Suy thận mạn là gì Chuột rút, yếu

nguyenhongngoc1804

Thành viên
Tham gia
26/8/2017
Bài viết
0
chắc hẳn có lí do nào đó mà cái brand name “kẻ giết người thầm lặng” lại được đặt cho bệnh suy thận lâu năm. Đó là 1 bệnh lý với tỉ lệ người bệnh càng ngày càng tăng thêm, gây nguy hiểm, suy kiệt kinh tế mái ấm gia đình và cộng đồng. Vậy suy thận mạn là gì mà mất an toàn đến thế? Chúng ta hãy hướng đến thông tin sau đây!

Nguyên nhân dẫn tới suy thận mạn là gì
Hầu hết những căn bệnh thận mạn tính dù khởi phát là căn bệnh cầu thận, bệnh ống kẻ thận rất hay bệnh mạch thận đều có khả năng dẫn theo suy thận mạn.

Bệnh viêm cầu thận mạn

Thường hay gặp nhất, chiếm tỷ lệ 40%.

Viêm cầu thận mạn ở phía trên có khả năng là nguyên phát rất hay thứ phát sau các bệnh toàn thận như lupus ban đỏ hệ thống, đái đường, ban xuất huyết dạng thấp.

Bệnh viêm thận bể thận mạn

Chiếm phần trăm khoảng 30%.

cần lưu ý: viêm thận bể thận mạn trên bệnh nhân có sỏi thận tiết niệu là nguyên nhân hay gặp ở nước ta.

Bệnh viêm thận kẽ

Thường do sử dụng những thuốc giảm đau lâu dài hơn như Phénylbutazone, do tăng acid uric máu, tăng calci máu.

Bệnh mạch thận

Xơ mạch thận lành tính hoặc ác tính.

Huyết khối vi mạch thận.

Viêm quanh động mạch máu dạng nút.

Tắc tĩnh mạch máu thận.

Bệnh thận khi sinh ra đã bẩm sinh do di truyền hoặc không di truyền

Thận đa nang.

Loạn sản thận.

triệu chứng Alport.

Bệnh thận chuyển hóa (Cystinose, Oxalose).

Bệnh khối hệ thống, chuyển hoá

Đái tháo đường.

những căn bệnh tạo keo: Lupus.

Hiện giờ lý do chính gây suy thận mạn ở các nước quá trình phát triển chủ yếu là các bệnh chuyển hoá và động mạch máu thận (Đái tháo đường, căn bệnh mạch máu thận) trong những khi những nước đang phát triển nhóm lý do do vi trùng, sỏi thận tiết niệu vẫn còn đó chiếm với tỷ lệ cao

bệnh SUY THẬN MẠN LÀ GÌ?
Suy thận khó chữa là công việc thận bị suy thoái dần dần & thường vĩnh viễn mất tính năng thận qua thời gian: có khả năng vài ba tháng hoặc vài năm. Trong số đó, suy thận mạn mức độ cuối tính năng thận đã suy giảm nghiêm trọng kéo đến đồng loạt những hệ lụy so với tình hình sức khỏe.Suy thận mạn mức độ cuối là giai đoạn suy thận nguy hiểm nhất

Xem thêm: Những biểu hiện của thận yếu là gì ?


nguyên tắc của cơ chế ăn suy thận mạn là gì
Giảm đạm: sử dụng protein quý có giá trị sinh học cao để chắc chắn đủ axít amin cơ bản quan trọng và có Xác Suất hấp thu cao như trứng, sữa, cá, thịt nạc, tôm...

Giàu năng lượng: 35 - 40kcal/kg cân nặng/ngày.

Đủ vitamin, yếu tố vi lượng, chống không đủ máu.

chắc chắn cân bằng và điều độ nước, muối, ít toan, giàu canxi, ít phốt-phát.

thức ăn phải sử dụng

cần sử dụng những loại mật mía, mật ong, kẹo ngọt, chè đường, khoai chấm đường. Đáp ứng các thực phẩm có đạm quý như thịt, cá, trứng, sữa nhưng con số ít. Dùng nhiều chất bột ít đạm như khoai lang, khoai sọ, khoai tây, bột sắn dây, miến dong. Gạo, mì chỉ hạn chế ăn.

Chất bé0 (dầu, mỡ, bơ) chiếm 20 - 25% tổng năng lượng khẩu phần & có thể hơn nếu ăn đc qua chế tao đồ ăn. Sử dụng dầu ăn 25 - 30g/ngày qua sản xuất đồ ăn.

cần dùng những loại rau cải, dưa chuột, bầu bí, su hào. Quả nên dùng: na, đu đủ, hồng đỏ, thanh long, dưa hấu. Tình huống nếu như có tăng kali máu phải bỏ rau quả.

Tăng lượng canxi bằng cách sử dụng tôm, cá, sụn...

Nước uống: ngang hoặc ít hơn lượng nước đái ra hàng ngày.

Ẳn nhạt lúc có phù, tăng huyết áp, suy tim.

đồ ăn cần tránh

cần tránh ăn những thức ăn có phốt-phát như gan, bầu dục; thức ăn đủ đạm thực vật như đậu đỗ. Rau quả: bỏ những loại chua và ăn ít rau nhiều đạm như rau ngót, rau giền, rau muống, giá đỗ, những loại đậu đỗ. Chú ý, nếu tăng kali máu cần hạn chế rau, quả.
 
×
Quay lại
Top