Tiêu chuẩn ISO 22000, HACCP là gì?

spscert

Thành viên
Tham gia
9/6/2022
Bài viết
0

Tiêu chuẩn ISO 22000, HACCP là gì?

Tiêu chuẩn ISO 22000 là Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm. Dựa trên phương pháp quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của HACCP, ISO 22000 sẽ giảm thiểu rủi ro về ATTP và hiện thực hóa việc phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Phiên bản hiện tại của ISO 22000 là ISO 22000:2018

Tiêu chuẩn HACCP là là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các điểm kiểm soát trọng yếu. Tiêu chuẩn HACCP được đưa ra với mục đích làm giảm rủi ro mối nguy hóa học, sinh học, vật lý của thực phẩm cho con người.

Lợi ích khi doanh nghiệp, cơ sở đạt chứng nhận HACCP hoặc ISO 22000​

  • Chứng tỏ vấn đề an toàn thực phẩm được hỗ trợ bởi các mục tiêu kinh doanh của tổ chức
  • Truyền đạt để toàn bộ tổ chức biết về tầm quan trọng của việc thỏa mãn các yêu cầu của tiêu chuẩn này, các yêu cầu về luật định và chế định cũng như các yêu cầu của khách hàng liên quan đến an toàn thực phẩm,
  • Thiết lập chính sách an toàn thực phẩm
  • Tiến hành các xem xét của lãnh đạo
  • Đảm bảo tính sẵn có của nguồn lực
  • Tăng sự an toàn của sản phẩm đối với người tiêu dùng.

Chứng nhận HACCP được thực hiện dựa trên các nguyên tắc sau:

- Phân tích mối nguy và các biện pháp phòng ngừa. Tiến hành phân tích mối nguy. Chuẩn bị sơ đồ quy trình sản xuất bao gồm các bước diễn ra trong quy trình. Xác định và lập danh mục các nguy hại. Chỉ ra các biện pháp phòng ngừa cho từng mối nguy.
- Xác định các điểm kiểm soát trọng yếu (CCPs) trong quy trình bằng việc phân tích các mối nguy theo cây quyết định.
- Thiết lập các ngưỡng tới hạn. Đây là các mức độ đặt ra và mức sai biệt có thể chấp nhận được để đảm bảo cho các điểm CCPs nằm trong vòng kiểm soát được.
- Giám sát điểm kiểm soát tới hạn. Thiết lập hệ thống theo dõi, giám sát đảm bảo kiểm soát các CCPs bằng các thủ tục xét nghiệm, quan trắc.

7 nguyen tắc của HACCP

- Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy.
- Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP).
- Nguyên tắc 3: Thiết lập các giới hạn tới hạn.
- Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống kiểm soát giám sát các điểm CCP.
- Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục cần tiến hành khi khâu giám sát chỉ ra rằng một CCP nào đó không được kiểm soát.
- Nguyên tắc 6: Thiết lập các thủ tục xác nhận để khẳng định là hệ thống HACCP hoạt động hữu hiệu.
- Nguyên tắc 7: Lập tài liệu về tất cả các thủ tục và hồ sơ đối với các nguyên tắc này và việc ứng dụng chúng

Lợi ích Giấy chứng nhận HACCP cho cơ sở sản xuất thực phẩm là gì?
– Đối với doanh nghiệp: các doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn HACCP có thể quản lý sản xuất tốt hơn, nâng cao chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó nâng cao uy tín doanh nghiệp trên thị trường, tăng tính cạnh tranh, có thể xuất khẩu sản phẩm qua những nước lớn.
– Đối với nhà nước: cải thiện sức khỏe cộng đồng, nâng cao hiệu quả và kiểm soát thực phẩm, giảm chi phí cho sức khỏe cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển thương mại, tạo lòng tin của người dân vào việc cung cấp thực phẩm.
– Đối với người tiêu dùng: sử dụng sản phẩm an toàn, giảm nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm không sạch, cải thiện sức khỏe, an tâm mua sắm.

SPS CERT cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp hỗ trợ tận tâm và nỗ lực vì sự phát triển Bền vững & Thịnh vượng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó SPS có Tích hợp đa dạng dịch vụ nhằm giảm Chi phí & tăng tiện ích. Chuyên gia + 5 năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi tin tưởng sẽ trở thành người đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp bạn.
- Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
- EmaiL: sales@sps.org.vn
- Hotline: 0969.555.610
- website: https://sps.org.vn/gioi-thieu.html
- Maps: https://goo.gl/maps/1vBeG6HCYtAGuvNq8
 
×
Quay lại
Top Bottom