Tại sao tôi mệt mỏi?

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Tại sao bạn mệt mỏi vào một số ngày nào đó nhưng không mệt mỏi vào những ngày khác?
Bạn có nghĩ rằng bạn mệt mỏi vì khối lượng công việc bạn làm?

Trái ngược với niềm tin phổ biến, khối lượng công việc chúng ta làm không phải là yếu tố chính dẫn đến mệt mỏi. Bạn có biết là một số trò chơi video thực sự đòi hỏi nhiều nỗ lực tinh thần hơn nỗ lực bạn bỏ ra trong công việc.

Tại sao bạn không thấy mệt mỏi sau đó? Vì nó không liên quan đến nỗ lực bạn bỏ ra mà liên quan đến những cảm xúc bạn trải nghiệm trong khi đang nỗ lực. Khi bạn chơi game, bạn hoàn toàn kiểm soát được môi trường của bạn và do đó bạn không cảm thấy stress. Ngay cả nếu mọi việc bất ổn thì bạn vẫn có lựa chọn thoát khỏi trò chơi và sống tiếp cuộc sống của bạn.

Nhưng khi nói đến cuộc sống thực thì những cảm xúc nhất định có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi nếu bạn không kiểm soát được chúng một cách đúng đắn.

Cảm xúc ảnh hưởng đến trạng thái cơ thể của bạn như thế nào

Vài phút làm việc dưới áp lực, căng thẳng tương đương với nhiều giờ làm việc mà không có căng thẳng. Stress làm cạn kiệt những hóc mon chịu trách nhiệm làm bạn cảm thấy vui vẻ và tràn đầy sinh lực, và kết quả là sau 30 phút làm việc dưới stress có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi nguyên cả ngày?

Đây cũng là lí do tại sao một số người cảm thấy cực kì mệt mỏi sau khi có một bài phát biểu hoặc đi phỏng vấn xin việc ngay cả nếu những hành động đó chỉ diễn ra trong vài phút.

Không chỉ có stress mà còn có mỗi cảm xúc tiêu cực bạn trải nghiệm trong khi đang làm một nhiệm vụ sẽ khiến bạn mệt mỏi nhanh hơn. Lo lắng, sợ hãi có thể góp phần vào sự mệt mỏi của bạn và làm bạn cảm thấy như thể bạn đã làm việc trong nhiều giờ.

Làm sao để ngăn chặn sự mệt mỏi

1. Thức dậy sớm: Khi bạn dậy sớm bạn thấy mình có nhiều thời gian hơn để hoàn thành những công việc của bạn và kết quả là bạn không bị áp lực bởi những thời hạn cuối.

2. Ngủ ngon: Khi bạn không ngủ ngon, bạn thức dậy cảm thấy mệt mỏi, cộng thêm một số căng thẳng trong công việc và ngày hôm đó của bạn bị huỷ hoại.

3. Loại bỏ những yếu tố gây stress: Bạn đang làm việc ở một nơi ồn ào? Ghế ngồi của bạn không thoải mái? Mọi người thường xuyên làm gián đoạn công việc của bạn? Thời tiết quá nóng? Mỗi yếu tố nhỏ đó làm tăng thêm stress. Đừng ngạc nhiên khi bạn biết rằng sự hiện diện của hai trong số các yếu tố đó có thể làm bạn thấy mệt mỏi suốt cả ngày.

4. Biết khi nào thì giải lao: những thời gian nghỉ giải lao ngắn (ví dụ trong 5 phút) giúp nạp lại năng lượng cho bạn và ngăn không cho bạn mệt mỏi trong thời gian dài.

5. Đừng làm phân tán sự chú ý của bạn: Trong khi bạn đang làm việc, đừng làm bản thân bị sao lãng bởi email, điện thoại hoặc mạng xã hội. Bạn sẽ bị stress nhiều hơn khi bạn liên tục di chuyển sự chú ý của bạn giữa những nhiệm vụ khác nhau.

6. Bắt đầu với những nhiệm vụ nhỏ và dễ: Nếu bạn có nhiều nhiệm vụ cần làm thì hãy bắt đầu với cái nhỏ vì nó sẽ 1) ngăn không cho bạn phát hiện thấy thời gian đã hết mà bạn chưa hoàn thành xong việc gì 2) làm tăng lòng tự tin của bạn giúp bạn làm những nhiệm vụ lớn hơn.

7. Thở đúng: Các nghiên cứu phát hiện thấy những hơi thở sâu trong khi bạn đang trải nghiệm những cảm xúc tiêu cực có thể giúp làm giảm cường độ của những cảm xúc đó. Nếu bạn làm vậy thì những cảm xúc tiêu cực của bạn sẽ ít làm bạn thấy mệt mỏi.

Nguồn: 2knowmyself
 
×
Quay lại
Top