Sự quan trọng của độ ẩm đối với gỗ

Flukevn

Thành viên
Tham gia
11/5/2022
Bài viết
0
Cấp độ ẩm gỗ là gì?
Các tình hình bình thường của gỗ và sản phẩm gỗ đều sở hữu mức độ ẩm nhất thiết. Tình hình ẩm gỗ đc khái niệm là tỷ trọng xác suất của nước trong gỗ & cân nặng gỗ khô. Ngày nay với công nghệ hiện đại người ta thường dùng các thiết bị công nghệ để xác định chính xác độ ẩm như may do do am go. Mức độ ẩm mc% của gỗ được đặc điểm theo phương thức sau:
mc% = (gs-ggo) / ggo × 100%
trong đó:
+ mc% - mức độ ẩm tuyệt nhiên của gỗ.
+ gs - cân nặng của gỗ ướt.
+ ggo — trọng lượng gỗ đã sao vàng.
Tình hình ẩm của gỗ là nhân tố quyết định tác động tới uy tín quần áo thiết kế bên trong. Nếu mặt hàng gỗ mà không được sấy kỹ sẽ dẫn tới quá trình lỗi hại về cấu tạo sản phẩm, mỹ quan mặt hàng và tuổi thọ của dòng sản phẩm.
Ở từng loại gỗ không giống nhau thì độ ẩm của gỗ cũng khác biệt. Tình hình trương nở của gỗ tùy theo chủng loại gỗ, chất gỗ. Mẫu gỗ giẻo, nhẹ, khả năng hút ẩm không nhỏ. Loại gỗ chắc trầm trọng, khả năng hút ẩm ít hơn, biên tình trạng nở nang không cao hơn. Trong mẫu gỗ nặng nề cũng tùy đã từng kiểu gỗ mà mức độ co giãn khác nhau. Thí dụ gỗ căm xe, biên trạng thái giãn nở lớn hơn gỗ hương. Chính vì vậy tùy từng loại gỗ mà ta thì có những biện pháp kỹ thuật thích hợp để đảm bảo chất lượng hàng hóa trong quá trình sử dụng.

cong-dung-may-do-do-am.jpg
Quá trình cần thiết của trạng thái ẩm với gỗ
sau thời gian dùng các cửa gỗ, sàn gỗ, nội thất gỗ & các sản phẩm gỗ khác sau đó 1 thời hạn dùng lại hình thành sứt mẻ, bị biến kiểu. Luận điểm về chất lượng, hồ hết các mặt hàng về gỗ đã từng xong xuôi, vật liệu sẽ không thay đổi nữa. Lần này nhân tố chính quyết định đến chất số lượng hàng hóa đó là cấp độ ẩm của gỗ. Cơ sở sản xuất cần phải biết rõ giai đoạn ẩm thích hợp của những sản phẩm gỗ. Khi những mặt hàng gỗ đạt đc mức độ ẩm thăng bằng thì vô cùng khó khăn bị rạn vỡ và biến kiểu về sau.
Gỗ sấy, nên được sao vàng tới mức phù hợp (thường bắt đầu từ 8 tới 12 độ).
Gỗ được đặt trong môi trường nhất định trong tiến trình đủ dài, thì hiện tượng ẩm của nó thì có xu hướng tiến tới một giá cân bằng cũng là cấp độ ẩm của môi trường xung quanh. Lúc giai đoạn ẩm của gỗ tốt hơn môi trường thiên nhiên thì gỗ sẽ rút ẩm & ngược lại sẽ hút ẩm.

Nhanh tay truy cập ngay máy đo nhiệt độ độ ẩm để nhận ngay ưu đãi khuyến mãi trong ngay hôm nay!
Mức độ ẩm thăng bằng (emc)
giai đoạn ẩm nhưng gỗ nhận được lúc bạn nam ta duy trì nó dài lâu trong không gian liệu có độ ẩm khá & nhiệt độ ko đổi gọi là trạng thái ẩm thăng bằng.
Tình trạng ẩm thăng bằng của gỗ khô trong phòng tránh sấy là 8 — 13%, của gỗ khô sau khi sấy để vĩnh viễn ngoài không khí là 15 — 18%.
2 kiểu máy đo tình hình ẩm gỗ đang sử dụng thông thường hiện nay ở nước ta và trên nhân loại
1/ máy đo hiện tượng ẩm gỗ dùng liệu pháp đo điện trở : dòng thiết bị này còn có 2 hay nhiều chân nhỏ, những chân nhỏ tuổi này đc tống sâu vào mặt phẳng gỗ lúc đo cấp độ ẩm. Sau khi đo, máy sẽ báo kết quả phần trăm mức độ ẩm lúc này của gỗ lên màn hình hiển thị (thường là màn hình lcd).
Chính vì như thế , khi dùng đồng hồ đo ẩm gỗ liệu pháp điện trở quý khách nên lưu ý tới hiện tượng sâu của các chân máy trong thớ gỗ, không phải ở trạng thái sâu nào máy cũng đo được thành tựu tình hình ẩm như nhau.

2/ máy đo giai đoạn đo ẩm gỗ sử dụng liệu pháp đo cảm ứng bắt đầu từ trường: những thiết bị đo cấp độ ẩm bằng sóng điện bắt đầu từ thường được thiết kế không giống xa so với đồng hồ đeo tay đo ẩm gỗ liệu pháp từ trường. Đồng hồ đo ẩm kỹ thuật sóng điện bắt đầu từ là thiết bị không nên cắm sâu vào gỗ như đồng hồ đeo tay đo ẩm từ trường, nhưng mà chỉ việc xúc tiếp đối với mặt phẳng gỗ cần phải đo. Các thiết bị đo phát ra sóng điện duyệt một bộ chạm màn hình được ép vào gỗ. Những con sóng sản sinh một điện từ trường (emf) kích cỡ của bộ cảm biến tại trạng thái sâu lên tới hay 0,75 "đến một.0" căn cứ vào xây đắp. Ngành hoạt động đặc biệt căn cứ vào số lượng tình hình ẩm trong gỗ. Máy đo độ ẩm gỗ emf vận động phụ thuộc cách thức điện dung, nhưng 1 máy đo độ ẩm chạm màn hình từ trường được thiết kế với đúng chuẩn sẽ sở hữu nhiều hơn những nhân tố để chú ý.
Máy đo tình hình ẩm gỗ emf đo năng lực của gỗ để lưu trữ năng lượng (điện dung), số lượng điện năng gỗ tiếp thụ bắt đầu từ các ngành (tổn thất điện năng) hay trở kháng. Dạng máy này gần giống đối với máy đo tình trạng ẩm gỗ tổng hợp 2 công nghệ đo

Bởi 2 dạng đồng hồ đeo tay đo ẩm gỗ có biện pháp đo khác biệt, cần phải tùy đã từng đòi hỏi công việc nhưng mà chọn lựa máy đo hiện tượng ẩm cho phù hợp.
Với công nghệ đo điện trở máy sẽ có các kim nhọn để chọc sâu vào gỗ, như vậy sẽ làm cho bề mặt gỗ có các lỗ bé dại. Vì thế kiểu đồng hồ đo ẩm này thường hay được dùng làm đo gỗ nguyên cây, nguyên tấm & chưa thành phẩm.
Với liệu pháp đo chạm màn hình chỉ cần đặt máy lên mặt phẳng gỗ cần đo, sẽ không làm mặt phẳng gỗ bị xấu đi. Bởi vậy, nó thường được dùng để đo hiện tượng ẩm bên trên gỗ đã được thành phẩm như: bàn ghế, tủ, mặt nền nhà, ốp tường.....
hdsd-may-do-do-am-go-400x400.jpg
Ảnh hưởng của tình hình ẩm đến tin cậy đồ gỗ
độ ẩm của gỗ ảnh hưởng quyết định đến tin cậy của quần áo gỗ như:
tác động đến kết cấu của sản phẩm: trường hợp gỗ không nên sấy kỹ sẽ dẫn tới vẻ ngoài nứt, tét hay cong mo sau thời gian sử dụng vì quá trình thụt dãn của gỗ
ảnh hưởng đến mặt phẳng sản phẩm như nước sơn sẽ bị bong tróc bởi vì sự thụt dãn của gỗ
tác động đến chất lượng sản phẩm như gỗ sấy ko kỹ lưỡng sẽ mắc mối mọt gây ra quá trình hỏng hư nhanh lẹ của dòng sản phẩm.
Khi nước chứa trong gỗ càng tốt, thể tích càng không nhỏ. Trong công nghiệp xử lý gỗ, hàm số lượng nước cao sẽ làm gỗ mau hư hỏng, mục nát. Nhận biết khác lạ nhất trong khâu vật liệu input đầu vào. Giả dụ gỗ quá ẩm hay ngưỡng giai đoạn ẩm cao, bạn phải tốn ngân sách xử lý kết luận nó khô đi. Điều đáng lo hơn là lúc khô đi, thể tích gỗ sẽ thay đổi khá nhiều. Mức phí đầu vào lại dựa vào thể tích và cân nặng.
Trong quy trình kiến tạo, trường hợp gỗ ướt ⇒ quá trình dùng tiếp đến làm nó khô đi, những ván gỗ hoặc mảnh ghép thụt lại ⇒ rãnh lộ xuất hiện, thực trạng cong vênh tiếp diễn. Sau cuối là quý khách hàng có một thanh gỗ ko hợp mấy với nhãn lực. Điều ngược lại là khi bạn thi công gỗ quá khô, dưới tác dụng của thời đào thải, tình trạng ẩm môi trường.v.v.. Gỗ hút ẩm và giãn nở, điều đó trường hợp vượt mức chịu đựng nén, những mối ghép bong lên hay phồng lên. & thành quả quý khách có 1 thanh gỗ ọp ẹo không dễ dàng xem.

Tìm hiểu thêm các loại camera nhiệt ở đây bạn nhé!

Bạn cần thêm thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc cần tìm một sản phẩm tương tự phù hợp với mục tiêu sử dụng. Nhanh tay truy cập tktech.vn
 
×
Quay lại
Top