Stablecoin hoạt động như thế nào trong hệ sinh thái tiền điện tử: Tin tưởng thông qua bên thứ ba

tapchibitcoin

Thành viên
Tham gia
25/2/2019
Bài viết
0
Stablecoin dường như là làn sóng mới nhất trong thế giới tiền điện tử.

2013-2014 là tất cả về các lựa chọn thay thế Bitcoin. 2017-2018 là tất cả về ICO. Và bây giờ, chúng tôi đang chứng kiến sự gia tăng của các công ty tập trung tư nhân cung cấp công nghệ phụ để làm dịu các biến động về giá trị thường liên quan đến tiền điện tử. Xem thêm: stablecoin list

Stable-hoat-dong-nhu-the-nao-trong-he-sinh-thai-tien-dien-tu.jpg


Stablecoin là các loại tiền kỹ thuật số dựa trên blockchain như Bitcoin và Ether, ngoại trừ chúng được tạo ra với mục đích duy trì giá trị ổn định.

Nguồn cấp dữ liệu của Stablecoin khá nhàm chán khi so sánh với sự dao động của tiền điện tử thông thường. 10 đô la trong stablecoin hôm nay sẽ luôn là 10 đô la, cho dù bạn nhanh chóng chuyển tiếp đến ngày mai hay một năm kể từ bây giờ. Chúng đạt được mức giá ổn định bằng cách sử dụng một số phương pháp khác nhau, nhưng phổ biến nhất là chốt một loại tiền ổn định với tiền tệ hoặc một loại hàng hóa khác – đồng đô la Mỹ là một loại tiền phổ biến.

Điều này có nghĩa là chúng hành xử giống như tiền mặt trên blockchain. Bạn không phải lo lắng rằng tiền mặt trong ví của bạn hôm nay sẽ đột nhiên có giá trị một số tiền khác vào tuần tới. Giá trị nắm giữ tiền mặt của bạn chỉ thay đổi khi bạn chi tiêu hoặc có thêm tiền mặt.

Stablecoin lấy thành phần công nghệ blockchain làm cho Bitcoin trở nên tuyệt vời và kết hợp nó với sự ổn định. Đối với nhiều người, hai đặc điểm này kết hợp với nhau để tạo ra một sản phẩm tài chính tuyệt vời, nhưng nó đi kèm với chi phí phân cấp. Stablecoin tập trung rõ rệt hơn so với các đối tác tiền điện tử thông thường của chúng, nhưng không nhất thiết phải cố gắng phân cấp. Điều này làm cho chúng ít nghe thấy hơn.

Trong một cuộc đụng độ mạnh mẽ chống lại cách thức hoạt động của Bitcoin, không phải tất cả dữ liệu của stablecoin đều được công khai.

Sổ cái phi tập trung Bitcoin làm cho mọi người giao dịch một cách không tin cậy. Nhưng stablecoin yêu cầu bạn tin tưởng công ty cung cấp một token nhất định để vận hành theo cách thức hoạt động. Xem thêm: ico coin là gì

Tether là một ví dụ hấp dẫn ở đây. Là một stablecoin được hỗ trợ bởi fiat, công ty nói rằng họ có một đô la trong ngân hàng để sao lưu tất cả các token của mình đang lưu hành. Nhưng điều này đã được chứng minh là một tuyên bố gây tranh cãi rất cao và công ty đã bị lôi kéo vào những lời buộc tội về việc “in ấn” stablecoin của hãng in. Nó không chính xác là một tình huống đáng tin cậy. (Đối với việc được chốt bằng đồng đô la Mỹ, điều bất thường là lịch sử giao dịch Tether của chúng tôi cho thấy giá thấp nhất là 0,92 đô la và cao tới 1,21 đô la).

Nhưng Bitcoin miễn nhiễm với các loại vấn đề này bởi vì hầu như tất cả dữ liệu liên quan đến giao dịch – ví gửi và nhận, cũng như tổng giá trị – là một cuốn sách mở sẵn sàng để kiểm toán.

Vẫn còn một số trường hợp sử dụng mạnh mẽ cho stablecoin.

Thật dễ dàng để tưởng tượng một phong cách dịch vụ Western Union mới và được cải tiến để gửi và nhận tiền trên toàn thế giới gần như ngay lập tức. Bitcoin đã cho phép bạn làm điều này mà không cần bất kỳ người trung gian nào tham gia, nhưng nếu bạn quyên tiền mặt kịp thời, BTC nhận bạn được có thể có giá trị khác nhau khi bạn truy cập vào một sàn giao dịch. Một stablecoin đáng tin cậy vẫn có thể loại bỏ các khoản phí và cắt giảm những người trung gian trong khi vẫ dành thời gian cho phía bạn – nguồn cấp giá ổn định tốt nhất là những đường thẳng nhàm chán.

Các trường hợp sử dụng kinh doanh có ý nghĩa đòi hỏi phải có chỗ đứng vững chắc, và đó là lý do tại sao sự xuất hiện của stablecoin dường như đang thu hút sự chú ý của thế giới tiền điện tử gần đây.

Rune Christensen, người sáng lập nền tảng stDAecoin MakerDAO cho biết:

Stablecoin là bước đầu tiên trước khi bạn thực sự thấy bất cứ điều gì thú vị khác xảy ra bởi vì bạn không thể kinh doanh trong một môi trường không ổn định”.

Stablecoin có thể là một công cụ tuyệt vời cho tiền điện tử, nhưng chúng vẫn thêm một lớp phức tạp cho lĩnh vực này.

Hệ thống đơn giản hơn để di chuyển tiền từ A đến B sẽ luôn là Bitcoin. Mô hình stablecoin yêu cầu một công ty bảo đảm rằng công nghệ của họ sẽ hoạt động phù hợp và công ty đó có thể quyết định bắt đầu lạm dụng quyền lực của mình bất cứ lúc nào. Stablecoin có thể là một nơi hữu ích cho các nhà giao dịch hàng ngày để lưu trữ giá trị tích lũy của họ qua đêm để dễ ngủ hơn một chút, nhưng cuối cùng họ vẫn phải tin tưởng vào bên thứ ba.

Giống như tiền điện tử đang tìm thấy vị trí của nó trên thế giới, các stablecoin đang nổi lên để tìm vị trí của chúng trong tiền điện tử. Động cơ tìm kiếm lợi nhuận liên quan đến khai thác tiền điện tử hoàn toàn bị vô hiệu hóa ở đây.

Cho đến lúc đó, chúng là một ứng dụng hữu ích của công nghệ blockchain cho phép giao dịch mà không có bất kỳ lo lắng nào về giá cả. Chúng ta sẽ thấy những gì làn sóng cường điệu tiếp theo mang lại cho cộng đồng tiền điện tử.
 
×
Quay lại
Top