Thiếu tiền có thể làm giảm sức mạnh ý chí và trí tuệ của bạn

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Tình huống nào có nhiều khả năng lấy đi sức mạnh ý chí của bạn?

Thật bất ngờ, những thứ sau không phải là thủ phạm, nó không phải những tấm biển “SALE” ở siêu thị. Nó không phải một bữa tiệc buffet. Nó không phải sự mệt mỏi vào cuối ngày. Thực tế thì tất cả những tình huống đó có thể đè nặng lên sức mạnh ý chí của bạn, nhưng thứ lớn nhất làm kiệt quệ sức mạnh ý chí của bạn lại là thứ khác. Nó là gì? Câu trả lời: Những vấn đề về tiền bạc.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy những lo lắng về tiền bạc có thể ăn mòn sức mạnh ý chí của bạn và thậm chí làm giảm IQ của bạn, bất kể bạn thông minh như thế nào.

Hãy bắt đầu với những nguyên nhân tại sao thiếu tiền là một thứ làm kiệt quệ sức mạnh ý chí.

KenhSinhVien-bankruptcy-three.jpg

Nguyên nhân 1. Sự khan hiếm làm giảm sức mạnh ý chí.

Những tác động của sự khan hiếm nói chung và sự nghèo khổ nói riêng được mô tả trong cuốn sách mới Scarcity: Why Having Too Little Means So Much của Sendhil Mullainathan và Eldar Shafir.

Lo lắng về bất kỳ nguồn lực khan hiếm nào có thể làm cạn kiệt nguồn lực tinh thần quý giá mà nguồn lực đó có thể được dùng cho sức mạnh ý chí. Nhưng lo lắng về tiền bạc là tồi tệ nhất trong tất cả. Cân nhắc việc bạn sẽ thu xếp các khoản chi tiêu như thế nào chiếm giữ một phần của bộ não dùng để điều khiển sức mạnh ý chí. Điều đó khiến cho việc lập kế hoạch cho tương lai và đưa ra những quyết định tốt trở nên khó khăn hơn.

Nguyên nhân 2: Những vấn đề tiền bạc làm giảm năng lực trí tuệ của bạn.

Những lo lắng về tiền bạc còn làm suy giảm khả năng giải quyết vấn đề của bạn. Thật khó tin khi những lo lắng về tiền có tương quan với sự sụt giảm chỉ số IQ từ 9-14 điểm, phụ thuộc vào tình huống được nghiên cứu.

Với ít sự khôn ngoan về việc ra quyết định, bạn có thể thấy mình đi vay với lãi suất cao từ một công ty cho vay nặng lãi hoặc sử dụng tiền đi vay để sửa chiếc xe của bạn.

Chúng ta thường đổ lỗi cho người nghèo vì đã tự gây ra những vấn đề cho chính họ do thiếu ý chí. Nhưng nếu bạn đọc nghiên cứu ở trên, bạn sẽ thấy, nhìn chung thì nó không phải là sự thiếu ý chí gây ra những rắc rối về tiền bạc, mà chính là những vấn đề về tiền bạc gây ra sự thiếu ý chí.

Nguyên nhân 3: Liên tục ra quyết định làm suy yếu ý chí.

Nhiều nghiên cứu cho thấy “sự mệt mỏi của quyết định” – phải đưa ra hết quyết định này sang quyết định khác – làm suy yếu ý chí. Sự mệt mỏi của quyết định giải thích tại sao chúng ta còn lại ít sức mạnh ý chí vào cuối ngày. Và khi tiền bạc thiếu thốn thì mọi quyết định tài chính trở nên khó khăn hơn.

Nguyên nhân 4: Stress làm suy yếu sức mạnh ý chí.

Tất cả các kiểu stress có thể làm suy yếu ý chí, nhưng các vấn đề về tiền bạc có thể là vua của các mọi stress. Những rắc rối về tiền có thể khiến gia đình gây gổ và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Chúng ta càng đối mặt với nhiều stress thì chúng ta càng có ít năng lượng dành cho sự tự kiểm soát bản thân.

Bạn có thể làm gì trước những vấn đề về tiền bạc của bạn?

Có phải những vấn đề tài chính đang làm cạn kiệt năng lượng và ý chí của bạn? Nếu đúng như vậy thì hãy quên việc ăn kiêng, giảm béo…và xem việc thay đổi đời sống tiền bạc của bạn là ưu tiên hàng đầu.

Lên kế hoạch rõ ràng để làm cho đời sống tài chính của bạn trở nên ít căng thẳng hơn. Bạn sẽ thấy mình có nhiều sức mạnh ý chí hơn và thông minh hơn.

Mark Twain từng nói “Thiếu tiền là nguồn gốc của mọi tội lỗi.” Câu đó có thể quá phóng đại, nhưng dường như việc thiếu tiền là một nguyên nhân của ý chí kém.


Sources:
Decision fatigue. Baumeister, R. and Tierney, J. Willpower (Penguin, 2011), p. 98 ff.
Rosenberg, Tina, "Escaping the Cycle of Scarcity."
Mullainathan, S. "The Mental Strain of Making Do With Less."


Nguồn
This Common Problem Can Destroy Your Willpower
What willpower vampire sucks away your IQ along with your willpower?
Published on December 19, 2013 by Meg Selig in Changepower
PsychologyToday
 

Hiệu chỉnh bởi quản lý:
rubi_mos2002 mình lại thấy nó là một cách tối ưu để tăng cường trí tuệ và khả năng lì lợm của ý chí
KenhSinhVien-3db9f1d01cefbc47785e0263685cb370-27114-zps4b2007ce.gif
 
tiền k phải là tất cả nhưng tất cả là vì $$$$$$$$$$$
 
phongvu97 tiền là 1 phần của hạnh phúc,nhưng hạnh phúc đó không phải tự nhiên mà có,nó là hạnh phúc tự con người tạo ra,mộthạnh phúc giả tạo,tự con người cảm nhận và chỉ có con người mới hiểu,tiền đối với họ là gì,đối với thú vật TIỀN LÀ RÁC
 
tiền là phương tiện là cách thức,... đem đến hạnh phúc cho con ng ( khi họ bik làm chủ chính mik)
ngược lại $ sẽ trở thành 1 og chủ khó tính
 
xã hội sẽ k như hôm nay
 
phongvu97 thay đổi tiền bằng một vật khác để trao đổi
 
trước đây có cái hình thái trao đổi đơn giản( ngẫu nhiên);đầy đủ( mở rộng); hình thái giá trị chung: hình thái $ tệ là gần nhất
chẳng lẽ ngươi muốn quay về thời tiền sử???
 
ra chưa?? nhìn thấy j?
 
chi thik $$ nhất. k có $ " tưởng tượng" cũng k nghĩ tới
 
cái gì quá cũng ko tốt, nhưng 1 chút sẽ taoh ra động lực :KSV@05:
 
ngày nay khái niệm " đủ" thật hiếm,
mà " 1 chút" là bnhieu nhỉ??
 
đúng, ai cũng nói tiền không quan trong nhưng thực tế chỉ toàn nói suông, ko tiền cạp đất mà ăn à
 
có tiền không là có tất cả, nhưng cơ bản là có gần hết :D
 
×
Quay lại
Top