Tại sao cá cảnh nhảy ra khỏi hồ nguyên nhân do đâu

chuyenhangdimy

Thành viên
Tham gia
21/7/2015
Bài viết
0
Có rất nhiều người chơi cá cảnh-thuỷ sinh đều gặp trường hợp cá nhảy ra khỏi hồ và chết nếu không vớt lên kịp thời . Sau đây chúng tôi sẽ nêu 1 vài lý do mà cá cảnh nhảy ra khỏi hồ và cách phòng tránh việc này để giảm thất thoát số lượng bầy.

NGUYÊN NHÂN CÁ CẢNH NHẢY RA KHỎI HỒ
1)Giật mình do tắt đèn
-Đây là nguyên nhân phổ biến nhất để cá bay ra khỏi bể, việc này sẽ xảy ra khi đèn tắt đột ngột dẫn đến không gian trong hồ tối đi và cá sẽ hoảng loạn, bơi loạn xạ và phóng lên cao dẫn đến rơi ra ngoài.

-Việc này rất hay xảy ra cho dù cá của bạn có nuôi lâu đi chăng nữa thì chúng vẫn hoảng loạn khi tắt đèn.

2)Môi trường nước chưa ổn định với cá mới
-Xét về trường hợp này chỉ thường gặp ở “cá mới thả vào hồ” khi mà có sự chênh lệch các yếu tố trong nước do cá chưa kịp thích nghi với môi trường mới và chúng sẽ phóng lên cao và bay về đất liền.3)Môi trường sống quá đông đúc
-Đừng bao giờ thả quá nhiều cá vào một hồ có kích thước không đủ cho chúng bơi lội, điều này dễ làm cho chất lượng nước trong hồ không tốt, cũng như làm cá dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và phóng ra ngoài.

4)Có kẻ thù trong môi trường sống của chúng
-Tép mồi hay một số loài cá dữ thường là nguyên nhân khiến một số loài cá thuỷ sinh nhảy ra ngoài.

-Đối với tép mồi hay có bản năng kẹp vây cá khác khiến cá hoảng loạn phóng lên cao và rớt ra ngoài.

-Các loài cá dữ như: xecan, cánh buồm,betta,cá hồng nhung,… hay có đặc tính rỉa vây cá khác . Không nên nuôi chung với các loài cá nhỏ.

=>Nếu bạn có nuôi tép mồi hay các loài cá Ad đã liệt kê trên thì đừng ngạc nhiên khi cá của bạn nhảy ra ngoài nhé.

5)Bản năng của loài
-Vốn dĩ sự đa dạng về bản năng, tập tính của các loài cá không thể nào mà nói hết được. Với tập tính phóng lên cao để săn mồi, hay chỉ là một hành động hằng ngày thì cũng có thể là nguyên nhân khiến cá rớt ra khỏi hồ.

-Cá hoả tiễn, cá hồng mi Ấn Độ, cá rìu vạch (Marbled Hatchetfish), cá cao xạ, cá sóc đầu đỏ (mũi đỏ), cá nana… là các loài thường phóng lên khỏi mặt nước cần lưu ý khi chọn nuôi trong hồ cá cảnh-thuỷ sinh.CÁCH PHÒNG TRÁNH CÁ CẢNH NHẢY RA KHỎI HỒ
+Để hạn chế tình trạng trên người chơi thuỷ sinh-cá cảnh thông thường cần:

-Chọn những loài cá phù hợp cho hồ của mình, không nên chọn những loài cá dữ nuôi chung với các loài cá hiền.

-Chú ý những con cá mới được mua về để tránh chúng nhảy ra khỏi hồ (bạn có thể lấy miếng vải mỏng phủ lên miệng hồ 1-2 ngày khi mới mua về, đây là giai đoạn nhạy cảm nhất của cá mới).

-Khi chọn nuôi những loài hay phóng lên khỏi mặt nước cần tính toán thật kỹ lưỡng chiều cao của mặt nước tới miệng hồ hay hồ có nắp đậy để tránh cá phóng ra ngoài .>> THAM KHẢO THÊM CÁC LOẠI CÁ CẢNH CHO HỒ THỦY SINH .
 
×
Quay lại
Top