưng vẫn chưa được triệt để gốc rễ khiến polyp mọc lại.
 

×
Quay lại
Top