Thu về nhớ ngay cơm lam Tây Bắc

himlam001001

Thành viên
Tham gia
19/10/2016
Bài viết
0
Thu đã về, trong tiết trời se se lạnh lại thèm được rong ruổi trên các cung tuyến đường Tây Bắc, được thưởng thức cơm lam còn thơm mùi lúa mới, món quà vùng cao làm cho ấm lòng bao kẻ lữ hành .

Thật thú vị khi các ngày này được rong ruổi ngược các con phố lên yên ổn Bái, Lào Cai hay Sơn La để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của sắc thu vàng đang chứa chan những thửa ruộng bậc thang, các cánh đồng hoa cải, và ko quên thưởng thức món cơm lam của đồng bào nơi đây.

Cơm lam là món ăn được đồng bào Tày, Dao, Giáy vùng cao Tây Bắc chế biến hơi đặc biệt . Gạo nếp nương tròn mẩy, thơm nức sau mùa gặt được ngâm qua đêm rồi cho vào ống lam nướng trên bếp lửa.

khi chín, người ta dùng dao bóc bỏ vỏ cháy đen, để lại vỏ bọc bên trong là đã sở hữu những ống cơm lam thơm ngon, hấp dẫn .

Nếp Tú Lệ, nếp nương Mường Lò dùng để chế biến cơm lam thì không đâu sánh bằng.

Bà con tiêu dùng ống tre, ống trúc, ống nứa làm cho ống lam. Mỗi dòng ống lại sở hữu thêm 1 vị thơm riêng nhờ lớp vỏ lụa còn bám vào bề mặt cơm lam.

Dạo bước chợ phiên hay các điểm du hý , bạn sở hữu thể sà vào 1 quán nhỏ nào ngừng thi côngĐây , gọi một ống cơm lam rồi tự tay mình cho lên bếp than quạt cho ống cơm hot dẻo và bóc ra thưởng thức.

Cơm lam với thể để được phổ thông ngày nhưng ăn ngon nhất khi nóng hổi. với thể chấm với muối lạc, muối vừng hoặc ăn cùng giết nướng thùy khẩu vị của từng thực khách. Mùa thu tiết trời se se lạnh là khoảng thời gian tuyệt vời cho món cơm lam.

Dọc đường vào các bản làng du lịch hay tại chợ phiên, các cô sơn nữ người dân tộc gùi cơm lam sau lưng sở hữu ra bán tại chợ phiên.

khi bán, cơm lam đã được bóc bỏ lớp vỏ đen. giả dụ bạn muốn nếm thử, họ sẵn lòng mời bạn thưởng thức và chỉ dẫn cách thức chẻ ống cơm lam.

Cơm lam mang vị thơm của nếp nương, vị ngọt của gạo, độ dẻo mềm của nếp hòa lẫn vị thơm của vỏ lụa ống tre, trúc cộng vị béo của lạc vừng, khiến cho người nào cũng cảm thấy ngon miệng và nhớ mãi món ăn vùng sơn cước này.

Cơm lam sở hữu mặt ở phổ thông điểm du hý dọc đường Tây Bắc. Du khách với thể sắm ở chợ Mường Lò, Tú Lệ, Mù Cang Chải (Yên Bái), Bắc Hà, Sa Pa (Lào Cai) hay Mộc Châu (Sơn La), Mai Châu (Hòa Bình... Mỗi vùng cơm lam lại mang 1 hương vị riêng đặc thù .

giá thành mỗi ống cơm lam khác nhau, tùy thuộc vào độ to nhỏ, nhàng nhàng mỗi ống có giá 10.000 - 15.000 đồng.

đến Tây Bắc trong chuyến du hý mùa thu, bạn có thể vừa thưởng thức, vừa tìm những ống cơm lam ngon và quyến rũ về làm quà như mang một tẹo hương vị Tây Bắc về nhà bạn. him lam dong nam
 
×
Quay lại
Top