Sinh viên thích thú với “vai diễn” nghề nghiệp

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Từ những buổi thực hành mới mẻ và cuốn hút được lồng ghép trong chương trình học đã giúp nhiều sinh viên (SV) ngay từ năm nhất, năm hai "va chạm" với nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu của công việc trong tương lai.

Làm tổng biên tập, thư ký tòa soạn

Nếu ai có dịp ghé website của SV ngành báo chí Trường đại học KHXH-NV TP.HCM, đều cảm nhận được một không khí rất “báo chí”. Nhiều chuyên mục thú vị, hấp dẫn được minh họa bằng những video clip sinh động như: Cuộc sống muôn màu,Thời sự, Nghề báo, Giải trí, Thế giới trẻ, Chia sẻ… Và ít ai nghĩ sản phẩm báo chí rất chuyên nghiệp này đều được thực hiện bởi những SV từ năm nhất, năm hai... chuyên ngành báo chí của trường.

SV-thuchanh-nd.jpg;pv7360becdd07fa528

Sinh viên tài chính ngân hàng Trường đại học Tài chính - Marketing thực hành tại ngân hàng mô phỏng - Ảnh: M.Dung
Quách Cảnh Toàn, từng là một trong ba SV tham gia phụ trách nội dung của website này, cho biết: “Không đơn giản như việc viết một bài báo nữa, tụi mình phải có khả năng bao quát để làm sao duy trì “đời sống” của tờ báo mạng này với rất nhiều chuyên mục trong nhiều ngày liên tiếp. Phải định hướng ngày mai sẽ có những bài viết về vấn đề gì sao cho thời sự, hấp dẫn, thu hút bạn đọc... Nhờ những buổi thực hành ngay từ năm nhất trong quá trình học, tụi mình đã biết làm thế nào để xuất bản một tờ tạp chí, một chương trình truyền hình, một website…”.

Được biết, bắt đầu từ năm học này, SV ngành báo chí của Trường đại học KHXH-NV TP.HCM được tiếp cận một chương trình đào tạo mới với thời lượng thực hành chiếm tới 50% toàn bộ chương trình.

Tiến sĩ Huỳnh Văn Thông, Trưởng khoa Báo chí và truyền thông thông tin, cho biết: “Khoa thiết kế chương trình mới nhằm giúp SV ngay từ năm nhất được trải nghiệm làm một phóng viên viết tin giỏi, các năm sau sẽ được tham gia vào một tòa soạn mô phỏng, được đóng vai tổng biên tập, thư ký tòa soạn, biên tập viên… Với đặc điểm báo chí ngày nay, SV ngành báo chí sẽ được đào tạo thành phóng viên Multi Media (truyền thông đa phương tiện) biết làm nhiều việc ở nhiều vị trí khác nhau như biên tập, dàn trang, xuất bản, quản lý… và nhiều thể loại báo chí khác nhau như: báo in, radio, báo điện tử, truyền hình...”.

Làm đạo diễn, luật sư và… nông dân

Không chỉ sinh viên ngành báo chí vừa nêu, những SV đang theo học ngành đạo diễn điện ảnh của Trường đại học Sân khấu điện ảnh TP.HCM cũng rất thích thú vì ngay từ năm nhất đã được xâm nhập thực tế để thực hiện nhiều bộ phim.

Trương Thị Tuyết Mai, SV K10 ngành đạo diễn điện ảnh hào hứng: “Bọn em được học công tác đạo diễn, dựng phim, biên kịch. Cuối học kỳ thầy chia nhóm cho SV làm phim tài liệu (3-5 phút). Nhóm của em 6 người đã sản xuất bộ phim tài liệu về cây me ở Sài Gòn. Tụi em phân công người viết kịch bản, người làm đạo diễn, một bạn làm giám đốc sản xuất, bạn thì quay phim, bạn thì có nhiệm vụ dựng phim…”.

"Việc thực hành nhiều và liên tục theo một phương pháp hiện đại của trường giúp các bạn không chỉ rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ mà còn trau dồi được những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, quản lý thời gian, thực hiện ý tưởng…", SV Lê Trương Mỹ Vy, chung nhóm thực hành với Tuyết Mai, chia sẻ.

Đối với Trường đại học Luật TP.HCM, những tòa án mô phỏng, những phiên tòa giả định thường xuyên được tổ chức giúp SV được “diễn” đủ các vai thẩm phán, luật sư... vô cùng bổ ích. Hay SV ngành nuôi trồng thủy sản của Trường cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Vạn Xuân lại được tham gia sản xuất nghêu, tôm... tại Trung tâm nghiên cứu và nuôi trồng thủy sản đặt tại huyện Cần Giờ (TP.HCM).

Hiện nay, SV ngành kế toán tại hầu hết các trường đại học đều được đóng vai kế toán trưởng, kế toán công nợ, kế toán kho… tại văn phòng kế toán mô phỏng; sinh viên tài chính ngân hàng thì có ngân hàng mô phỏng ngay tại trường để thực hành với các số liệu thực...

Việc thay đổi chương trình đào tạo theo hướng gắn kiến thức với thực tiễn của nhiều trường đại học, cao đẳng hiện nay đã giúp cho SV nhanh chóng hiểu nghề và hành nghề ngay từ những năm đầu theo học.
Theo Thanhnien
 
×
Quay lại
Top