Sinh viên mà bị bệnh sỏi thận nên ăn gì?

Đongy123

Thành viên
Tham gia
17/5/2018
Bài viết
0

Sỏi thận
là một căn bệnh rất thường gặp trong xã hội hiện nay. Sỏi thận cũng có rất nhiều loại, nếu không được chữa trị kịp thời thì cũng sẽ dẫn đến những biến chứng rất khó lường. Với xã hội hiện đại như ngày nay thì rất nhiều người đã ý thức được tầm quan trọng của bệnh này và chú ý phòng tránh ngay từ những bữa ăn hàng ngày. Chính vì thế câu hỏi bị sỏi thận nên ăn gì được đặt ra bởi rất nhiều người.

  1. Sỏi thận là bệnh như thế nào?
Sỏi thận là một bệnh thuộc đường tiểu sinh dục phổ biến thứ 3 sau các bệnh viêm nhiễm và tuyến tiền liệt. Nguyên nhân gây bệnh là do rối loạn trao đổi chất khoáng, những không tan mà kết tủa và tích tụ trong cơ thể, dần dần hình thành sỏi. Sỏi thận có rất nhiều loại, thường gặp nhất là sỏi calci bao gồm calci oxalate, calci phosphat và calci oxalate phosphat. Ngoài ra, còn có những loại sỏi ít gặp hơn là sỏi acid uric, sỏi cystin.

Qz96KLDiFTzQuJnNHRdiiXNaEKlBvndtSNd57cMSZVxPJPV25FTSK0PfdD56nHNW_uV4obZF680cTrLthB5PyxxUeGGRCNsv3wK7TRpDKHjuSo0cLIYmM-H_MIq0yGF9chT2e_-V


Hình ảnh cho bệnh sỏi thận

Vì đa số người mắc bệnh sỏi thận là sỏi calci nên nhiều người nghĩ rằng kiêng ăn hoàn toàn calci để tránh bị sỏi thận, nhưng thật sự không phải vậy. Quá trình hình thành sỏi thận là một quá trình phức tạp do nhiều yếu tố gây ra chứ không phải chỉ do bị dư calci. Nhiều người ăn uống kham khổ, kiêng cữ calci vẫn bị sỏi thận và ngược lại, nhiều người uống nhiều sữa, ăn nhiều tôm cua nhưng đâu có bị sỏi thận. Vì vậy bị sỏi thận không phải hoàn toàn do ăn uống nhưng chúng ta cũng cần có chế độ ăn uống thích hợp để phòng tránh căn bệnh này. Vậy thì bị bệnh sỏi thận nên ăn gì thì tốt đây?

  1. Bị sỏi thận nên ăn gì?
  • Uống nhiều nước: Uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể, hơn nữa nguyên nhân chính gây bệnh sỏi thân là có những chất kết tủa nên uống nhiều nước có thể giúp hòa tan những hợp chất đó. Với những người bị sỏi thận, các chuyên gia y tế khuyên nên uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày.  • Bổ sung canxi: Ban đầu nhiều người nghĩ rằng sự gia tăng đáng kể mức tiêu thụ can-xi trong chế độ ăn uống sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Tuy nhiên, điều này giờ đây đã chứng minh là không chính xác. Trên thực tế, việc thu nạp các thực phẩm chứa can-xi chủ yếu là từ các sản phẩm chế biến từ sữa như phô mai, sữa và sữa chua… giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.
5NyF8xJs2w6KMTWPrLbzZo43dwSRoAtzJjaHYQfbm8rFVlNKz7dnlDEBjbhF44vVgVTuc19bPPIQyCVt6M5ptpy5-zQD9zCPuoTzuj7X5Y-RJMP-5cjVd2xJSl0BgIa-V7jRvEL-


Sỏi thận nên ăn trái cây gì?
  • Nên uống nhiều nước trái cây như cam, chanh, bưởi tươi, những loại thức uống này chứa nhiều citrate giúp chống tạo sỏi.

  • Nên ăn nhiều rau tươi vì rau tươi có chứa các chất tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất gây sỏi thận.
Với rất nhiều những thực đơn bổ dưỡng như trên, câu hỏi bị bệnh sỏi thận nên ăn gì đã không thể làm khó những người bệnh được nữa. Cùng nhau ghi nhớ những thông tin này để có được sức khỏe tốt nhất nhé.

Bạn đọc có thể xem thêm cách điều trị sỏi thận tại nhà tại: https://dongycotruyenvietnam.net/benh-soi-than/
 
×
Quay lại
Top