Thời ấu thơ của 8X, 9X qua sáng tạo từ băng cassette

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Nhớ về những chiếc băng cassette từ thập niên 90 qua sáng tạo thú vị của hiện tại.

Nếu người đọc bài này đang là một 8X, 9X hay thậm chí là 7X, liệu bạn có nhớ về một thời nghe nhạc bằng đài cassette (cát-xét) và băng cassette ngày còn bé không?

Lấy cảm hứng từ những chiếc băng cassette kinh điển một thời, nghệ sĩ Benoit Jammes đã mang đến series tác phẩm sáng tạo dưới đây. Cùng xem để hiểu thêm về băng cassette và nhớ lại thời ấu thơ của các 8X, 9X...

Băng cassette có mặt tại Việt Nam vào khoảng thập niên 70, 80 của thế kỷ trước.


thoi-au-tho-cua-8x-9x-qua-sang-tao-tu-bang-cassette.jpg


Một băng cassette được cấu tạo từ một cuộn băng có mang từ trường trong một vỏ băng bằng nhựa, trong đó thường được ghi bằng 4 rãnh âm thanh cho 2 mặt.

thoi-au-tho-cua-8x-9x-qua-sang-tao-tu-bang-cassette.jpgBăng cassette còn được gọi đơn giản là băng nhạc, có độ dài mỗi mặt băng từ 30 - 60 phút.

thoi-au-tho-cua-8x-9x-qua-sang-tao-tu-bang-cassette.jpgTrên thế giới, từ năm 1965, những băng nhạc cassette bắt đầu được bán ra thị trường, lúc đầu chỉ có thể phát bằng chất lượng âm thanh mono (đơn kênh), nhưng từ năm 1966 đã có băng cassette stereo (đa kênh).

thoi-au-tho-cua-8x-9x-qua-sang-tao-tu-bang-cassette.jpgCho đến năm 1988, riêng hãng Philips, nhà sản xuất thiết bị điện tử khổng lồ của Hà Lan, bán được khoảng 3 tỷ băng cassette.

thoi-au-tho-cua-8x-9x-qua-sang-tao-tu-bang-cassette.jpgMáy cassette là một máy dùng để đọc những dữ liệu và phát âm thanh hoặc ghi âm lên băng cassette, nổi tiếng nhất ở Việt Nam với thương hiệu đài cassette Sony.

thoi-au-tho-cua-8x-9x-qua-sang-tao-tu-bang-cassette.jpg


Băng cassette chạy trong máy nghe nhạc với tốc độ trung bình 47,625 mm/s và những dữ liệu ghi trên băng được chuyển đổi thành âm thanh.

thoi-au-tho-cua-8x-9x-qua-sang-tao-tu-bang-cassette.jpgNăm 1979, hãng Sony chế tạo ra Sony-Walkman, máy nghe nhạc cassette xách tay nhỏ nhắn và nhờ đó càng giúp phổ biến sự thông dụng của cassette.

thoi-au-tho-cua-8x-9x-qua-sang-tao-tu-bang-cassette.jpgTừ những năm 90, cùng với việc phát triển kỹ thuật số và sự ra đời của CD, DVD, băng cassette đã không còn được ưa chuộng và dần chìm vào quên lãng.

thoi-au-tho-cua-8x-9x-qua-sang-tao-tu-bang-cassette.jpg

(Nguồn tham khảo: VisualNews/TheCreatorsProject/Wikipedia)
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top