Tiêu chuẩn HACCP cho các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực thực phẩm

isoknacert

Thành viên
Tham gia
5/1/2024
Bài viết
9
KNA CERT cung cấp dịch vụ chứng nhận HACCP về Hệ thống Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn (Hazard Analysis and Critical Control Point) theo quy định hiện hành mới nhất năm 2024 cho các doanh nghiệp trong ngành Thực phẩm.

NGUỒN GỐC CỦA BỘ TIÊU CHUẨN HACCP

Hệ thống tiêu chuẩn HACCP được biết đến như một trong các hệ thống kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm một cách hiệu quả nhất. Xuất phát điểm từ Quân đội Mỹ và cơ quan hàng không vũ trụ Hoa kỳ cùng phát triển để sản xuất thực phẩm an toàn cho chương trình vũ trụ của Mỹ. NASA mong muốn chương trình “không lỗi” (zero-defect) đảm bảo an toàn cho thực phẩm dùng cho các phi hành gia trong vũ trụ. Fillsbury đưa vào và chấp nhận HACCP như là một hệ thống có thể đảm bảo an toàn, trong khi giảm sự phụ thuộc vào việc kiểm tra thử nghiệm sản phẩm cuối cùng.

Theo đó thì bộ tiêu chuẩn HACCP có được nhấn mạnh cũng như kiểm soát lại các quá trình đảm bảo thông qua việc kiểm soát các quá trình Việc có thể ưa ra khái niệm HACCP vào hội nghị bảo vệ thực phẩm năm 1971. Việc sử dụng các nguyên tắc của HACCP phổ biến trong các quy định cho thực phẩm đóng hộp axit thấp được hoàn tất trong năm 1974 bởi Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ. Vào đầu những năm 1980, HACCP được phần lớn các công ty chế biến thực phẩm chấp nhận.

NGUYÊN TẮC CỦA TIÊU CHUẨN HACCP VỀ THỰC PHẨM
Sự thừa nhận các Nguyên tắc HACCP

Kỳ họp thứ XX của Ủy ban Codex (Tổ chức tại GENEVA, Thuỵ Sĩ từ 28/06 – 07/07/1993) đã thừa nhận tầm quan trọng của HACCP trong kiểm soát thực phẩm. Cụ thể, Ủy ban Codex đã chấp nhận Hướng dẫn áp dụng Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP). Uỷ ban Codex cũng được thông báo các dự thảo nguyên tắc chung được soát xét về vệ sinh thực phẩm phải kết hợp chặt chẽ với phương pháp HACCP.

Quy định Quốc tế được khuyến cáo (soát xét lại) về thực hành các nguyên tắc chung của vệ sinh thực phẩm soát xét (1997) được Uỷ ban CODEX chấp nhận trong hội nghị lần thứ XXII vào 6/1997. Hệ thống HACCP và hướng dẫn áp dụng được đính kèm như một phụ lục.

Các nguyên lý chung CODEX về vệ sinh thực phẩm đưa ra một nền tảng vững chắc cho việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Các nguyên tắc HACCP bám sát chuỗi cung ứng từ sản xuất ban đầu cho đến người tiêu dùng, nhấn mạnh việc kiểm soát vệ sinh chính yếu tại từng giai đoạn.

7 NGUYÊN TẮC CỦA HACCP CHO DOANH NGHIỆP

Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy

Nguyên tắc đầu tiên của HACCP yêu cầu xác định ra các mối nguy có thể làm ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm và tìm ra những biện pháp kiểm soát thích hợp.

Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CPP - Critical Control Point)

Các điểm kiểm soát tới hạn tại từng công đoạn của chuỗi cung ứng thực phẩm cần được xác định và kiểm soát để loại bỏ những mối nguy hoặc khả năng xuất hiện của chúng.

Nguyên tắc 3: Xác định các ngưỡng tới hạn của CPP

Xác định các ngưỡng tới hạn không được vượt quá nhằm đảm bảo khống chế có hiệu quả những điểm kiểm soát tới hạn.

Nguyên tắc 4: Thiết lập các thủ tục kiểm soát điểm tới hạn

Xây dựng hệ thống các chương trình thử nghiệm hoặc quan sát nhằm giám sát tình trạng của các điểm kiểm soát tới hạn.

Nguyên tắc 5: Thiết lập các hành động khắc phục

Xác định các hành động khắc phục cần tiến hành khi hệ thống giám sát cho thấy tại một điểm kiểm soát tới hạn nào đó không được thực hiện đầy đủ.

Nguyên tắc 6: Thiết lập thủ tục kiểm tra, xác minh

Xác định các thủ tục kiểm tra để khẳng định hệ thống HACCP đang hoạt động hiệu quả.

Nguyên tắc 7: Thiết lập thủ tục lưu giữ hồ sơ, tài liệu

Thiết lập hệ thống tài liệu liên quan đến mọi thủ tục, hoạt động của chương trình HACCP phù hợp với những nguyên tắc trên và cách áp dụng chúng.

LỢI ÍCH KHI ÁP DỤNG HACCP TRONG THỰC PHẨM

Là cam kết của doanh nghiệp trong việc đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản phẩm của mình
Giảm thiểu số lần kiểm tra của cơ quan chức năng với sản phẩm thực phẩm
Giúp doanh nghiệp nhận diện và kiểm soát những nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm
Cải thiện quy trình sản xuất và hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
Nâng cao chất lượng sản phẩm
Giảm thiểu chi phí xử lý các sự cố liên quan tới thực phẩm bẩn hoặc mất vệ sinh an toàn thực phẩm
Gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường
Được các khách hàng và đối tác tin tưởng lựa chọn

Liên hệ KNA CERT để tìm hiểu dịch vụ cấp chứng chỉ HACCP
Với tư cách là một trong những tổ chức chứng nhận hàng đầu tại Việt Nam, cùng phương châm: “Cùng Doanh Nghiệp vươn tầm Quốc Tế - Nâng vị thế Thương Hiệu Quốc Gia”, KNA tự hào đã giúp hàng nghìn doanh nghiệp sở hữu các chứng chỉ hợp lệ, trong đó có chứng nhận HACCP.

KNA CERT sở hữu đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm có trên 10 năm kinh nghiệm và liên tục cải tiến chất lượng dịch vụ để mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho Quý Khách Hàng. Đó không chỉ là chìa khóa thành công của Chúng Tôi mà còn là căn cứ uy tín để Khách Hàng tin tưởng lựa chọn.

99% Khách Hàng hài lòng với chất lượng dịch vụ
95% Khách Hàng quay trở lại sử dụng dịch vụ
Cấp hàng nghìn chứng chỉ mỗi năm
KNA CERT cam kết về chất lượng dịch vụ:

Quy trình làm việc Khoa học – Chuyên nghiệp
Thủ tục tinh giản – Đảm bảo tiến độ
Báo phí trọn gói từ A đến Z – Không phát sinh chi phí
Hỗ trợ 24/7 – Tận tâm – Trách Nhiệm
Chính sách hậu mãi siêu tốt – Kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn
>>> isokna.com.vn/tieu-chuan-haccp-la-gi
 
×
Top Bottom