Tác dụng của việc chia cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Chia cổ tức bằng tiền mặt:

Tác động đến cung-cầu:
co-tuc-2.jpg
Khi chia cổ phiếu bằng tiền mặt, các nhà đầu tư sẽ nhận được tiền mặt và giá trị cổ phiếu của nhà đầu tư đó sẽ bị trừ một khoản tương ứng ( bằng cách hạ giá tham chiếu ngày giao dịch không hưởng quyền đầu tiên). Trên thực tế thì giá trị tài sản của nhà đầu tư sẽ không có gì thay đổi, nhưng các nhà đầu tư sẽ nhận được 1 khoảng tiền mặt. Bạn sẽ không có lợi gì nếu như chỉ một mình bạn nhận được cổ tức, nhưng trên thực tế tất cả cổ đông của công ty bạn nắm giữ cổ phiếu đều nhận được cổ tức là một khoản tiền mặt tương ứng. Vậy đa số các cổ đông của công ty sẽ làm gì khi có thêm 1 lượng tiền mặt ???? Đương nhiên, nếu công ty đó là một công ty tốt thì họ sẽ tiếp tục dùng lượng tiền mặt đó để mua lại cổ phiếu của công ty đó.

một lượng cầu đột biến như vậy sẽ tác động tích cực lên giá cổ phiếu và làm tăng giá nó. Có thể bạn sẽ thắc mắc: Dùng chính tiền được chia cổ tức mua lại cổ phiếu thì có ảnh hưởng gì , như vậy phải huề vốn chứ ? Nhưng trên thực tế, giả sử công ty bạn có vốn hóa thị trường ban đầu là 1000 tỷ, sau khi chia cổ tức thì vốn hóa thị trường là 950 tỷ ( chia cổ tức 50 tỷ ). Thì lúc đó nhà đầu tư sẽ dùng 50 tỷ mua lại cổ phiếu, do lục khối lượng giao dịch mổi phiên nhỏ hơn rất nhiêu so với khối lượng cổ phiếu niêm yết của công ty, cho nên giả trị cổ phiếu của công ty sẽ tăng hơn rất nhiều so với 50 tỷ. Cho nên sau khi mua hết 50 tỷ nếu không có sự tác động của bất kỳ yếu tố nào khác thì vốn hóa thị trường của công ty sẽ > 1000 tỷ bạn đầu.

Tác động đến tâm lý nhà đầu tư:

-
Các nhà đầu tư sẽ cảm thấy cổ phiếu rẻ hơn và bắt đầu mua vào –> Tăng lực cầu.

- Chia cổ tức sẽ tác động đến niềm tin của nhà đầu tư vào công ty. Việc này phụ thuộc vào cổ tức năm nay có lớn hơn cổ tức năm ngoái không. Nếu cổ tức càng ngày càng tăng thì theo suy nghĩ thông thường của các nhà đầu tư là công ty đó đang ăn nên làm ra ( Do đa số các trường phái đầu tư thông dụng hiện này đều đánh giá cao vấn đề này – Trừ Warren Buffet ).

Tác động đến công ty: Về mặt ngắn hạn sẽ có tác động tiêu cực đến công ty do tiền chia cổ tức sẽ bị đánh thuế, vốn tiền mặt công ty bị giảm, vốn hóa thị trường của công ty bị giảm. Nhưng về mặt dài hạn, giá trị vốn hóa của công ty sẽ tăng lên và có ích cho việc huy động vốn sau này.

Chia cổ tức bằng cổ phiếu:

(Chi trả cổ tức bằng cổ phiếu là các hình thức công ty phát hành thêm những cổ phiếu của chính công ty đó tương ứng với phần lợi nhuận sau thuế dành trả cổ tức và phân phối cho cổ đông theo tỷ lệ cổ phần mà họ đang nắm giữ)

Việc chia cổ tức bằng cổ phiếu có ảnh hưởng rất phức tạp, tùy thuộc vào tình hình công ty hiện tại. Cho nên việc đánh giá ảnh hưởng của nó tùy thuộc vào tùy công ty.

Tác động đến tâm lý nhà đầu tư:

Khi thực hiện việc trả cổ tức băng cổ phiếu thì nó đã làm giảm đáng kể thị giá của cổ phiếu và đồng nghĩa với nó là việc một lượng các nhà đầu tư khác có nhu cầu và muốn mua cổ phiếu đó tăng lên hay nói cách khác bằng việc trả cổ tức bằng cổ phiếu đã làm tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu đó.Với hành động chi trả cổ phiếu bằng cổ tức này công ty đã gián tiếp quảng cáo về hình ảnh của công ty vì khi thực hiện nghiệp vụ chi trả cổ tức dưới hình thức cổ phiếu này thì công ty đã thông báo việc chi trả cổ tức trên các kênh thông tin đại chúng.Với các nhà đầu tư việc một công ty với các tiềm năng phát triển trong dài hạn thì việc họ trả cổ tức bằng cổ phiếu đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư khác có thêm cơ hội để đầu tư vào công ty và gia tăng lợi nhuận theo kì vọng của họ.

Tuy nhiền, vẫn có trường hợp khi nhà đầu tư nắm giữ nhiều cổ phiếu hơn <–> cổ phiếu công ty bị pha loãng —> Sẽ dẫn đến nhà đầu tư có tâm lý bán bớt đi ( Theo
William J. O’Neil ). Cho nên, việc ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực của việc chia cổ tức loại này phụ thuộc rất nhiều vào tình hình thanh khoản của cổ phiếu công ty hiện tại.

Tác động đến công ty: Số tiền chia cổ tức sẽ không bị đánh thuế và hoàn toàn được tái đầu tư vào lại công ty. Nên về mặt ngắn hạn công ty sẽ có lợi. Thông thường các công ty sẽ kết hợp vừa chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành tăng vốn nên công ty sẽ thu được 1 lượng vốn mới để đầu tư ngay lập tức.

Note: Khi chia cổ tức bằng cổ phiếu thì nhà đầu tư sẽ bị mất chi phí cơ hội so với việc chia cổ tức bằng tiền mặt ( do việc chia bằng tiền mặt tạo áp lực tăng giá nhiều hơn) .

Theo hocchungkhoan.org
 
×
Top Bottom