Sách hay dành cho teen: Nghe bố này Con gái

Thái Hà Books

Thành viên
Tham gia
16/10/2012
Bài viết
20
Sách hay: "Nghe bố này, con gái"

[Tiin.vn] "Nghe bố này, con gái" nói về những điều về cuộc sống mà bố muốn con gái biết được thể hiện qua từng bức thư.
Trong một lần băng sang đường, TS. Philip - MC chương trình truyền hình nổi tiếng Dr. Phil Mc Graw - đã suýt bị chiếc xe buýt đâm. Sau giây phút cận kề với cái chết ấy, ông đã quyết định sẽ nói với hai cô con gái yêu quý của mình là Anna và Maggie về những điều quan trọng – những điều mà ông cho rằng khi đang ở lứa tuổi teen, con gái ông cần phải biết. Đó là lý do cuốn sách “Nghe bố này, con gái!” ra đời. 15 phần của cuốn sách là 15 bức thư chứa đầy cảm xúccủa Phil gửi cho con gái của mình, trong đó, lần lượt đề cập tới những câu chuyện giàu ý nghĩa, những bài học giản dị về cuộc sống, về tình bạn, về tình yêu và thậm chí là về cả t.ình d.ục…

Bằng lối viết không hề mang tính khuyên răn, dạy dỗ, Phil dường như chỉ đang chia sẻ, trò chuyện với con gái, nhưng trong từng câu chữ, người đọc dễ dàng nhận thấy tình yêu thương vô bờ bến của người cha dành cho con gái mình và cả nỗi lo lắng mơ hồ của ông khi hai cô con gái tuổi teen của mình đang đứng trước nhiều cám dỗ của cuộc sống. Mỗi trang sách là những lời thủ thỉ nhẹ nhàng của Phil với con gái, ông kể cho con gái nghe về những người quá coi trọng của cải để giúp con gái mình hiểu giá trị thật sự của vật chất.

Ông nói với con gái mình rằng: “Quá tin vào số phận sẽ khiến con bỏ đi trước con chưa hề cố gắng”, vì vậy, cần tin vào chính mình, cần làm chủ cuộc đời của mình. Ông cũng giúp con gái hiểu rằng vẻ đẹp hình thức chỉ là thứ “vỏ bên ngoài” và chưa bao giờ quan trọng bằng chính bản thân con. Hơn hết, ông nói rằng: Khi con đối xử tốt với mọi người thì họ sẽ đến khi con cần, còn nếu không, hãy coi như sẽ có người vỗ tay khi con gặp chuyện. Khi ai đó làm con tổn thương hãy tin là người đó sẽ bị quả báo. Sự nhẫn tâm của họ với con sẽ quay trở lại với chính họ. Vì vậy, không việc gì phải ấm ức, hay thù ghét bạn bè khi con bị họ chơi xấu.

nghe-bo-nay-con-gai(1).jpg
sách hay: "Nghe bố này con gái"

Xúc động nhất có lẽ là những dòng tâm sự của tác giả về việc lựa chọn bạn trai của con gái khi ông biết, con gái mới lớn của ông đã bắt đầu có những rung động đầu đời. Bằng tất cả tình yêu thương và sự thấu hiểu của một người cha, tác giả khuyên con rằng: “Hãy đảm bảo là con chỉ hẹn hò với những người mà mình thực lòng thích. Khi con lấy tiền làm cơ sở cho mối quan hệ thì người duy nhất quan trọng trong mối quan hệ đó là người có tiền, con có hiểu không? Con cũng chỉ là một vật dụng mà đồng tiền mang lại, giống như một chiếc máy Mp3 hay một bộ quần áo đắt tiền mà thôi. Và giống như những đồ vật này, con cũng có thể bị thay thế”.

“Dù có bất cứ chuyện gì xảy ra giữa 2 người, dù tốt hay xấu, thì con luôn phải cảm thấy được tôn trọng. Con luôn cảm thấy được trân trọng vì những gì mình làm cho tình yêu của 2 người. Những chàng trai hiểu được điều đó chính là người con có thể đưa về giới thiệu với bố. Con hãy yêu đương khi cảm thấy đến lúc!”. Như một chuyên gia tâm lý nhiệt tình, tác giả còn không quên dặn dò con gái những nguyên tắc cơ bản của một buổi hẹn hò đầu tiên. Hơn hết, trong “Nghe bố này, con gái”, Phil còn có những chia sẻ cởi mở nhưng cũng rất tế nhị với con gái về giới tính và t.ình d.ục – một đề tài luôn được coi là nhạy cảm và không phải bất cứ người cha người mẹ nào cũng sẵn sàng chia sẻ với con.

"Điều cuối cùng, con gái yêu quí nhất của bố, hãy nuôi dưỡng tâm hồn. Hãy nhìn thế giới xung quanh và tìm ra vẻ đẹp của nó. Hãy lấy cảm hứng từ vẻ đẹp đó để tạo nên những vẻ đẹp của mình. Hãy vẽ vời, nhảy múa, chụp ảnh, viết lách, dù con không giỏi cũng không quan trọng, miễn là con thể hiện được những cảm xúc của mình một cách có nghệ thuật. Cố gắng đừng dừng lại ở những khác biệt với mọi người mà hãy thoải mái tìm những điểm chung quan trọng. Hãy luôn làm việc tốt..."

Qua những bức thư, những cuộc đối thoại đầy yêu thương của tác giả với con gái, dường như Phil không chỉ muốn nói với hai cô con gái của mình và còn muốn nhắn nhủ rất nhiều điều với tất cả các teen girl - những người không còn nhỏ nhưng chưa đủ lớn để hiểu hết về cuộc đời.
Hãy đọc “Nghe bố này, con gái” để hiểu được những chia sẻ từ đáy lòng của một người cha tuyệt vời, teen nhé!

Sách hay: "Nghe bố này, con gái" nguồn từ Tiin

 

×
Quay lại
Top