[Series Kiến thức đầu tư hàng hóa] 5 sai lầm chết người trong đầu tư hàng hóa

Nguyễn Hùng . BDS

Thành viên
Tham gia
27/9/2022
Bài viết
26
Sai lầm trong giao dịch hàng hoá là điều không nhà đầu tư nào muốn gặp phải, tuy nhiên lại rất khó tránh khỏi. Vậy các sai lầm phổ biến là gì? Bài viết dưới đây sẽ liệt kê 5 sai lầm trong giao dịch mà nhà đầu tư nào cũng cần biết. Cùng tôi tìm hiểu ngay!

I. Không lập kế hoạch giao dịch


1.jpg

Đây là sai lầm trong giao dịch đầu tiên và cơ bản nhất mà mọi nhà đầu tư đều mắc phải khi tham gia thị trường giao dịch hàng hoá phái sinh. Đó là bởi vì các nhà đầu tư luôn hào hứng với xu hướng mới thị trường, mang hy vọng thu được nhiều lợi nhuận hơn khi bắt đầu.

Tuy nhiên, không lập kế hoạch và dự đoán theo cảm xúc trong khi giao dịch hàng hoá là một hành vi sai lầm. Tác động bất lợi của việc không có một kế hoạch phù hợp là các nhà giao dịch sẽ không đạt được kết quả mong muốn, điều này sẽ làm hỏng mô hình đầu tư của họ.

Bên cạnh đó, không lập kế hoạch giao dịch khiến nhà đầu tư không theo dõi được biến động của thị trường, không biết nên làm gì khi gặp phải rủi ro. Từ đó, trở thành tổn thất lớn hơn nếu nhà đầu tư không nỗ lực lập kế hoạch.

Mặt khác, nếu một nhà giao dịch có một kế hoạch rõ ràng, họ sẽ dễ dàng thu được lợi nhuận khủng trong thị trường đầy biến động và không bị mất bình tĩnh khi gặp thua lỗ.

II. Mua bán dựa trên cảm tính​

2.jpg

Những người mới bắt đầu giao dịch thường đưa ra quyết định đầu tư dựa trên thành kiến cá nhân của họ. Nhiều nhà giao dịch mua mã hàng hoá dựa trên những công ty mà họ biết hoặc những công ty mà họ đã nghe từ gia đình hoặc bạn bè của họ.

Đây rõ ràng không phải là cách hoàn hảo để giao dịch cổ phiếu vì các công ty mà họ biết hoặc thích sẽ không phải là lựa chọn hoàn hảo để đầu tư cho các mục tiêu tài chính của họ.

Nhà đầu tư nên tiến hành phân tích nghiên cứu và phải có được tất cả các thông tin tài chính cần thiết trước khi đầu tư tiền. Đầu tư dựa trên nghiên cứu sẽ giúp đưa ra quyết định tốt hơn thay vì đưa ra các quyết định thương mại có định kiến hoặc không liên quan dựa trên thành kiến cá nhân.

Các quyết định của bạn chỉ nên phụ thuộc vào logic chứ không phải cảm xúc dưới bất kỳ hình thức đầu tư nào. Khi gặp rủi ro, mọi người thường có thể đưa ra những quyết định sai lầm vì cảm xúc. Do đó, bạn nên đặt tính logic của mình lên hàng đầu khi đưa ra quyết định đầu tư.

Đảm bảo rằng tất cả các lựa chọn của bạn đều dựa trên phân tích và xác suất. Giữ bình tĩnh khi thua lỗ để nhanh chóng đưa ra quyết định không bị cảm xúc chi phối là kỹ năng mà nhà đầu tư nào cũng nên rèn luyện và học hỏi.

III. Đa dạng hoá danh mục đầu tư quá nhanh​

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là điều cần thiết để tạo ra một danh mục đầu tư cân bằng. Nhưng đồng thời, bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn không đa dạng hóa quá mức, ảnh hưởng đến hiệu suất của danh mục đầu tư của bạn.

Hơn nữa, khi bạn đầu tư vào nhiều chứng khoán với các đặc điểm khác nhau, danh mục đầu tư của bạn có thể bị rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, làm cho danh mục đầu tư của bạn không phát triển được. Do đó, bạn luôn nên tìm ra phương pháp đầu tư của riêng mình. Bằng cách này, các mục tiêu của bạn được đáp ứng và không gây ảnh hưởng đến số vốn ban đầu.

IV. Không sử dụng chiến lược cắt lỗ​

3.png

Thị trường hàng hóa có mức độ biến động tương đối lớn. Mặc dù nó cung cấp cho nhà đầu tư một cơ hội tốt để kiếm được nhiều tiền, nhưng vẫn có rủi ro với tiềm năng tương tự. Điều này có thể khiến bạn mất tiền khi thị trường đi ngược lại với dự báo của bạn.

Chiến lược cắt lỗ là thứ có thể giúp bạn ở đây. Nó sẽ giúp bạn đảm bảo giao dịch được thực hiện khi khoản đầu tư của bạn đạt đến đỉnh đặt trước. Do đó, việc không sử dụng chiến lược cắt lỗ thường bị coi là một sai lầm.

Ví dụ: nếu bạn đã đặt bán các đơn vị của mình trong một mặt hàng khi hàng hóa đó đạt đến một ngưỡng giá nhất định, hệ thống sẽ tự động tiến hành giao dịch, tránh bị mất thêm.

V. Tin vào tin đồn của thị trường​

Có một luồng liên tục các tin tức thị trường, thông tin nhạy cảm liên quan đến giá cả và đặc biệt là các tin đồn chạy trên thị trường mỗi ngày. Tuy nhiên, một nhà giao dịch nên sử dụng thông tin này một cách thông minh. Bằng cách tìm hiểu thị trường và thực hiện các nghiên cứu thích hợp để thu được lợi nhuận.

Bằng kinh nghiệm, một nhà giao dịch nên lọc ra tất cả các tin đồn và cẩn thận đưa ra quyết định; nếu không, họ sẽ kiếm được rất ít hoặc không có lợi nhuận.

Đây là 5 sai lầm phổ biến nhưng cần thiết mà mọi nhà đầu tư nên tránh khi giao dịch hàng hoá phái sinh. Nhà đầu tư phải luôn nhớ rằng tài sản của họ được kết nối với thị trường tài chính và có thể di chuyển về mặt giá trị. Vì vậy, một nhà đầu tư nên thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra quyết định đúng đắn mà không cảm tính để kiếm được lợi nhuận đáng kể từ các khoản đầu tư của họ.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp nhà đầu tư phòng tránh được những sai lầm trong giao dịch.

Nhóm giao dịch hàng hóa: https: //zalo.me/g/dirsne331.

Liên hệ trao đổi trực tiếp: https: //zalo.me/0867890049.
 
×
Top Bottom