Tại sao gạo lứt là lựa chọn tốt hơn so với gạo trắng nếu bạn bị tiểu đường?

Đầu Tư Là Gì

Thành viên
Tham gia
23/11/2021
Bài viết
1
Gạo lứt là thực phẩm tốt cho sức khỏe đặc biệt là tốt cho người tiểu đường cần ăn kiêng. Vì gạo lứt chứa ít tinh bột và đường hơn gạo trắng gạo thường. Chính vì thế gạo lứt được dùng làm thực phẩm chính trong bữa ăn của người tiểu đường.

Vì sao người tiểu đường nên ăn gạo lứt?​

Nếu ai bị bệnh tiểu đường hay có người thân bị tiểu đường thì không còn xa lạ gì với gạo lứt. Bác sĩ luôn khuyên người bị bệnh tiều đường nên sử dụng gạo lứt làm thực phẩm ăn hàng ngày.

Gạo lứt là loại gạo được xay xát chỉ bỏ lớp vỏ, còn lớp cám được giữ nguyên. Trong gạo lứt bao gồm các thành phần:

  • Tinh bột
  • Chất đạm
  • Chất xơ
  • Nguyên tố vi lượng như magie, canxi, sắt, selen, …
  • Giàu vitamin B1, B2, B3, B6, …
So với gạo trắng thì gạo lứt chứa lượng tinh bột, đường ít hơn chính vì thế chúng được khuyên dùng cho người bị bệnh tiểu đường, người ăn kiêng giảm cân, …

Công dụng của gạo lứt với người tiểu đường:​

  • Chỉ số đường huyết của gạo lứt ở mức trung bình dao động trong khoảng 56 – 69. Tốc độ chuyển hóa thành đường của gạo lứt vừa phải, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng.
  • Chất xơ trong gạo lứt có tác dụng chống táo bón, nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đặc biệt với người tiểu đường, chất xơ giống tấm lưới lọc lượng đường có trong thức ăn, cản trở sự hấp thu của đường vào m.áu giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt hơn, đặc biệt là sau ăn.
  • Điều chỉnh lượng glucose trong m.áu: Lượng hemoglobin trong lớp cùi của hạt gạo lứt được chuyển hóa thành glycosyl-hóa, cải thiện quá trình tổng hợp insulin ở bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó, gạo lứt chứa các vitamin nhóm B, và các chất kháng oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa glucose trong cơ thể.
  • Gạo lứt ngăn ngừa biến chứng của tiều đường:
+ Giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch

+ Bảo vệ tim mạch

+ Tốt cho hệ tiêu hóa

+ Tăng cường hệ miễn dịch

+ Cải thiện chức năng gan

Gợi ý cách chế biến gạo lứt cho người tiểu đường​

Nấu cơm gạo lứt cũng giống với cách nấu cơm thông thường. Nhưng muốn gạo lứt mềm, dẻo thì ta nên ngâm gạo lứt 22h trước khi nấu.

Khi vo gạo tránh vo quá kỹ làm mất chất dinh dưỡng của gạo lứt, với gạo lứt rang bạn có thể không vo. Nấu trong khoảng 1 tiếng cơm sẽ chín, mềm và dẻo
>>> Lưu ý:
Để tránh việc đường lên quá cao người bị tiểu đường nên chia nhỏ bữa ăn của mình ra. Và các thực phẩm tốt cho người tiều đường như táo xanh, thanh lông, khoai lang, ngô, sữa tươi không đường, sữa chua ít đường, … các loại thịt như gà, cá, tôm, bò, …
_______________________________________________________________
Xem thêm: Trong bối cảnh kinh tế đình trệ do bị ảnh hưởng bởi COVID-19, việc đầu tư tiền nhàn rỗi vào kênh nào để an toàn và sinh lời là băn khoăn của rất nhiều người. Vậy ĐẦU TƯ là gì ? Loại hình ĐẦU TƯ phổ biến 2021 ? Các chiến lược ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN an toàn hiệu quả !:KSV@12:
 
×
Top Bottom