Tham khảo bố trí công năng của sân vườn

nguyetnhanhi

Thành viên
Tham gia
21/1/2019
Bài viết
0
Thiet ke san vuon là một bộ môn nghệ thuật, một quá trình đưa ra phương án bố trí, sắp đặt những mảnh ghép của cỏ cây hoa lá, tiểu cảnh.
gian-hoa-dep-cho-loi-di-2.jpg

Thiết kế, thi công sân vườn tcác vật liệu xây dựng để tạo nên một không gian xanh phù hợp với sở thích cá nhân, hiệu quả sử dụng, tính sáng tạo và sự tương đồng, sự phối hợp màu sắc, ánh sáng giữa các phân khu chức năng. Giống như trong kiến trúc, thiết kế thi công sân vườn cũng cần bố trí các công năng phù hợp với mong muốn của CĐT.

Trong thiết kế sân vườn thì cần phải bố trí các mảng trang trí sân vườn hướng đến một tỷ lệ vàng trong cảnh quan như diện tích cho phần cây xanh, giao thông trong sân vườn, hoặc diện tích mặt nước để có một sân vườn đẹp, hoàn chỉnh và đáp ứng được một trong hai công năng chính là công năng động và công năng tĩnh. Thiet ke san vuon
1. Công năng động

Chúng ta có thể hiểu công năng động là công năng liên quan đến hoạt động của con người trong sân vườn như: Khu vui chơi cho trẻ em, sân vườn cafe, sân hoạt động ngoài trời (như tổ chức tiệc nướng ngoài trời, hoạt động thể thao…) giúp tinh thần thoải mái, linh hoạt trong khuôn viên sân vườn.

2. Công năng tĩnh

Công năng tĩnh trong thiết kế sân vườn được hiểu là giúp tinh thần, não bộ được nghỉ ngơi, giảm stress, tĩnh tâm, tìm sự bình yên trong khuôn viên sân vườn. Có thể bố trí công năng tĩnh bằng vườn Nhật bản (Vườn thiền), hồ cá Koi, tiểu cảnh thác nước, tiểu cảnh khô (non bộ khô, đồi…). Thiet ke san vuon

3. Những hạn chế về tư duy của CĐT trong việc thuê thiết kế, thi công sân vườn ở Việt Nam
0b57262cea35a6ef30af3591e128670e.jpg

Ở Việt Nam, nhiều người thường lầm tưởng việc thiết kế, thi công sân vườn chính là việc làm vườn, là trồng cây xanh. Chính vì vậy, chủ nhà thường gọi một nhà vườn nào đó đến trồng cây, dẫn đến rất nhiều hạn chế như sau:
CĐT chưa đề cao, chưa hiểu hết được chất xám bỏ ra trong việc hoàn thiện bản vẽ thiết kế
Trồng quá nhiều loại cây một cách tùy tiện không theo một quy tắc nào và dĩ nhiên, nhà vườn trồng được càng nhiều cây càng lợi. Thiet ke san vuon
Cây xanh không phù hợp với không gian (chưa tính đến sự trinh trưởng phát triển của cây, đặc tính của cây, kích thước của cây)
Không có sự kết nối, liên kết giữa ngôn ngữ thiết kế kiến trúc và không gian mở xung quanh
Không xử lý được tính thẩm mỹ của các vật liệu, lối đi trong sân vườn…
 
×
Quay lại
Top