Sửa tivi |Tôi từng biến 10 triệu đồng thành 1,5 tỷ đồng nhờ tiền mã hóa’

  • Người đăng Người đăng quybtb
  • Ngày đăng Ngày đăng

quybtb

Thành viên
Tham gia
20/12/2019
Bài viết
1
Không giống 3-4 năm trước, tiền mã hóa nay đã trở thành thuật ngữ quen thuộc tại Việt Nam. Kể từ thời điểm giá một số đồng tiền mã hóa - điển hình như Bitcoin và Ethereum - tăng mạnh từ cuối năm 2020 và nhanh chóng lập ra nhiều kỷ lục mới đầu năm 2021, mọi ánh mắt của các đầu tư trẻ tại Việt Nam đều hướng đến thị trường đầy biến động này.

Vào một buổi chiều nắng nóng tại Hà Nội, được người quen giới thiệu, phóng viên Zing gặp Phạm Quang, một nhà đầu tư tiền mã hóa, tham gia thị trường từ năm 2017. “Tôi là Phạm Quang, 25 tuổi, hiện là kiến trúc sư. Tôi từng bỏ 10 triệu đồng để đầu tư vào thị trường tiền mã hóa và thu về hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng”, anh giới thiệu.

Đang học tập tại Đại học Kiến trúc Hà Nội, môi trường vốn không có quá nhiều sự liên quan đến lĩnh vực tài chính, Phạm Quang có niềm đam mê đặc biệt tới thị trường chứng khoán. Đến năm 2017, sau khi được một người bạn đi du học về giới thiệu, lần đầu tiên Phạm Quang biết đến thuật ngữ tiền mã hóa.
>>> Sửa tivi, sửa tivi tại nhà
Mày mò và hi vọng

“Bitcoin nói riêng hay tiền mã hóa nói chung khi ấy còn quá non trẻ. Ngay cả khi được bạn bè chia sẻ, cảm xúc tôi khi ấy vẫn rất mâu thuẫn. Mặc dù tiềm năng, không thể phủ nhận là đến bây giờ tôi vẫn giữ chút nghi ngờ về thị trường này”, anh ngập ngừng kể.

Phạm Quang không phải nhà đầu tư đời đầu. Thời điểm anh tham gia, giá Bitcoin đã chạm ngưỡng gần 20.000 USD/đồng. Đây là giai đoạn hoàng kim của Bitcoin. Sau vụ nổ bong bóng cuối năm 2017 và năm 2018, giá đồng tiền này sụt giảm mạnh xuống mốc 3.000 USD/đồng.

Với số vốn khởi điểm khoảng 10 triệu đồng kiếm từ việc đi làm thêm, anh Phạm Quang cùng bạn bè tìm hiểu, mày mò thông tin về Bitcoin trên các sàn giao dịch nổi tiếng như Bittrex. Giống hầu hết nhà đầu tư khác, anh hy vọng Bitcoin sẽ đem về cho mình khoản lợi nhuận khổng lồ.

“Không ai là không muốn giàu nhanh. Có rất nhiều hội nhóm trao đổi, thảo luận về tiền mã hóa mọc lên ở Việt Nam. Mặc dù vậy, kiến thức của lĩnh vực này vẫn còn hạn chế và gói gọn trên những trang diễn đàn nước ngoài”, anh kể. Phạm Quang cho biết quá trình mua bán coin trên các sàn khi ấy rất phức tạp.
Nếu không cẩn thận, người dùng có thể mất trắng số tiền giao dịch vì nhập sai địa chỉ ví hoặc mạng lưới. Chỉ cần nhầm lẫn một ký tự, số tiền của người dùng sẽ được chuyển đến địa chỉ ví khác.

Đây là sai lầm cơ bản của người dùng mới tham gia. Trong trường hợp này, người dùng chỉ còn cách tìm đến đến đội ngũ hỗ trợ của sàn. Tuy nhiên, không phải lúc nào trường hợp này cũng được giải quyết.
Chân ướt chân ráo gia nhập thị trường khi mới 21 tuổi, anh từng mất định hướng và không có bất cứ kế hoạch đầu tư cụ thể. “Tôi từng băn khoăn không biết nên đi theo hướng của một holder (nhà đầu tư dài hạn) hay trader (nhà đầu tư lướt sóng). Để hiểu rõ mình nên đầu tư vào loại coin nào, mỗi nhà đầu tư cần có định hướng rõ ràng", anh hồi tưởng.

"Hiện tại tôi đang đi theo hướng của một swing trade (nhà đầu tư đa năng), tức là nắm giữ các danh mục đầu tư có thể trong vài tiếng, vài ngày hoặc vài tháng, khi nào được giá tôi sẽ bán ngay chứ không kỳ vọng giá lên cao nữa”, Phạm Quang giải thích.

Mất tiền vì coin đa cấp

Sau khi cảm thấy con trai đã đủ chín chắn và biết quản lý khoản tiền đầu tư, bố mẹ Phạm Quang nay đã thoải mái hơn nhiều. Nếu công việc ổn định, anh hi vọng sẽ có thêm cơ hội nghiên cứu và dành nhiều thời gian cho tiền mã hóa.

Giai đoạn 2016-2018 là thời điểm nhiều dự án tiền mã hóa đa cấp như Bitconnect hay Hextracoin nở rộ. Phạm Quang kể thông qua những dự án này, anh từng thắng lớn nhưng cũng mất gần như tất cả. “Với số vốn 10 triệu đồng, sau khi đầu tư vào Hextracoin hay những hệ tiền mã hóa lừa đảo như vậy, tôi kiếm về 1,5 tỷ đồng và mở được một quán cà phê trên đường Trần Huy Liệu”, anh chia sẻ.

“Tuần trăng mật” diễn ra ngắn ngủi. Chẳng bao lâu sau, các dự án tiền mã hóa đa cấp sụp đổ, thổi bay hơn 700 triệu đồng lợi nhuận của Phạm Quang. Phần vì vắng khách, phần muốn gỡ lại số tiền đã mất, anh bán lại quán cà phê thời gian sau đó.

Mất một nửa số tiền kiếm được, anh đau khổ. Tuy nhiên, so với hàng trăm, thậm chí hàng nghìn nhà đầu tư từng phá sản vì những loại coin đa cấp lừa đảo như Bitconnect, Phạm Quang tự nhận mình vẫn là một người may mắn.
 
×
Top Bottom