Tiết kiệm điện năng mang lại lợi ích gì cho gia đình và xã hội

quanghuy2010

Thành viên
Tham gia
2/1/2020
Bài viết
0
Tình trạng lãng phí điện năng dẫn đến sự thiếu hụt khi sử dụng cho những công việc cần thiết khác, không chỉ tốn thêm chi phí mà còn gây ảnh hưởng tới môi trường mà bạn đang sống. Vậy khi tiết kiệm điện năng sẽ đem lại những lợi ích gì?

Sử dụng nguồn điện năng tiết kiệm là giải pháp tích cực để bảo vệ môi trường, ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu đồng thời giảm các khoản chi phí không cần thiết.

1. Tại sao cần tiết kiệm điện năng?

Điện năng đóng vai trò lớn trong cuộc sống hiện nay, trong đời sống nó được sử dụng để thắp sáng, dùng để chạy máy điều hòa, quạt điện, tivi… Đối với sản xuất không thể thiếu điện năng, như vậy điện năng là nguồn năng lượng có vai trò cốt yếu trong đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất.

Việc tiết kiệm điện là sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, khi ra ngoài nhớ tắt các thiết bị đồ điện đang hoạt động. Thực hiện đúng các nguyên tắc trên giúp tiết kiệm chi phí không chỉ là gia đình mà còn tiết kiệm lượng điện năng cho nhà nước.

Phần lớn điện năng được tạo ra từ nước, than,dầu khí… đều là những nguồn năng lượng của thiên nhiên do vậy, nếu sử dụng lãng phí thì nguồn tài nguyên sẽ nhanh chóng cạn kiệt. Ngoài ra khi tạo ra điện lượng khí thải từ nhà máy điện thường gây ô nhiễm lớn, đó cũng là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng trái đất ngày càng nóng lên là nguyên do khiến thời tiết thay đổi thất thường. Để cụ thể hơn tại sao chúng ta phải tiết kiệm điện năng là:

· Điện năng tiêu thụ lớn trong khi khả năng cung cấp điện không đáp ứng đủ nhu cầu khiến tình trạng mất điện diễn ra ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt, sản xuất.

· Khi sử dụng đồ điện có công suất càng lớn tiêu thụ điện năng càng nhiều sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của đồ dùng điện.

· Tiết kiệm điện năng có nghĩa là bạn chọn giảm chi phí tiết kiệm cho gia đình

· Tiết kiệm điện giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

· Bảo vệ môi trường là điều chung, còn tiết kiệm điện là bạn đang bảo vệ tính mạng của bản thân và gia đình.

2. Tiết kiệm điện năng bằng cách nào?

Trên thế giới không ít các chiến dịch được diễn ra để vận động toàn xã hội tiết kiệm điện từ việc nâng cao ý thức sử dụng điện của cộng đồng qua đó tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại Việt Nam cũng không ít các chiến dịch đã được triển khai tuy nhiên theo những bộn bề của cuộc sống khiến thói quen không dễ dàng thay đổi. Vậy nên chú ý khi sử dụng đồ điện đúng cách để tránh lãng phí điện năng nhé. Cùng tìm hiểu các phương pháp chiếu sáng cụ thể dưới đây:

a. Đối với hệ thống thiết bị chiếu sáng

· Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

Thiết kế hợp lý cho không gian là có thể đón được ánh sáng mặt trời bất cứ lúc nào có thể. Việc sử dụng ánh sáng tự nhiên thay thế ánh sáng nhân tạo, giúp bạn tiết kiệm đáng kể lượng điện năng sử dụng. Ngoài ra, việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên vào buổi sáng rất có lợi cho sức khỏe, giúp tinh thần thoải mái tỉnh táo dễ tập trung.

· Chuyển đổi bóng đèn thắp sáng

Việt tiết kiệm năng lượng bằng nguồn sáng nhân tạo qua các nguồn sáng tiên tiến hiện đại là hết sức cần thiết. Khi thay thế bóng đèn sợi đốt, huỳnh quang bằng đèn LED là một giải pháp thông minh và tối ưu nhất hiện nay trong việc tiết kiệm nguồn năng lượng. Nguyên lý hoạt động của bóng đèn sợi đốt là dùng nhiệt, khoảng 95% điện năng được hóa thành nhiệt năng, có nghĩa chỉ có 5% năng lượng điện tiêu thụ được sử dụng để chiếu sáng. Trong khi đó, công nghệ hiện đại từ các sản phẩm đèn LED đang là xu thế tiết kiệm năng lượng kéo dài tuổi thọ phổ biến trên thị trường hiện nay.

· Tắt đèn khi không sử dụng

Ngoài việc chuyển hóa từ đèn truyền thống sang đèn LED hiện đại việc tắt đèn khi không sử dụng là giải pháp tiết kiệm điện năng cho hiệu quả rõ rệt.

b. Đối với các thiết bị sử dụng điện

· Chỉ mua những thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng

Tham khảo, tìm hiểu kĩ càng các thiết bị điện trước khi mua để chọn mua được sản phẩm phù hợp tiết kiệm điện năng. Đặc biệt đối với các thiết bị điện có kích cỡ và dung tích, công suất lớn và hao tốn điện năng như: máy điều hòa, ti vi, tủ lạnh…

· Rút phích cắm tất cả các thiết bị không sử dụng

Ngay cả khi đã được tắt các thiết bị điện vẫn tiếp tục tiêu tốn năng lượng vì vậy để tiết kiệm tối đa có thể chúng ta nên rút phích cắm điện các thiết bị khi không có nhu cầu sử dụng là hành động thiết thực giúp bạn tiết kiệm điện.

3. Những lợi ích khi tiết kiệm điện năng

Tiết kiệm điện năng không có nghĩa là tắt tất cả, mà tắt những thiết bị điện khi không sử dụng. Nếu bạn đã chú ý thực hiện thì một tháng bạn sẽ giảm chi phí tiền điện đáng kể. Đối với xã hội giảm được chi phí về xây dựng nguồn điện, có nhiều điện dành cho phục vụ và sản xuất. Đối với môi trường sẽ giảm bớt khí thải và chất gây ô nhiễm.

Tiết kiệm điện năng không chỉ đem lại lợi ích cho gia đình mà còn góp phần tạo nên lợi ích chung cho toàn xã hội. Hãy tạo thói quen sử dụng điện tiết kiệm ngay từ hôm nay nhé.

Xem thêm: Cách tiết kiệm điện năng cho lò vi sóng hiệu quả nhất
 
×
Top Bottom