Than phiền có làm tổn hại sức khỏe tinh thần của chúng ta?

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Tham khảo
Does Complaining Damage Our Mental Health?
How the way we complain impacts our mental health
Published on January 19, 2012 by Guy Winch, Ph.D. in The Squeaky Wheel

Tất cả chúng ta đều than phiền nhiều lần trong ngày với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, và thậm chí những người xa lạ trong thang máy. Nhưng điều mà nhiều người trong chúng ta không nhận ra, đó là cách chúng ta bày tỏ lời than phiền của mình có quan hệ mật thiết đến sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Quá nhiều than phiền, quá ít kết quả.

Ngày nay, chúng ta than phiền nhiều hơn trước đây, nhưng chỉ có một số ít những lời than phiền mang lại những kết quả chúng ta muốn. Thay vào đó, chúng ta thường phát hiện thấy mình lặp đi lặp lại cùng một nỗi bất mãn với người này đến người khác trong một nỗ lực nhằm giải thoát bản thân khỏi sự thất vọng của chúng ta. Ngay cả nếu ai đó đủ cảm thông để xác minh những cảm xúc của chúng ta, chúng ta thường thấy mình hồi tưởng lại những tình tiết tăng nặng mỗi lần chúng ta kể câu chuyện.

Vấn đề là ngày nay chúng ta gắn liền hành động than phiền với việc 'làm cho hả' nhiều hơn là giải quyết vấn đề. Kết quả là, chúng ta phàn nàn đơn giản chỉ để tống mọi thứ ra ngoài, không phải để giải quyết vấn đề hoặc tạo nên sự thay đổi, làm cho đại đa số những lời phàn nàn của chúng ta không hiệu quả. Ngay cả khi chúng ta bày tỏ lời than phiền với người có thể làm gì đó cho chúng ta, chúng ta cũng có xu hướng không thành công khá thường xuyên.

Các nghiên cứu cho thấy khi chúng ta bất mãn với những sản phẩm nào đó, 95% chúng ta thất bại trong việc than phiền với công ty vì chúng ta sợ làm vậy sẽ gây bực bội và tốn thời gian, và chúng ta không thể nhận được phản hồi mình muốn. Chúng ta cũng lảng tránh khi cần phải phàn nàn với những người thân yêu của chúng ta. Chúng ta sợ bày tỏ lời than phiền sẽ chỉ dẫn đến sự tranh cãi và không giải quyết được gì. Thay vào đó, chúng ta gọi điện cho bạn bè và trút vào họ.

Than phiền không hiệu quả làm hại sức khỏe tinh thần của chúng ta như thế nào

Hãy xem xét về việc bạn than phiền bao nhiêu điều trong 1 ngày nào đó. Thời tiết, giao thông, bạn đời, con cái, bạn bè, sếp, bộ phim bạn vừa xem và ghét, thang máy quá lâu và danh sách cứ tiếp tục.

Khi chúng ta có quá nhiều nỗi bất mãn và sự thất vọng, chúng ta sẽ tin rằng mình bất lực và không thể đạt được những kết quả chúng ta muốn, chúng ta còn lại những cảm giác bất lực, tuyệt vọng, 'mình là nạn nhân' và cảm thấy bản thân tồi tệ. Rõ ràng là 1 sự than phiền sẽ không gây nguy hại cho sức khỏe tinh thần của chúng ta, nhưng chúng ta có quá nhiều thứ để than, điều này xuất hiện nhiều lần trong 1 ngày. Sự thất vọng và bất lực được tích luỹ theo theo thời gian và tác động đến tâm trạng, lòng tự trọng và sức khỏe tinh thần nói chung của chúng ta.

Than phiền hiệu quả có lợi cho sức khỏe tinh thần của chúng ta như thế nào

Hãy nghĩ về những lần bạn gọi điện cho 1 dịch vụ chăm sóc khách hàng và xử lý vấn đề thành công, hoặc khi bạn bày tỏ lời than phiền đến người bạn đời và họ đáp lại bằng một lời xin lỗi và một lời hứa sẽ nỗ lực hơn trong tương lai. Bạn cảm thấy hài lòng như thế nào với bản thân khi nhớ lại? Giây phút đó làm bạn hạnh phúc như thế nào?

Than phiền hiệu quả và đạt được kết quả có thể ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng và lòng tự trọng của chúng ta. Thêm nữa, học cách than phiền hiệu quả với những người thân yêu của chúng ta sẽ mang đến những điều kỳ diệu cho mối quan hệ. Bằng cách bày tỏ những vấn đề trong mối quan hệ của chúng ta cần sự chú ý và cùng nhau giải quyết chúng, chúng ta có thể làm củng cố thêm mối quan hệ.

Lần tới khi bạn gọi điện để trút điều gì đó làm bạn thất vọng, hãy hỏi bản thân nếu nó là điều bạn muốn thay đổi. Nếu như vậy, hãy bỏ qua việc than vãn và tiến hành những hành động tích cực để than phiền hiệu quả và đạt được kết quả. Bạn sẽ làm được điều gì đó tích cực cho sức khỏe tinh thần của mình.Nguồn: psychologytoday.com

 
Mình không hay than phiền cho lắm :D
nếu có bán than thì mình cũng nghĩ là lúc đó mình đen như than Quảng Ninh rồi :))
Mình hay nói chuyện với bạn bè và một người mình luôn tin tưởng, coi trọng :)
Mà lúc đó thì mình hay nói chuyện theo kiểu hài hài, vấn đề đó sẽ có phần giảm bớt hơn về sự nghiêm trọng :))
Nói ra xong lại cười khoe xem "răng ai trắng hơn nào , P/S or Close up :D" :))
 
×
Quay lại
Top