Quy trình đăng ký vận hành thực tế Xe quét đường đô thị

Pantrading2021

Thành viên
Tham gia
30/8/2021
Bài viết
3
Với việc nhà sản xuất Dulevo là nhà sản xuất xe quét đường và xe quét rác hàng đầu thế giới đến từ Ý, Xe quét đường đô thị chuyên dụng Dulevo do PAN nhập khẩu và toàn quyền phân phối chính thức tại Việt Nam cũng là một thiết bị chuyên dụng được nhập khẩu 100% từ Ý. Khác với các loại xe chuyên dùng được sản xuất và lắp ráp trên nền sắt-xi xe tải tại Việt Nam, các xe chuyên dùng nhập khẩu từ nước ngoài có quy trình đăng ký vận hành thực tế tương đối phức tạp hơn do các quy định nhà nước về kiểm soát chất lượng hàng hóa nhập khẩu.

XE QUÉT ĐƯỜNG ĐÔ THỊ DULEVO CÓ THUỘC QUY ĐỊNH NHÀ NƯỚC VỀ XE MÁY CHUYÊN DÙNG NHẬP KHẨU?
Xe máy chuyên dùng là một khái niệm chung để chỉ các loại xe máy được sử dùng cho các mục đích công việc cụ thể như: xe công trình, xe được sử dụng cho trong nông nghiệp hoặc lâm nghiệp… Đặc biệt, một dòng loại xe máy chuyên dùng còn được sử dụng trong quân đội an ninh có tham gia giao thông đường bộ hiện nay. Do tính đặc thù nên các loại xe máy chuyên dùng này được được sử dụng không thường xuyên trong trong đời sống hằng ngày. Đây cũng chính là một trong những lý do mà khái niệm xe máy chuyên dùng là gì lại có rất ít người biết.
Hiện nay, theo quy định của nhà nước thì xe chuyên dùng bao gồm 3 loại là:
 • Nhóm xe máy thi công là loại xe được sử dụng trong thi công công trình bao gồm các loại xe như: Máy đào, máy ủi, máy san, xe lu, xe trộn bê tông, máy tưới nhựa đường, máy vệ sinh mặt đường, máy cào bóc mặt đường…
 • Nhóm xe máy nông – lâm nghiệp là các phương tiện được sử dụng trong nông nghiệp và lâm nghiệp, bao gồm: xe máy kéo chuyên sử dụng bánh lốp hay xe máy kéo chuyên dùng bánh xích…
 • Nhóm xe máy chuyên dùng đặc chủng được sử dụng trong lĩnh vực công an, quốc phòng – an ninh là dòng xe phân khối lớn được đội ngũ công an và quân đội sử dụng trong quá trình thi hành nhiệm vụ.
Như vậy, Xe quét đường đô thị chuyên dụng Dulevo là xe máy chuyên dùng theo quy định của nhà nước và thuộc nhóm I là xe máy thi công công trình
THỦ TỤC THÔNG QUAN XE QUÉT ĐƯỜNG ĐÔ THỊ DULEVO NHẬP KHẨU
Ngoài việc tiến hành các thủ tục cần thiết nhằm phục vụ công tác nhập khẩu hàng hóa tương tự như các mặt hàng thông thường thì xe quét đường đô thị Dulevo bắt buộc phải đăng ký kiểm tra Chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường Xe máy chuyên dùng nhập khẩu căn cứ theo Thông tư số 89/2015/TT-BGTVT ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Bộ Giao thông Vận tải. Thủ tục đăng ký bao gồm:
 • Địa điểm làm thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng XMCD và xe máy cơ giới: Đội kiểm tra khu vực III – Phòng chất lượng xe cơ giới.
 • Hồ sơ đăng ký kiểm tra Chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường XMCD nhập khẩu:
- Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng XMCD nhập khẩu.
- Bảng kê chi tiết XMCD nhập khẩu.
- Bản đăng ký thay đổi thời gian và địa điểm kiểm tra XMDC NK.
- Chứng từ nhập khẩu: Hoá đơn mua bán (Commercial Invoice) bản sao.
- Bản xác nhận giá trị hàng nhập khẩu.
- Tài liệu kỹ thuật của XMCD đăng ký kiểm tra và Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất (C/Q) cấp cho XMCD

Quy trình kiểm định và trả kết quả thiết bị chuyên dùng có thể kéo dài từ 5 đến 7 ngày làm việc hoặc hơn trong trường hợp cần bổ sung hồ sơ. Kết quả của việc kiểm định này là Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe máy chuyên dùng nhập khẩu do Cục đăng kiểm Việt Nam cấp cho đơn vị nhập khẩu hàng hóa.


dang-ky-van-hanh-thuc-te-xe-quet-duong-chuyen-dung-pantrading.png

Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe máy chuyên dùng nhập khẩu


Bước đăng ký kiểm định hàng hóa nhập khẩu này là điều kiện cần thiết để tiến hành thủ tục thông quan hàng hóa nhằm đảm bảo hàng hóa thiết bị chuyên dụng nhập khẩu vào sử dụng tại Việt Nam đảm bảo các tiêu chuẩn nhập khẩu và vận hành theo điều kiện giao thông tại Việt Nam.
ĐĂNG KÝ XE MÁY CHUYÊN DÙNG VÀ BIỂN SỐ XE QUÉT ĐƯỜNG ĐÔ THỊ DULEVO
Sau khi xe quét Dulevo được thông quan chính thức, bước tiếp theo cần tiến hành đó là đăng ký xe máy chuyên dùng và biển số xe cho đơn vị vận hành chính thức thiết bị theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam. Đây là bước đăng ký nhằm mục đích xác định quyền sở hữu xe máy chuyên dùng, định danh thiết bị phục vụ công tác vận hành trên đường căn cứ Thông tư số 22/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải. Thủ tục đăng ký bao gồm:
 • Địa điểm làm thủ tục đăng ký Xe máy chuyên dùng: Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hồ sơ đăng ký bao gồm:
- Tờ khai đăng ký xe máy chuyên dùng do Đơn vị vận hành thiết bị (Chủ sở hữu) ký đóng dấu.
- Bản sao Tờ khai hàng hóa nhập khẩu đã đóng dấu thông quan (Đơn vị nhập khẩu đóng dấu sao y).
- Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe máy chuyên dùng nhập khẩu được cấp cho Đơn vị nhập khẩu.
- Bản cà số khung, số máy Xe quét đường đô thị Dulevo.
- Bản chính Hợp đồng mua bán và Hóa đơn giá trị gia tăng (nếu có) giữa Đơn vị nhập khẩu và Đơn vị vận hành thiết bị (Chủ sở hữu).
- Giấy phép đăng ký kinh doanh của Đơn vị vận hành thiết bị (Chủ sở hữu).
- Giấy giới thiệu do Đơn vị vận hành thiết bị (Chủ sở hữu) cấp cho nhân sự thực hiện công tác đăng ký xe máy chuyên dùng.
Quy trình cấp giấy chứng nhận đăng ký xe máy chuyên dùng và biển số xe có thể mất 2 đến 3 ngày làm việc trong điều kiện thông thường.
dang-ky-van-hanh-thuc-te-xe-quet-duong-chuyen-dung-pantrading-1.png


Giấy chứng nhận đăng ký xe máy chuyên dùng cho xe quét đường đô thị Dulevo


Sau khi hoàn thành bước đăng ký xe máy chuyên dùng này xe quét đường đô thị Dulevo về cơ bản đã được định danh về thiết bị chuyên dùng và chuyển giao quyền sở hữu cho đơn vị vân hành (chủ sở hữu thiết bị trong trường hợp chủ sở hữu không trực tiếp nhập khẩu thiết bị).
ĐĂNG KÝ LƯU HÀNH XE QUÉT ĐƯỜNG ĐÔ THỊ DULEVO
Căn cứ Thông tư số 89/2015/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bao vệ môi trường xe máy xchuyên dùng xe quét đường đô thị Dulevo cần đăng ký lưu hành trước khi chính thức được phép lưu hành trên đường phố (tủy thuộc quy định của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố, Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh nơi xe quét được đăng ký lưu hành). Thủ tục đăng ký bao gồm:
 • Địa điểm làm thủ tục đăng ký lưu hành xe máy chuyên dùng: Phòng Xe máy chuyên dùng tại các Chi cục đăng kiểm.
 • Hồ sơ đăng ký bao gồm:
- Giấy đề nghị kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe máy chuyên dùng trong khai thác sử dụng
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký xe máy chuyên dùng
- Bản sao Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe máy chuyên dùng nhập khẩu
dang-ky-van-hanh-thuc-te-xe-quet-duong-chuyen-dung-pantrading-2.png


dang-ky-van-hanh-thuc-te-xe-quet-duong-chuyen-dung-pantrading-3.png

Giấy chứng nhận kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe máy chuyên dùng trong khai thác sử dụng và Tem đăng kiểm Xe quét đường đô thị Dulevo
Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký lưu hành xe máy chuyên dùng, Chi cục đăng kiểm sẽ xác nhận thời gian và chuyên viên kiểm định đến kiểm tra thiết bị và cấp Giấy chứng nhận kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe máy chuyên dùng trong khai thác sử dụng và Tem đăng ký lưu hành có giá trị 1 năm kể từ thời điểm kiểm tra thiết bị.
ĐĂNG KÝ LƯU HÀNH XE QUÉT ĐƯỜNG ĐÔ THỊ DULEVO VÀO ĐƯỜNG CẤM, GIỜ CẤM
Sau khi đăng ký lưu hành xe quét đường đô thị Dulevo như trên thì xe quét đã có thể vận hành trên đường theo quy định của Ủy ban Nhân dân Tỉnh, Thành phố nơi xe lưu hành. Căn cứ Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND ngày 19/7/2018 và Quyết định sửa đổi, bổ sung số 23/2019/QĐ-UBND ngày 16/9/2019 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Quy định về hạn chế và cấp phép ô tô chở hàng, ô tô tải lưu thông trong khu vực nội đô thành phố Hồ Chí Minh, xe quét đường đô thị Dulevo thuộc mục 2 của quy định này và không được phép lưu thông từ 6h-21h hàng ngày.
Tùy thuộc vào yêu cầu và phạm vi công việc của đơn vị vận hành xe quét mà đơn vị có thể thực hiện thủ tục đăng ký lưu thông xe chuyên dùng theo khung giờ và tuyến đường hoạt động trong giờ cấm theo quy định. Thủ tục đăng ký bao gồm:
 • Địa điểm làm thủ tục đăng ký lưu hành xe máy chuyên dùng vào đường cấm, giờ cấm: tại các Sở Giao thông Vận tải tỉnh, thành phố nơi xe quét lưu hành.
 • Hồ sơ đăng ký bao gồm:
- Chứng minh nhân dân của chủ phương tiện (nếu chủ phương tiện không trực tiếp đến nộp hồ sơ cấp phép phải có giấy ủy quyền hoặc cùng chung hộ khẩu) hoặc giấy giới thiệu (nếu là cơ quan, công ty, doanh nghiệp...);
- Công văn của cơ quan hoặc tổ chức, đơn của cá nhân có nhu cầu vận chuyển hoặc được phục vụ, trình bày rõ lý do, số lượng phương tiện, địa điểm, lộ trình (có sơ đồ kèm theo), thời gian lưu thông cần được cấp phép;
- Giấy tờ phương tiện (photo kèm bản chính để đối chiếu): Giấy chứng nhận đăng ký xe, sổ kiểm định kỹ thuật;
- Đối với xe quá tải, quá khổ phải có giấy phép của ngành giao thông vận tải theo quy định;
- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hợp đồng thuê xe.
Thời gian xử lý thủ tục trong vòng 02 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Như vậy, với mục yêu cầu và phạm vi công việc đơn vị vận hành hoàn thành công việc đăng ký lưu hành xe quét đường đô thị Dulevo vào khung giờ cụ thể nhằm đảm bảo công tác vận hành của thiết bị.

Liên hệ Pan TradingJSC để được tư vấn và hướng dẫn đăng ký, vận hành xe quét đường Dulevo. Hotline: 028 38402222
 
×
Top Bottom