Sự thật đại học FPT - các bạn 12 xem để biết

nguyenloanqt92

Thành viên
Tham gia
19/3/2011
Bài viết
12
PT Univerity - FPT Software - Quy định và trách nhiệm?

Là người Việt Nam, chắc hẳn ai cũng từng nghe nói đến 3 chữ FPT. Là một người có liên hệ đến ngành công nghệ thông tin, chắc hẳn ai cũng từng nghe đến công ty FPT Software. Và là một sinh viên, có lẽ các bạn đều biết đến đại học FPT.

Điều đó cũng dễ hiểu, bởi vì những năm gần đây, đại học FPT đã ra sức PR cho hinh ảnh của trường rất hoành tráng. Nhưng nói là một chuyện, cố gắng thực hiện điều mình nói lại là chuyện hoàn toàn khác.

Trong bài viết này tôi sẽ kể cho các bạn nghe một việc gây nhiều tranh cãi. Nếu bạn là một sinh viên, hay một nhân viên thực tập, bạn nên đọc bài viết này, bởi có thể trong tương lai bạn sẽ là người trong cuộc thì sao? Hãy nghe tôi trình bày và đưa ra ý kiến của bạn.

Trước khi đi vào diễn biến sự việc, tôi chỉ xin mạn phép hỏi bạn vài câu:

Nếu như bạn là một sinh viên thực tập, những gì bạn làm ra được, đem lại lợi nhuận cho công ty, liệu rằng bạn có đáng được hưởng công cho những nỗ lực của mình không?
Nếu như bạn nhiều lúc phải ở lại công ty làm thêm giờ để công ty kịp bàn giao sản phẩm cho khách hàng, liệu rằng bạn có đáng được hưởng công cho công sức của bạn không?

Theo tôi được biết, ngay cả khi bạn làm việc mà không đem lại lợi nhuận cho công ty, chỉ cần công ty sử dụng những gì bạn làm ra phục vụ cho mục đích thương mại, thì công ty cũng đã phải trả công xứng đáng với những gì bạn bỏ ra. Pháp luật bảo vệ cho quyền lợi đó của người thực tập.
Còn đằng này, bạn làm ra sản phẩm đem lại lợi nhuận cho công ty, thậm chí còn nhiều hơn một nhân viên đem lại. (Bởi vì nhiều việc năng suất của sinh viên và nhân viên là như nhau, nhưng sinh viên không được hưởng lương như một nhân viên chính thức)

Thế thì có lí do gì để một công ty có thể ra quy định không có bất kì trợ cấp nào cho những sản phẩm sinh viên thực tập làm ra?
Một quy định gây bức xúc như thế đã được đặt ra ở FPT Software?

Diễn biến của sự việc là như thế này: trường đại học FPT cho sinh viên năm 3 thực tập tại FPT Software trong 8 tháng. Cần phải nói là đại học FPT vẫn quy việc thực tập này ra tín chỉ (10 chỉ) để thu học phí (50 USD/1 tín chỉ, vị chi là 500USD). Và khi tuyển sinh, đại học FPT đã nói chắc như đinh đóng cột: “Sinh viên đi thực tập, khi vào làm dự án thật, thì sẽ có lương xứng đáng cho những gì làm được”.

Thế nhưng, được một vài khóa, FPT Software đã ra quyết định sinh viên thực tập sẽ không được hưởng phụ cấp (lương).
Một quyết định gây bức xúc rất nhiều cho sinh viên khi mà rất nhiều dự án sinh viên FPT đang đóng vai trò không nhỏ. Quyết định được đưa ra, sinh viên được triệu tập để trưởng phòng đào tạo FPT Software thông báo. Và điều khiền sinh viên FPT thất vọng về ngôi trường của mình là: đại học FPT trước đó quảng cáo hoành tráng thế nào thì khi đón nhận quyết định từ phía FPT Software lại chỉ là những câu: “Điều đó cũng bình thường thôi mà.” – Trích lời thuật lại của trưởng phòng đào tạo của FPT Software sau khi trao đổi với đại học FPT.


Một điều càng làm sinh viên thất vọng hơn là vừa ngày hôm trước trường đăng tin trên website của trường về sinh viên thực tập như sau:
“Từ những số liệu cụ thể và chính xác này, tổng kết chương trình OJT, 90% sinh viên có điểm Toefl >= 500, 29 sinh viên đều đạt bằng chứng nhận khá, giỏi; được nhận mức lương cao từ 300 – 500 USD ngay trong thời gian làm việc và đảm nhận các vị trí quan trọng trong dự án như Quản trị dự án (PM), Tester, Developer (Dev), QA, onsite ở các công ty đối tác và được tuyển chọn vào công ty thành viên FPT Software như: Công ty CP Chứng khoán FPT (FPTSS), Công ty FPT Software Business Innovation (FBI).”
Con số 300 - 500 USD là mức lương mà nhân viên nhiều nhân viên chính thức còn chưa có, sinh viên lấy đâu được thế? Được biết lương cao nhất của sinh viên nhận được còn chưa đến 4 triệu đồng (khoảng 200 USD).

Thế là ngay khi quyết định không trả phụ cấp cho sinh viên thực tập được ban ra, trường đại học FPT đã xóa ngay những thông tin về cái gọi là 300-500 USD.

Tôi không biết suy nghĩ của tôi và hơn 200 sinh viên thực tập khác có phải là một suy nghĩ sai hay không, chỉ biết cán bộ phòng đào tạo công ty FPT thừa nhận công ty FPT đã sai khi trước đó có quy định về trả phụ cấp cho những gì sinh viên làm được cho công ty, nên bây giờ phải sửa sai là không chi trả trợ cấp cho những gì sinh viên làm được, dù rằng vẫn dung nó để lấy tiền từ khách hàng. Thật là một quy định gây bức xúc cho sinh viên, sinh viên ý kiến thì nhận được những lời như: “Sinh viên FPT được vào đây làm đã là một may mắn rồi!”, hay “Nếu không muốn thực tập nữa, công ty sẽ trả về trường.”, …

Thực tế, liệu rằng với chính sách như thế công ty FPT có tuyển được nhân tài trong tương lai không? Và liệu rằng đại học FPT có tuyển được sinh viên tốt nữa không khi thiếu trách nhiệm với sinh viên như vậy?

Tôi chỉ thuật lại những diễn biến của sự việc. Tôi tin mỗi người chúng ta sẽ có những cái nhìn khác nhau về vấn đề này. Hãy thảo luận cùng tôi vì quyền lợi của sinh viên Việt Nam cũng như nhân viên thực tập.
Sau đây là một số ý kiến của những người trong cuộc và ngoài cuộc:
- Một sinh viên cho rằng: “Công ty FPT không có lỗi trong việc này, lỗi nằm ở đại học FPT. Đã PR sai sự thật, không có trách nhiệm, lừa sinh viên,…”
- Một sinh viên khác lại cho rằng: ”Thử hỏi khoản lợi nhuận sinh viên làm ra, sinh viên lại không được 1 đồng, vậy khoản tiền đó đi về đâu? Công ty làm vậy là sai quy dịnh của pháp luật…”
- Ý kiến của một anh Project Mamager (quản lí dự án) khi được sinh viên thuật lại sự việc: “Mấy đứa phải đoàn kết, sinh viên mà không làm nữa, có khối dự án chết ngắc.”
- Một câu phẫn nộ thay sinh viên của một anh nhân viên: “Đời này có gì cho không mà lại bóc lột sinh viên như thế?”

Và còn rất nhiều ý kiến khác, nhưng nhìn chung đều không ủng hộ quy định này.

Họ là những người ngoài cuộc nhưng vẫn ủng hộ sinh viên, thế trường đại học FPT thì sao? Thật khiến sinh viên quá thất vọng.

Tôi chỉ xin mạn phép đặt vấn đề như thế, hãy chia sẽ ý kiến của bạn vì thế hệ sinh viên chúng ta và sau này!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!


@@@ bài viết trên là của 1 bạn từng học FPT viết.... nó không có ý chê trường FPT điểm nào cả.. nhưng chỉ mỗi cái tội trường này PR láo quá.... post lên cho mấy đứa 12 đọc tham khảo...
 

Ghê quá hị.
Không nghĩ 1 trường danh tiếng mà lại như thế.
Ông bạn anh mình đang theo học, ko biết rồi sẽ thế nào đây?
Nghĩ mà thương.
Mai lên lớp báo tin cho mấy đứa nộp hồ sơ biết mà rút thôi.
Kiểu này, em sợ:D
 
FPT,VTC academy ... hết nói nổi !
Dạo trước mình thấy có banner VTC academy tuyển sinh đào tạo kỹ sư IT,lấy mail nói chuyện được 1 lúc thì nó bảo :" Nếu như em giới thiệu được 1 người vào VTC academy thì chị cắt % hoa hồng cho 500k/1 người." Đến đây khỏi mail khỏi nói chuyện và cũng hết quan tâm luôn @!@
 
chắc bài viết lại thuộc loại dìm hàng nhau đây mà :S
 
Góp 1 phiếu yêu cầu sinh viên được đối xử công bằng hơn. Nhưng thực tế là trên bình diện chung họ đều không coi trọng chúng ta lắm. Có lẽ trước mắt chúng ta không quá chú trọng việc kiếm tiền mà hãy rèn luyện kiến thức thật tốt. Tin rằng năng lực thật sự sẽ được đền đáp trên thị trường lao động chứ không cần hy vọng ngay trên ngôi trường FPT này.
 
Mấy cái vụ dìm hàng nhau mình đã quá quen rồi mà :-<
 
ko biết chất lượng ra sao cơ mà tiền nhiều quá
hdshsdgsdggđfg
 
sự thật thường khó chấp nhận.
những người có mơ ước và khát khao vào FPT thì lại bảo Dìm Hàng.
còn những người phải chắt chiu từng đồng để đến được đam mê thì phải cẩn thận.kinh nghiệm của những người đi trước chả bao giờ thừa.
P/S: đừng áp đặt cái tôi của mình vào nơi công cộng
 
Mỗi trường đều có cái hay cái dở riêng, nhiều đại học có học phí cao ngất trời tại Việt Nam nhưng chất lượng có đi cùng giá tiền hay không thì lại là một câu chấm to đùng khác??? Các bạn nên có sự tìm hiểu kỹ càng và đưa ra lựa chọn thông minh cho nền tảng tri thức và cơ hội nghề nghiệp của mình sau này!
 
hỏi thử xem có cái trường nào dạy mình để không bị bất cứ ai lừa á, zậy thì ra ngoài xã hội mới chống nổi với địch:KSV@05:ặc, kinh tế suy thoái dân chúng thất nghiệp từa lưa mà trường với lớp còn kiểu đó thì chỉ có cạp đất mà ăn :KSV@05:
 
×
Quay lại
Top