Phương pháp nào điều trị răng bị vẩu?

nhakhoapeace

Thành viên
Tham gia
4/10/2019
Bài viết
0
Răng vẩu là tình trạng hàm trên nhô ra trước so với hàm dưới dẫn đến lệch khớp cắn. Đây là 1 trong những thiếu sót làm mất đi vẻ đẹp khuôn hàm do những vấn đề từ xương, hàm và răng gây ra.

I/ NGUYÊN NHÂN RĂNG VẨU:

Răng vẩu thường do các vấn đề từ xương, hàm và răng gây ra. Những nếu như răng vẩu, răng vẩu nhẹ thường do răng mọc lệch gây ra, trường hợp này thường xảy ra ở răng cửa, răng mọc lệch ra khỏi phương thẳng đứng và lệch ra ngoài. Đôi khi răng có kích cỡ quá lớn và khung xương hàm không đủ không gian để cho răng mọc cũng có thể gây ra tình trạng vẩu răng. Hiện tượng răng chìa ra, thụt vào hay răng mọc chen chúc vào nhau cũng do lý do này.

Không chỉ vậy, răng vẩu còn có thể do những thói quen xấu như mút tay, ngậm ti giả từ ngày bé, nếu như những thói quen này kéo dài và thường diễn ra trong giai đoạn thay răng thì rất có thể sau này bé sẽ bị vẩu răng. Khi thay răng, răng sữa rụng quá sớm mà răng vĩnh viễn chưa kịp mọc cũng có thể dẫn đến sự sai lệch khi răng mọc.

Bên cạnh những lý do từ răng thì việc răng bị vẩu còn có thể do hàm và xương hàm quá to hay phát triển không bình thường. Phần lợi hàm trên quá to cũng gây ra vẩu răng dù răng mọc bình thường. Cũng có các trường hợp vẩu do cả hàm và răng, đây là tình trạng vẩu nặng và bắt buộc phải điều trị cẩn thận.

II/ CÁCH CHỮA RĂNG BỊ VẨU:

Có nhiều phương pháp chữa răng bị vẩu khác nhau. Tùy thuộc vào nguyên do gây ra vẩu sẽ có phương pháp điều trị đúng đắn.

1/ Chữa vẩu do răng:

Vẩu do răng là nếu nhẹ nhất và dễ giải quyết nhất. Niềng răng mắc cài là 1 trong những cách điều trị răng vẩu được ưa chuộng. Giải pháp này dựa trên nguyên lý cơ học, dựa vào lực co kéo của niềng răng kim loại giúp răng về vị trí như ý muốn. Tuy nhiên, đây là biện pháp cơ học buộc phải có thời gian đủ dài để giúp răng trở về vị trí như ý muốn.

nieng-rang-ho-2.jpg


(Trường hợp hô do răng (Hô răng))

Thông thường thời gian niềng răng sẽ là khoảng 12 - 24 tháng tùy theo mức độ vẩu. Cũng có những trường hợp buộc phải niềng răng tới 36 tháng để khắc phục các ca vẩu nặng.

2/ Chữa răng vẩu do hàm:

Răng vẩu do nguyên nhân từ hàm là trường hợp tương đối khó chữa, bình thường thì bác sĩ phải can thiệp vào phần xương hàm của bệnh nhân để có thể chỉnh hình lại cả hàm răng.

nieng-rang-ho-3.jpg


(Trường hợp hô do hàm (Hàm hô, hàm vẩu))

Giải pháp này với thời gian thực hiện nhanh chóng nhưng lại tốn kém khá nhiều chi phí. Giải pháp này liên quan đến giải phẫu, bạn buộc phải lựa chọn những cơ sở thực sự uy tín để có thể chỉnh nha 1 cách an toàn và hiệu quả.

3/ Chữa vẩu do răng mọc lệch:

Bọc răng sứ là một phương pháp được nhiều khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên cách này phù hợp với các tình trạng răng mọc lệch hay vẩu nhẹ. Với cách này, các mão răng được chế tạo riêng cho từng bệnh nhân sẽ được đưa vào hàm và lắp cố định. Việc bọc sứ sẽ giúp cho những chiếc răng cần phải được chỉnh hình sẽ dễ dàng đi vào vị trí như ý.

Mão răng sứ cũng giúp cải thiện vẻ đẹp cho hàm răng với màu sắc vô cùng tự nhiên và phù hợp sở hữu từng người. Những trường hợp vẩu nhẹ có thể chọn lựa giải pháp này với thời gian chỉ khoảng 4 - 7 ngày. Tuy nhiên chi phí cho giải pháp này là hơi cao.

Tìm hiểu thêm: phương pháp nào khắc phục răng hô nhẹ

III/ NIỀNG RĂNG VẨU TẠI NHA KHOA PEACE:

1/ Phác đồ niềng răng thường được áp dụng tại Nha Khoa Peace Dentistry:

Tại chuyên khoa chỉnh nha niềng răng Nha Khoa Peace Dentistry có 4 bác sĩ chính sẽ trực tiếp điều trị cho khách hàng: Bác sĩ Bùi Tuấn Anh (tu nghiệp theo chương trình Progressive tại Mỹ), Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn (tu nghiệp theo chương trình Progressive tại Mỹ), Bác sĩ Nguyễn Sanh Bảo Nguyên (tu nghiệp theo chương trình niềng răng Comprehensive Orthordontics Program – Austrailia), Bác sĩ Cao Ngọc Khánh chuyên niềng răng Invisalign (Đại học Dược Tp.HCM, tu nghiệp chuyên sâu về Niềng răng Invisalign và đã qua nhiều năm kinh nghiệm chỉnh nha Invisalign).

Vì những bác sĩ này đều tu nghiệp ở Mỹ hoặc theo những chương trình niềng răng tiên tiến Progressive. Do đó, các phác đồ niềng răng vẩu được áp dụng chủ yếu tại Peace Dentistry là những phác đồ ứng dụng rộng rãi tại Mỹ.

Ngoài vấn đề hiệu quả điều trị cao thì ưu điểm của các phác đồ này là rút ngắn đáng kể thời gian niềng răng, luôn đảm bảo được răng chắc khỏe sau khi hoàn tất điều trị, giảm thiểu tối đa tình trạng tiêu xương.

2/ Mắc cài nào được sử dụng trong niềng răng vẩu tại Peace Dentistry:

Mắc cài dùng trọng niềng răng vẩu cũng giống như mắc cài của tất cả trường hợp niềng răng khác (răng lệch lạc, răng móm, răng thưa). Và bây giờ có 4 hình thức:

– Niềng răng vẩu bằng mắc cài kim loại

– Niềng răng vẩu bằng mắc cài sứ (trong suốt)

– Niềng răng vẩu bằng mắc cài mặt trong

– Niềng răng vẩu Invisalign (niềng răng không mắc cài mà dùng khay niềng răng trong suốt)

Trong đó, niềng răng mắc cài mặt trong thì có xác suất gây thương tổn lưỡi cao và đòi hỏi người niềng bắt buộc phải vô cùng kỹ lưỡng trong công đoạn đeo mắc cài để không làm thương tổn lưỡi, còn niềng răng Invissalign thì giá thành cao nhưng lại hạn chế với những trường hợp khuyết điểm nặng. Do đó, Nha Khoa Peace chỉ vận dụng 2 Phương pháp: Niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng mắc cài sứ trong suốt cho trường hợp răng vẩu.

3/ Cam kết của Nha Khoa Peace với những trường hợp niềng răng vẩu:

– Hiện tượng hô, vẩu được khắc phục.

– Răng khỏe mạnh, ăn nhai bình thường.

– Khớp cắn chuẩn, tương xứng hài hòa giữa cung răng hàm trên và hàm dưới.

– Cung răng và cũng hàm cân xứng hài hòa với nhau.

– Nâng cao thẩm mỹ khuôn mặt hài hòa hơn.

4/ Niềng răng vẩu có bắt buộc phải nhổ răng hay không?

Thông thường, các trường hợp niềng răng vẩu đều cần nhổ bỏ răng, số lượng răng bắt buộc phải nhổ và nhổ ở vị trí nào sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp. (Thông thường niềng răng vẩu thì bắt buộc phải nhổ răng nhưng sau lúc niềng thì không phải trồng răng vì răng đã được di chuyển để lấp vị trí răng bị nhổ)

nieng-rang-ho-4.jpg


(Thông thường niềng răng hô, vẩu thì phải nhổ răng nhưng sau khi niềng thì không cần trồng răng vì răng đã được di chuyển để lấp vị trí răng bị nhổ)

5/ Thời gian niềng răng vẩu trong bao lâu?

Tùy thuộc vào mức độ hô nặng hay nhẹ và độ tuổi của người niềng răng mà thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 1 năm – 3 năm. Chỉ khi nào có phim chụp và hoạt động thăm khám trực tiếp mới có thể khẳng định chính xác về thời gian hoàn tất việc niềng răng vẩu.

Với các trường hợp người dùng trẻ tuổi thì thời gian niềng răng có thể được rút ngắn đáng kể, nhiều trường hợp chỉ cần từ 8 tháng – 14 tháng đã hoàn tất niềng răng.

nieng-rang-ho-6.jpg


(Với trường hợp hô nhẹ và trẻ tuổi thì có thể chỉ từ 8 tháng – 1 năm đã hoàn thành niềng răng hô, vẩu)

6/ Chi phí niềng răng vẩu khoảng bao nhiêu tại Peace Dentistry:

Chi phí niềng răng vẩu là tùy thuộc rất nhiều vào 3 yếu tố:

– Mức độ hô nặng hay nhẹ

– Độ tuổi của người niềng răng vẩu

– Loại mắc cài được sử dụng

Nếu răng vẩu nhẹ, độ tuổi trẻ thì có thể chi phí chỉ giao động từ từ 15 – 20 triệu. Nếu răng vẩu nặng và độ tuổi còn trẻ hoặc răng vẩu nhẹ nhưng độ tuổi lớn thì chi phí có thể giao động từ 25 – 30 triệu. Còn nếu như răng vẩu nặng và độ tuổi đã lớn thì giá tiền có thể từ 30 – 40 triệu. Còn nếu như dùng mắc cài sứ thì giá tiền có thể cao hơn chi phí niềng răng mắc cài kim loại từ 12 triệu.

Niềng răng vẩu hay niềng răng nói chung thì đòi hỏi vô cùng cao ở người bác sĩ. Bác sĩ niềng răng ngoài những tập huấn chính quy tại bậc đại học đều cần phải trải qua những khóa đạo tạo chuyên sâu với thời gian từ 2 năm trở lên, có chứng chỉ niềng răng, có kinh nghiệm. Do đó, Khách hàng hãy cẩn trọng khi lựa tìm nha khoa và bác sĩ niềng răng.

Xem thêm: bác sĩ chỉnh nha giỏi tại tphcm

Để đăng ký khám và tư vấn tại Nha Khoa Peace, các bạn có thể gọi đến Hotline: 0943.563.565 hoặc inbox qua Facebook: https://www.facebook.com/PeaceDentistry/ bác sĩ chuyên khoa của Peace Dentistry sẽ tư vấn cho bạn.
 
×
Top Bottom