Tether là gì? Thông tin cơ bản về Tether

kenh_tien_so

Banned
Tham gia
4/6/2024
Bài viết
0

1. Tether là gì?​

Tether (Tether Limited) là một nền tảng cho phép sử dụng các loại tiền tệ pháp định (fiat) trên các blockchain bằng cách phát hành các token Tether có giá trị tương đương với các loại tiền tệ này.

Tether token ban đầu được tạo ra trên mạng Bitcoin với mục đích chính là giúp các loại tiền tệ fiat tương thích tốt hơn với tài sản tiền điện tử và cho phép giao dịch 24/7. Tuy nhiên, Tether đã mở rộng sang nhiều blockchain khác.

2. Thông tin cơ bản về Tether​

 • Thành lập: Năm 2014
 • Token Tether (ký hiệu: ₮): Loại tiền điện tử được bảo chứng 100% bởi các loại tiền tệ fiat theo tỷ lệ 1:1. Một Tether token có giá trị bằng một đơn vị tiền tệ đảm bảo cho nó.

Các loại token Tether​

Tether đã phát hành năm loại token được bảo chứng bởi các loại tiền tệ fiat khác nhau:

 1. Tether USD (USD₮): Được bảo chứng bằng đô la Mỹ (USDT)
 2. Tether Gold (AUX₮): Được bảo chứng bằng vàng
 3. Tether Euro (EUR₮): Được bảo chứng bằng Euro (EUR)
 4. Tether MXN (MXN₮): Được bảo chứng bằng Peso Mexico (MXN)
 5. Tether Yuan (CNH₮): Được bảo chứng bằng Nhân dân tệ Trung Quốc (CNH)

3. Hoạt động của Tether​

Tether Limited chịu trách nhiệm chấp nhận nạp tiền, rút tiền và đúc hoặc hủy token Tether dựa trên số tiền dự trữ mà họ quản lý.

Tether trên các blockchain​

 • Bitcoin: Ban đầu phát hành trên blockchain Bitcoin thông qua giao thức Omni Layer, cho phép đúc và đốt token Tether dựa trên số tiền lưu ký. Sổ cái của Tether được lưu trữ trên blockchain Bitcoin thông qua Omni Explorer. Tether cũng đã trở thành một loại tài sản trên Liquid, một sidechain của Bitcoin.
 • Các blockchain khác: Tether hiện có mặt trên nhiều blockchain khác như Ethereum (ETH), Tron (TRX) và EOSIO (EOS). Hiện tại, thị trường USDT lớn nhất là trên Ethereum.

4. Rủi ro đối với thị trường​

 • JPMorgan Chase: Cảnh báo rằng một sự mất niềm tin đột ngột vào Tether có thể gây ra cú sốc thanh khoản nghiêm trọng cho toàn bộ thị trường tiền ảo.
 • Fed: Ông Rosengren cảnh báo về rủi ro tiềm tàng đối với ổn định hệ thống tài chính từ stablecoin, bao gồm Tether.
 • Fitch Ratings: Cảnh báo rằng một đợt rút mạnh và bất ngờ Tether có thể gây ảnh hưởng đến thị trường tín dụng ngắn hạn.
Tether không phải là stablecoin duy nhất nhưng đang là stablecoin lớn nhất và phổ biến nhất. Các stablecoin khác hiện nay bao gồm USD Coin và Binance USD.
 
×
Top Bottom