Tìm hiểu bệnh viêm họng có dễ lây không?

tranvo.huunhan1

Thành viên
Tham gia
3/2/2015
Bài viết
12
Viêm họng khi nhắc đến căn bệnh này sẽ không ít người trong chúng ta có thái độ chủ quan với bệnh bởi vì viêm họng quá phổ biến ai trong chúng ta cũng có thể bị viêm họng cả. Cách chữa viêm họng cũng rất nhiều đặc biệt là trong dân gian Tuy nhiên viêm họng không đơn giản như vậy ta cần hiểu rõ bệnh để có được sự phòng ngừa và chữa trị hợp lý

meo-cham-soc-khi-bi-viem-hong1.jpg


Bác sĩ Lê Thanh Mai cho biết, đau họng do nhiều nguyên nhân: Có người cứ cảm là ho, đau họng. Có người do nói, la hét quá độ, hoặc không khí quá khô… mà viêm. Có người đêm ngạt mũi vô tình thở bằng miệng là sáng ra đã đau họng. Có khi đau họng là giọng khản đặc, thậm chí mất tiếng, luôn phải hắng giọng, khạc đờm hàng tháng dù không ho, không sốt…

Vì sao bạn bị viêm họng

Hầu như bất kỳ chứng đau họng nào cũng đều là do sự ảnh hưởng của một số loại virus, vi trùng và làm gây ra cảm lạnh hoặc cúm. Đau họng là một trong những căn bệnh thường xuyên xảy ra đối với mọi lứa tuổi. Theo nghiên cứu của bộ y tế cho thấy: Kể từ khi vi trùng dễ dàng lây lan, đặc biệt là ở trẻ em, một virus viêm họng có thể dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác.

Virus gây viêm họng

Có nhiều virus gây ra đau họng. Cảm lạnh thông thường là một trong những biểu hiện đầu tiên, tiếp theo là bệnh cúm và bạch cầu. Có một số bệnh có thể đóng góp gây ra bệnh đau họng như sởi, thủy đậu. Những loại virus này có thể làm cho hệ thống miễn dịch suy yếu, dẫn đến đau và sưng cổ họng.

Nhiễm trùng do vi khuẩn gây viêm họng

Đau cổ họng có thể được gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn. Ví dụ, cầu chuỗi cổ họng có thể làm cho cổ họng cảm thấy cực kỳ thô và đau. Viêm amidan có thể gây ra đau cổ họng nghiêm trọng, cả trước và sau khi phẫu thuật. Bạch hầu là một chứng rối loạn rất nghiêm trọng.

Viêm họng do ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm không khí ngoài trời có thể góp phần gây ra đau họng, và không khí trong phòng cũng không phải là ngoại lệ. Đó là vì không khí xung quanh bị bao bọc bởi chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như khói thuốc lá, có thể làm không khí nặng thêm hoặc thậm chí gây ra đau cổ họng. Dị ứng từ lông thú nuôi, nấm mốc và phấn hoa cũng có thể làm một người bị viêm họng.

Acid trào ngược

Acid trào ngược xảy ra trong người, một khi các acid dạ dày tràn vào thực quản, gây ra chứng ợ nóng. Acid dạ dày có thể trở lại cổ họng thông qua tất cả các con đường, kích thích cổ họng và thực quản rất nhiều. Đau cổ họng có thể là một vấn đề xảy đến cho những người có acid trào ngược, do đó, điều tốt nhất là nên giải quyết các vấn đề về trào ngược axit.

Viêm họng có thể là nguồn cơn của những bệnh lý khác

Nếu bạn bị viêm họng dai dẳng (kéo dài 3-4 tuần), bác sĩ có thể sẽ cho bạn làm thêm các xét nghiệm để xác định xem có phải tình trạng đau họng này là triệu chứng của một bệnh nghiêm trọng hơn hay không. Đó có thể là các bệnh:

Bệnh truyền nhiễm: Nếu bạn ở độ tuổi 15-25 và bị đau họng liên tục, bạn có thể đã bị sốt tuyến (còn gọi là bệnh truyền nhiễm). Đây là một loại nhiễm trùng do virus với các triệu chứng có thể kéo dài đến sáu tuần.

Ung thư: Đau họng dai dẳng cũng có thể là triệu chứng của một số loại ung thư, như ung thư hầu họng (khu vực ở phía sau cổ họng của bạn) hoặc miệng. Đây là loại ung thư hiếm gặp và chủ yếu ảnh hưởng đến những người trên 50 tuổi.

Nhận diện triệu chứng của viêm họng

Viêm họng có nhiều loại, trong đó có 2 loại phổ biến là viêm họng cấp và viêm họng mạn tính. Tuỳ theo viêm họng cấp hay mạn tính mà biểu hiện ở người bệnh khác nhau.

Viêm họng cấp tính

– Khởi phát đột ngột.

– Biểu hiện tại họng: niêm mạc họng đỏ, đau họng nhất là khi nuốt.

– Bệnh nặng hơn có thể sốt cao, ho, nghẹt mũi sổ mũi, nhức đầu, đau cơ v.v…

– Nếu không được điều trị, bệnh viêm lan toả ra các cơ quan khác như : thanh quản (khàn tiếng), đến phổi (viêm phổi), vùng mũi (viêm mũi xoang), đến tai (viêm tai), lan xuống thực quản (viêm thực quản) v.v…

– Nếu kéo dài sẽ chuyển viêm họng mạn.

Viêm họng mạn tính

– Biểu hiện niêm mạc xuất tiết, quá phát, teo.

– Thường có cảm giác đầu tiên là khô họng, cay họng, ngứa họng, nuốt vướng.

– Người bệnh cũng có thể có những biểu hiện khác như ho, khạc, đằng hắng, đàm dẻo đặc. Các triệu chứng này biểu hiện rõ vào buổi sáng.

Với việc biết được những điều trên hy vọng bạn sẽ có được cái nhìn đúng và chữa viêm họng một cách triệt để không chủ quan

Lưu ý nữa là ngoài viêm họng bạn cần chú ý một số bệnh hô hấp khác như: viêm amidan, viêm mũi dị ứng , viêm xoang …. Đây đều là những bệnh rất phổ biến

Chúc bạn có nhiều sức khỏe!
 
Quay lại
Top