Tầm soát ung thư sớm quan trọng như thế nào?

phucankhang28

Thành viên
Tham gia
5/11/2022
Bài viết
0
Tầm soát ung thư sớm đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống ung thư. Từ kết quả thăm khám, người bệnh dễ dàng phát hiện tế bào ác tính ở giai đoạn rất sớm, từ đó tăng hiệu quả điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ. Có nhiều phương pháp hỗ trợ tầm soát ung thư sớm. Đọc bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dịch vụ này!
1. Tìm hiểu về tầm soát ung thư sớm

1669627861859.png

Xem thêm: XÉT NGHIỆM TẦM SOÁT UNG THƯ

Trong bối cảnh ung thư ngày càng trẻ hóa tại Việt Nam, tầm soát ung thư được các chuyên gia y tế đánh giá là phương pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe. Hiện nay, nhiều người đã chủ động thực hiện tầm soát để phát hiện sớm các tế bào ác tính, ngay cả khi cơ thể chưa có dấu hiệu bất thường.
1.1. Khái niệm chung
Tầm soát ung thư sớm là khái niệm mô tả các biện pháp, quy trình kiểm tra được thực hiện trên cơ thể con người nhằm mục đích phát hiện sớm các tế bào ác tính. Thời điểm chẩn đoán có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả điều trị và tỷ lệ sống của người bệnh. Cụ thể, nếu ung thư được phát hiện khi còn rất trẻ, chưa di căn hay xâm lấn ra xung quanh thì việc điều trị có thể thành công đến 80%.
Có thể nói, tầm soát sớm đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống ung thư. Tuy nhiên, người bệnh hầu hết chủ quan với những dấu hiệu thoáng qua, hoặc chỉ đi khám khi cơ thể có những triệu chứng rõ ràng, làm giảm cơ hội điều trị. Thống kê cho thấy ung thư ngày càng trẻ hóa và bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh nếu không duy trì chế độ chăm sóc sức khỏe khoa học.
1.2. Quy trình tầm soát ung thư sớm
Tương tự như khám sức khỏe định kỳ, quy trình tầm soát ung thư bao gồm các bước sau:
– Khám lâm sàng tổng quát với bác sĩ: Ở bước này, bác sĩ sẽ tìm hiểu tiền sử bệnh, các loại thuốc đang dùng và tư vấn về tình trạng sức khỏe ban đầu của bệnh nhân. Nếu cơ thể đang có biểu hiện gì bất thường, hãy chia sẻ với bác sĩ để làm cơ sở lựa chọn phương pháp tầm soát phù hợp.
– Xét nghiệm cận lâm sàng: Bao gồm các xét nghiệm máu cơ bản và xét nghiệm tầm soát ung thư, xét nghiệm hình ảnh và thăm dò chức năng.
– Đọc kết quả và trả hồ sơ: Kết quả khám của từng hạng mục riêng biệt sẽ được tổng hợp và gửi về phòng khám ban đầu để bác sĩ kết luận, tư vấn cách chăm sóc sức khỏe và phác đồ điều trị trong trường hợp người bệnh.
Trong trường hợp nghi ngờ có dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định làm sinh thiết để làm rõ bản chất bệnh. Đây cũng là căn cứ xác thực nhất để bác sĩ kết luận bệnh nhân có thực sự bị ung thư hay không.
1.3. Các phương pháp tầm soát ung thư sớm
Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, ngày nay có nhiều phương pháp khám, sàng lọc để phát hiện các dấu ấn tiền ung thư, ngay cả khi cơ thể chưa có triệu chứng gì bất thường.
Xét nghiệm máu: Là một trong những căn cứ đầu tiên để bác sĩ tìm ra dấu ấn ung thư, dựa trên sự hiện diện của một loại protein đặc biệt được sản sinh từ tế bào ác tính. Các dấu ấn ung thư được xác định dựa trên sự gia tăng định lượng trong máu cao hơn bình thường.
Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ có cơ sở nghi ngờ và chỉ định bệnh nhân thực hiện thêm các danh mục thăm khám chuyên sâu để kết luận tình trạng bệnh và xác định vị trí khối u.
– Chẩn đoán hình ảnh: Bao gồm các kỹ thuật chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính đa dãy (MSCT), chụp cộng hưởng từ (MRI), siêu âm đa chiều các cơ quan (ổ bụng, tuyến giáp, cổ tử cung – buồng trứng),… Chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện, đánh dấu vị trí và xác định kích thước, mức độ xâm lấn của khối u. Kết quả khám sẽ được hiển thị ngay trong quá trình khám, giúp rút ngắn thời gian và thủ tục.
Mỗi phương pháp có một cơ chế hoạt động khác nhau, đặc điểm chung là không gây xâm lấn hay gây khó chịu cho bệnh nhân. Vì vậy, chẩn đoán hình ảnh là phương pháp không thể thiếu trong tầm soát ung thư sớm. Để thăm khám an toàn, hãy nói với bác sĩ về tiền sử bệnh, thuốc men, tình trạng mang thai hoặc nghi ngờ mang thai của bạn.
– Thăm dò chức năng: Bao gồm nội soi tai mũi họng và nội soi tiêu hóa. Ở kỹ thuật này, bác sĩ sẽ dùng ống nội soi “thâm nhập” vào bên trong bộ phận cần thăm khám để tìm kiếm các dấu hiệu bệnh lý. Với sự phát triển vượt bậc của y học, trang thiết bị y tế dùng trong thăm khám ngày càng được nâng cấp và hiện đại hóa. Nếu như trước đây, nội soi là nỗi “ám ảnh” của nhiều bệnh nhân thì nay kỹ thuật này đã trở nên suôn sẻ hơn rất nhiều nhờ sự cải tiến của ống nội soi. Đầu dò nhỏ, chất liệu mềm, dẻo giúp bệnh nhân hạn chế tối đa cảm giác đau đớn, khó chịu khi thực hiện các phương pháp này.
2. Vai trò của tầm soát phát hiện sớm ung thư

1669628040922.png

Xem thêm chi tiết: https://pkdkphucankhang.com.vn/xet-nghiem-tam-soat-ung-thu-phat-hien-benh-som

Với những lợi ích mà tầm soát ung thư mang lại, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên duy trì lịch khám và tầm soát ung thư định kỳ để phòng ngừa sức khỏe. Đặc biệt là những người thuộc các nhóm đối tượng sau:
Người có thói quen sinh hoạt không lành mạnh: Nghiện rượu bia, thuốc lá,…
- Có người thân trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư
– Người làm việc trong môi trường độc hại, ô nhiễm, hóa chất
– Tuổi tác cũng là một nguyên nhân mà bạn không nên chủ quan. Hệ thống miễn dịch suy giảm theo thời gian khiến bạn có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm vào buổi chiều muộn, trong đó có ung thư.
 
×
Quay lại
Top