Thứ trưởng Bộ GD trả lời vấn đề nóng về đổi mới thi tốt nghiệp

Pagodasto

Thành viên cấp 2
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/6/2013
Bài viết
12.016
Trước khi công bố chính thức phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2014 vào trung tuần tháng 2, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã chia sẻ những thay đổi lớn trong kỳ thi này.
Trả lời phỏng vấn trên VTV về lộ trình đổi mới căn bản giáo dục phổ thông, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã chia sẻ những thay đổi lớn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thực hiện ngay trong thời gian tới.

thu-truong-bo-gd-tra-loi-van-de-nong-ve-doi-moi-thi-tot-nghiep.jpg

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Vinh Hiển.
Tốt nghiệp THPT: Thi hai môn bắt buộc

Đổi mới thi cử, kiểm tra đánh giá được coi là khâu then chốt, giúp thay đổi toàn bộ hệ thống. Để thay đổi thành công khâu quan trọng này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết: “Bộ GD - ĐT chủ trương hai môn thi bắt buộc là Toán và Văn; ngoài ra các em sẽ thi hai môn theo nguyện vọng, sở trường của mình, nghĩa là tiếp cận nghề nghiệp của các em, tiếp cận với việc các em sẽ thi ĐH như thế nào, học ngành nào”.

Ông Hiển cũng cho rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT cần phải tạo điều kiện cho tuyển sinh ĐH, CĐ. Đây là cơ sở để các trường xét tuyển hoặc thi tuyển. Ngoài ra, kết quả học tập trong những năm học phổ thông cũng sẽ được sử dụng cho việc tuyển sinh vào ĐH, CĐ.

Khi thay đổi nền giáo dục từ mục tiêu trang bị kiến thức cho người học sang mục tiêu phát triển năng lực và phẩm chất thì việc thi cử, kiểm tra, đánh giá cũng phải hướng theo mục tiêu đó.

Như vậy, đề thi sẽ chuyển từ việc kiểm tra những nội dung mà học sinh phải học thuộc sang khả năng vận dụng kiến thức vào việc phát hiện, giải quyết vấn đề trong thực tiễn và trong cuộc sống học tập của mình.

thu-truong-bo-gd-tra-loi-van-de-nong-ve-doi-moi-thi-tot-nghiep.jpg

Nhiều năm qua, học sinh lớp 12 phải thi tốt nghiệp 6 môn bắt buộc diễn ra vào đầu tháng 6. Ngay sau đó, các sĩ tử tiếp tục trải qua kỳ tuyển sinh đại học căng thẳng vào tháng 7 (Ảnh: Như Quỳnh).

Băn khoăn môn Ngoại ngữ

Đầu tháng 1/2014, Bộ GD - ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT giảm số lượng môn thi chỉ còn 4-5 môn. Sau đó dự thảo này đã được công bố rộng rãi để lấy ý kiến dư luận.

Đến ngày 20/1, theo thống kê của Cục khảo thí kiểm định chất lượng, 87% ý kiến đồng tình với phương án thi tốt nghiệp 4 môn (Toán, Văn là hai môn bắt buộc; Ngoại ngữ chỉ là môn thi cộng điểm ưu tiên). Tuy nhiên, phương án này vẫn đang tiếp tục nảy sinh thành hai luồng ý kiến trái chiều.

Hai phương án thi tốt nghiệp

Phương án 1, thí sinh thi 4 môn. Trong đó, 2 môn bắt buộc là Văn, Toán; còn lại do thí sinh tự chọn (Vật lý, Hóa, Sinh, Địa, Lịch sử). Ngoài ra, học sinh có thể đăng ký thi môn Ngoại ngữ để được cộng điểm khuyến khích.

Phương án 2, thí sinh thi 5 môn. Trong đó, 3 môn bắt buộc là Văn, Toán, Ngoại ngữ; còn lại thí sinh tự chọn (Vật lý, Hóa, Sinh, Địa, Lịch sử). Với môn Ngoại ngữ, thí sinh trường giáo dục thường xuyên và THPT không theo học hết chương trình hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy học sẽ được tự chọn một môn thi thay thế, sao cho vẫn đảm bảo đủ 5 môn.

Thời gian làm bài thi tốt nghiệp THPT: - Toán, Ngữ văn: 150 phút - Địa lý, Lịch sử, Ngoại ngữ: 90 phút - Vật lý, Hóa học, Sinh học: 60 phút.

Về vấn đề này, ông Hiển phân tích: “Nếu chúng ta thi như hiện nay có tác động giúp cho học sinh và giáo viên tích cực dạy và học Ngoại ngữ. Tuy nhiên, với cách dạy, nội dung dạy, năng lực dạy như hiện tại thì thi như hiện nay chưa thực sự tác động trở lại nâng cao chất lượng dạy và học môn này.

Chính vì vậy, Bộ GD - ĐT đang cân nhắc việc này. Nếu chưa thi thì chính là để tạo điều kiện chuẩn bị tốt hơn cho việc triển khai chương trình mới và việc kiểm tra, đánh giá theo phương pháp mới”.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD - ĐT sẽ công bố chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2014 vào giữa tháng 2/2014.

Ngoài việc tiến hành đổi mới kiểm tra, đánh giá cụ thể là kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD - ĐT đã xây dựng đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới và trình lên chính phủ. Sau khi đề án được phê duyệt, Bộ GD - ĐT sẽ tiến hành xây dựng chương trình tổng thể và của từng môn học, hoạt động giáo dục.
 
×
Quay lại
Top