Sự phản bội trong tình yêu: vì sao, thế nào?

aimontgomery

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
10/10/2015
Bài viết
371
Nhắc đến sự phản bội, hầu như ý nghĩ đầu tiên lóe lên trong đầu chúng ta đó là người đàn ông. Với tư cách là một người đàn ông, tôi cũng bức xúc lắm.

Tôi thử lên Google tìm kiếm hai từ khóa là “đàn ông ngoại tình” và “phụ nữ ngoại tình” thì cho ra hai số lượng kết quả chẳng hơn kém nhau là mấy. Cũng phải thôi, các cụ đã có câu “tại anh, tại ả, tại cả đôi bên”, chẳng có điều gì là tự nhiên mà có cả. Đàn ông ngoại tình, phụ nữ cũng ngoại tình, trẻ cũng ngoại tình mà già cũng ngoại tình. Vậy, bản chất của sự phản bội là gì?

Bản chất của sự phản bội

Cả hai giới đều có thể phản bội, không chỉ riêng người đàn ông. Chỉ đơn giản hàng ngày ta vẫn thấy là các chị em ra đường đi làm, đi chợ, đi mua sắm thấy trai đẹp có nhìn không? Có thích không? Đàn ông cũng thế thôi. Hơn nữa, không phải lúc nào người phản bội cũng cảm thấy có lỗi. Họ viện lý do, đổ lỗi cho đối phương hay cho xã hội, hoặc thậm chí là dùng sức mạnh để lấn át đi. Và cũng là do đối phương cam chịu, không có động thái gì. Chưa kể đó là không phải lần nào việc “ăn vụng” cũng bị phát hiện và đã phản bội một lần sẽ có xu hướng có thêm những lần khác.
Sự phản bội trong tình yêu

Vì sao phản bội?

1. Vì tôi có thể!

Trong thực tế, những người đàn ông vẫn ngầm tung hô nhau khi chinh phục được nhiều người phụ nữ. Trẻ thì xem ai cưa đổ được nhiều em, có gia đình rồi thì xem ai lăng nhăng hơn, đào hoa hơn. Trong mắt họ, đó như là một chiến tích cũng như một cô gái hãnh diện có càng nhiều chàng trai theo đuổi càng tốt. Trong khi phụ nữ thường thì thụt khuyên bảo nhau nhẫn nhịn, mặc nhiên cho rằng “đàn ông nó phải thế”, không tránh được mà không có động thái nào. Hoặc phải cô nào đanh đá nhảy bổ lên “xé xác” đức lang quân chỉ khiến cho anh ta lúc “ăn vụng” sẽ “chùi mép” sạch sẽ hơn mà thôi.

Điều này đụng đến cả một hệ tư tưởng, quan niệm của xã hội. Mọi chuyện chỉ có thể chuyển biến tốt nếu thay đổi được cả cái hệ tư tưởng cũ kỹ kia đi. Mà điều này kỳ thực quá khó.

2. Vì tò mò và thiếu trải nghiệm về s.ex

Phần lớn giới trẻ hiện nay kết hôn quá sớm. Hai mấy tuổi đầu đã vội vã kết hôn do gia đình thúc ép, do bản thân nghĩ rằng đã đến lúc phải lập gia đình, do “bác sĩ bảo cưới” … Kết hôn xong thì vội vã có con để “an cư lạc nghiệp”. Rồi đến khi đến ngưỡng tuổi 30, khi người phụ nữ bận tối mắt với công việc nơi cơ quan, với chuyện cân đo cơm áo gạo tiền, chăm lo con cái, quán xuyến nhà cửa chẳng có thời gian lo cho chính mình, người ngợm, tóc tai, áo quần chẳng thể tươm tất như xưa, họ đánh mất dần đi sự hấp dẫn giới tính với người đàn ông của mình. Trong khi đàn ông ở ngưỡng 30 tuổi đã bắt đầu ổn định, có sự nghiệp cho riêng mình. Anh ta có tiền, nghĩ rằng mình có quyền (vâng, lại là vì tôi có thể). Hơn nữa là do sốt sắng kết hôn khi còn trẻ, thiếu những trải nghiệm về tình yêu, về s.ex dẫn đến tò mò, muốn khám phá. Vô tư rảnh tay vì mọi chuyện ở nhà đã có vợ lo rồi. Chưa kể ngoài kia còn có bao cô gái trẻ sẵn sàng lao vào những mối quan hệ ngoài luồng vì tình yêu hay vì tài chính bất chấp sự khinh ghét của xã hội.

Để thay đổi điều này tôi nghĩ chúng ta nên thay đổi chính bản thân chúng ta. Hãy đong đầy trải nghiệm trước khi ra quyết định. Quyết định rồi thì hãy tôn trọng và có trách nhiệm, hết sức có thể.
Có bao nhiêu lý do ngoại tình

3. Cảm thấy thiếu hụt sự yêu thương, tôn trọng

Người ta nói khi có con rồi, vị trí của người chồng/người vợ trong mắt đối phương tự khắc sẽ bị đẩy xuống một (vài) bậc. Người vợ thì nhất nhất chăm bẵm con từ cái nhỏ tí ti mà quên đi chồng, quên cả bản thân mình. Người chồng chăm chú vào công việc để kiếm thêm lo cho thành viên mới. Dần dà họ mất đi sự chia sẻ, sợi dây kết nối hai còn người không còn rõ ràng như trước. Họ vì thế khát khao tìm cho mình một người phụ nữ lắng nghe họ, tôn trọng họ… và coi họ như người đàn ông đúng nghĩa. Còn người phụ nữ bị bỏ quên thì sao? Rất có thể, đến lượt họ cũng sẽ tìm đến một bến bờ khác để khỏa lấp nỗi cô đơn, để cảm thấy mình được yêu thương và vẫn vẹn nguyên sức hấp dẫn…

4. Vì đã nhàm chán hoặc muốn tìm lối thoát cho mối quan hệ hiện tại

Người vợ ở nhà sau khi lo hết cái “mớ bòng bong” hàng ngày ấy mệt nhoài lăn ra ngủ mỗi tối hoặc nhiều lúc đâm ra cáu bẳn quát mắng chồng con những chuyện vặt làm anh ta cảm thấy thiếu tôn trọng, người bạn đời của mình không coi mình như một người đàn ông đúng nghĩa.

Người đàn ông phần lớn sau khi kết hôn cũng chẳng chú trọng hình thức hay lối sống như trước, hiển hiện trước mặt người vợ là một người đàn ông mặc quần đùi ống rộng tuềnh toàng, dán mắt vào màn hình tivi hay máy tính, thỉnh thoảng đưa tay lên gãi gãi.

Những thứ tưởng nhỏ ấy lại là những tác nhân gây hại lâu dài cho mối quan hệ giữa hai người.

Để thay đổi sự nhàm chán, có thể dẫn đến sự phản bội, cả hai phải cùng có ý thức giữ gìn hình ảnh mình trong mắt người kia, đừng coi nhau là điều dĩ nhiên, đừng quên dành cho nhau những lời yêu thương, đừng ngại thử nghiệm những cái mới trong đời sống thường nhật của hai người vì điều này vô cùng quan trọng.

Còn những người ở trong một mối quan hệ lâu dài nhưng đầy bế tắc, không tương lai nhưng lại không đủ dũng khí để từ bỏ nó? Bạn tìm đến một người khác vì không còn tình cảm với người hiện tại, cũng là để có thêm động lực đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ hiện tại.

Để thay đổi điều này: Hãy bước khỏi mối quan hệ bế tắc, và bắt đầu một cuộc sống mới.
Một mối quan hệ nhàm chán sẽ khiến đối phương ngoại tình

5. Phản bội vì lo sợ mình bị phản bội, cảm thấy thiếu tự tin và có suy nghĩ rằng đằng nào mình cũng bị phản bội

Nghe có vẻ buồn cười nhưng đúng là như vậy. Nhiều người trong số chúng ta tồn tại những suy nghĩ rằng liệu rằng người kia có hoàn toàn chung thủy với mình hay không? Có ngoại tình với ai không? Còn yêu mình không?… Lâu dần dẫn đến sự thiếu tự tin với chính bản thân mình, với mối quan hệ của mình để rồi tạo thành tâm lý “Đằng nào cũng bị phản bội, cô làm được tôi cũng sẽ làm”.

Chấm dứt điều này là điều cực kỳ cấp thiết. Bạn đã chọn người bạn đủ yêu thương, tin tưởng, thông cảm để có mối quan hệ như bây giờ thì xin hãy đặt hết tin tưởng vào người ấy. Đừng tự giam mình vào cái vòng luẩn quẩn phản bội – trả thù do tự mình vẽ ra. Tự mình nên để tâm hồn thoải mái, có thời gian yêu lấy bản thân mình mới có thể yêu người kia được.

Tạm kết

Tóm lại, phản bội có nhiều lý do, nhiều hoàn cảnh. Ta có thể có cái nhìn cảm thông hoặc trách cứ với nó, đó là suy nghĩ riêng của mỗi người. Nhưng thật sự trong cuộc sống, chúng ta chẳng nên đưa ra nhận xét về cuộc sống của người khác là đúng hay sai bởi ta không phải là họ, không sống cuộc sống của họ, hiểu câu chuyện của họ.

Ai cũng không bao giờ nghĩ mình sẽ là người phản bội, ai cũng lo sợ mình bị phản bội, tôi cũng vậy. Tôi cũng chẳng thể đưa cho mọi người giải pháp hay lời khuyên đúng đắn nhất. Chỉ là nếu hai con người đến với nhau bằng tình yêu, gắn kết được với nhau hoàn toàn tự nguyện, không ai ép buộc. Nên nếu đổi ý, hãy tự do mà ra đi, không cần dối trá, cũng chẳng cần phản bội. Không chỉ họ, mà cả tôi cũng vậy.

Hãy nghĩ rằng, họ cũng từng là những con người xa lạ, và sẽ trở về xa lạ khi họ không còn ý nghĩa đối với cuộc đời của mình. Thế thôi!

Nam Hie/ST
 
×
Quay lại
Top