Phụ huynh của thế hệ 10X nói gì về chuyện "teen hỗn láo với bố mẹ trên Facebook"?

Katherin

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
30/1/2015
Bài viết
257
Sau khi biết được việc teen đua nhau lên mạng xã hội viết status hỗn láo với cha mẹ, một số phụ huynh của chính những em đang ở độ tuổi học sinh cấp 2 đã có chia sẻ chân thành về vấn đề này.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều status hỗn láo với ba mẹ mà tác giả của những dòng bức xúc đó lại chính là các bạn trẻ 9X, 10X... khiến nhiều người lo ngại về vấn đề đạo đức ngày càng xuống cấp của giới trẻ.

25022015XH10Xchuibame02-b7f4c.jpg

Việc teen lên facebook buông những lời hỗn láo với ba mẹ trong thời gian gần đây thực sự là điều đáng lo ngại.

"Tôi từng chứng kiến học sinh cấp 2 lớn tiếng chửi bố giữa đường"

Chia sẻ với chúng tôi về việc một bộ phận giới trẻ ở lứa tuổi học sinh cấp 2, cấp 3 thường xuyên nói tục, chửi bậy, thậm chí hỗn láo với bố mẹ công khai trên mạng xã hội, bác Hai (ngụ Quận Bình Thạnh) là phụ huynh của em Trần T. L. (lớp 9, Trường THCS Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh, TP. HCM) nói: "Tôi cho rằng tụi nhỏ suy nghĩ quá nông cạn nên mới hành động như thế. Một phần vì ở lứa tuổi hình thành và phát triển nhân cách, các cháu chỉ hành động theo cảm tính, bản năng, nghĩ gì nói đó. Nếu bạn bè bảo chửi bậy là hay, các cháu sẽ nghĩ điều đó là đúng. Bạn bè nói không sợ ba mẹ là thể hiện độc lập, cá tính, các cháu cũng răm rắp nghe theo. Một phần nữa, là do các cháu nhỏ tiếp xúc với mạng xã hội quá nhiều, học nhiều thói hư tật xấu trên internet dẫn đến lệch lạc về lối sống, suy nghĩ. Cha mẹ cần quan tâm con cái hơn nữa, cho lứa tuổi đó hạn chế tiếp xúc nhiều với mạng xã hội, có lẽ sẽ giảm bớt phần nào những tiêu cực".

Cũng theo vị phụ huynh này, nếu để "phong trào" chửi bố mẹ trên mạng trở thành hình thức để kiếm sự nổi tiếng, để được view, được like... thì rất đáng báo động. Vì khi một việc làm xấu xí trở thành trào lưu thì nó sẽ được lan truyền, học hỏi rất nhanh và gây nên nhiều hệ quả tiêu cực về sau. Bác Hai cũng chia sẻ thêm: "Mới đây, tôi còn chứng kiến một cháu học sinh cấp 2 trốn học bị cha bắt tại trận ở gần trường học. Người cha quá tức giật đã quát mắng con, nào ngờ đứa con đó cũng chẳng vừa, lớn tiếng chửi lại với lời lẽ hỗn hào giữa sự chứng kiến của nhiều phụ huynh khác. Tôi thật không hiểu thế hệ trẻ ngày nay đang... bị gì nữa?".

1-7ff1e.jpg

Bác Hai lo ngại về đạo đức xuống cấp trầm trọng của thế hệ trẻ.
Tiếp tục bày tỏ ý kiến về lối sống ở lứa tuổi 10X, một số phụ huynh có con học ở trường THCS Châu Văn Liêm (quận Phú Nhuận, TP. HCM) đều cảm thấy thương cho thế hệ này vì quá đề cao cái tôi của các em trong khi nói chuyện với cha mẹ. Anh Nguyễn Hữu Tuấn (phụ huynh em Nguyễn T. D. - lớp 8A3, trường THCS Châu Văn Liêm) tâm sự: "Những bậc cha mẹ như tôi, khi biết sự việc con lên Facebook chửi mình như vậy có lẽ sẽ rất tức giận. Không thể nào chấp nhận như vậy được, dù biết rằng thương con. Tôi nghĩ, dù ba mẹ có sai gì đi nữa, con cũng không được phép làm như thế. Con tôi cũng có đôi lúc giận cha mẹ nhưng không đến mức lên mạng xã hội công khai như thế. Nói chung về vấn đề này, bậc làm cha mẹ cần phải có cách nhìn nhận làm sao để con hiểu và nghe lời".

Theo anh Tuấn, hiện nay hầu hết thế hệ 10X đều đã biết sử dụng Internet để vào Facebook để chia sẻ, giao lưu với bạn bè, nên cha mẹ cần quan tâm hơn tới vấn đề con mình sử dụng mạng xã hội vào mục đích chính đáng hay không.

2-7ff1e.jpg

Anh Tuấn và cô con gái 14 tuổi của mình.

Nỗi đau của người làm cha, làm mẹ

Đồng quan điểm với bác Hai, chị Hà Thị Tường Vân (phụ huynh em Nguyễn Ngọc Phương T. Lớp 8/6, trường THCS Lê Văn Tám) cũng rất lo ngại trước tình trạng này. Chị Vân vừa trách lại vừa thông cảm cho các em vì sự thiếu ý thức, thiếu hiểu biết khi chưa nhận thức sâu sắc về hậu quả chính các em gây ra.

Chị Vân buồn lòng chia sẻ: "Nếu biết con cháu trong nhà lên mạng chửi phụ huynh như vậy, thú thật là chúng tôi... đau lắm. Nếu các con có giận người cha, người mẹ của mình vì lý do nào đi chăng nữa thì hãy dũng cảm nói thẳng với bố mẹ, rằng con cảm thấy mình bị đánh mắng vô lý, con không thích điều đó và con không cảm thấy mình được tôn trọng... Còn nếu không thể nói ra, các con hãy cố kiềm trong lòng chứ đừng tự làm xấu bản thân, gia đình lên mạng xã hội như vậy. Cha mẹ làm gì cũng vì con, những lúc mình sai hay vô tình làm con buồn thì mình cũng đau lòng lắm chứ".

4-7ff1e.jpg

"Bị con cái chửi trên mạng như vậy, thú thật là... đau lắm".
Từng bàng hoàng khi đọc được tin nhắn của con trai gửi cho bạn, một vị phụ huynh xin được giấu tên cho biết: "Con trai tôi khi đó mới học lớp 7. Hôm đó, nó xin đi chơi với hội bạn nhưng trời mưa nên tôi không cho cháu đi vì sợ nguy hiểm. Nó bỏ vào phòng, đóng mạnh cửa rồi tắt đèn ngủ luôn. Tối hôm đó mưa lớn, tôi lên phòng để đóng cửa sổ cho con, sợ nó cảm lạnh thì vô tình đọc được tin nhắn của con gửi cho bạn nó. Trong tin nhắn, nó gọi tôi là "con mụ già", rồi chửi bậy rất kinh khủng, kèm những từ ngữ vượt ngoài sức tưởng tượng của tôi. Bị con trai gọi mình như thế, miêu tả mình như một người mẹ ích kỷ, độc đoán, bệnh hoạn... tôi vừa tức, vừa buồn đến bủn rủn tay chân, không làm gì được, chỉ nằm khóc cả đêm. Hôm sau, tôi gọi nó ra nói chuyện thẳng thắn thì nó xin lỗi và nói là chỉ ức chế quá nên nói vậy thôi chứ... không có ý gì hết. Sau này lớn lên, tự dưng nó không còn như thế nữa. Có lẽ, teen nào cũng có một thời kỳ bồng bột như vậy, qua rồi là hết...".

Khi teen muốn "nổi loạn" trên mạng ảo để giải tỏa ức chế trong đời thực

Chia sẻ thẳng thắn về hiện tượng này, em Tuấn K.(lớp 6, trường THCS Châu Văn Liêm, quận Phú Nhuận) cho biết: "Em và bạn bè đã biết sử dụng mạng xã hội từ vài năm trước rồi. Có nhiều lần giận cha mẹ, em cũng đã lên facebook để trách móc nhằm giải tỏa những áp lực tâm lí. Nhưng em cũng không dùng những từ ngữ phản cảm quá mức cho phép, chỉ viết để nói lên suy nghĩ của mình, để được "xả stress" với bạn bè thôi. Lúc hết giận, em đọc lại thấy... kỳ quá thì cũng tự biết mà xóa đi. Nhưng theo em, cha mẹ đừng nên quát mắng con cái mọi lúc mọi nơi như vậy, lứa tuổi như chúng em có nhiều lúc suy nghĩ bồng bột lắm. Những lúc đó tụi em không kiềm chế được cảm xúc và hành động của mình".
Chuyên gia tâm lý học PGS. TS Huỳnh Văn Sơn, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam cho biết, nếu bản thân những người trẻ tiếp tục cho rằng việc chửi mắng cha mẹ là một hành vi đương nhiên, thiếu tôn trọng cha mẹ là việc làm bình thường, thì bản thân sẽ càng lúc càng sống trong vô cảm, thiếu chuẩn mực đạo đức, mất cân bằng trong tâm hồn.
IMG_2531-9765f.JPG

Chuyên gia tâm lý học PGS. TS Huỳnh Văn Sơn, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam nhận định, đừng bao giờ xem việc thể hiện bức xúc thái quá với đấng sinh thành là việc bình thường.
"Vì sự nổi tiếng, không ít bạn trẻ đã sử dụng người khác và những sự việc để làm công cụ cho mình. Chỉ cần bắt được ý tưởng nào đó, teen sẵn sàng "ăn theo" để lan tỏa hình ảnh và tạo ra trường tâm lý theo dõi mà không cần nghĩ đến giá trị nhân văn. Ở đây, các bạn đã đưa ba mẹ ra để mắng mỏ, hỗn láo mà chẳng cần thiết tha đến cảm xúc hay sự phản ứng của đấng sinh thành. Đó là những hành động minh chứng cho sự thiếu tỉnh táo và thiếu lòng nhân ái", TS nhận định.

Có thể thấy, việc thể hiện sự nổi loạn trên thế giới ảo chỉ là một cách để người trẻ giải tỏa những nỗi ức chế trong đời sống thật. Mạng xã hội không xấu, nhưng nếu sử dụng nó một cách thiếu định hướng, nhất là khi các teen còn rất nhỏ sẽ khiến các em không ý thức hết những tai hại khó lường của những việc mình làm. Bên cạnh đó, theo ý kiến của các chuyên gia, vấn đề mấu chốt nằm ở chỗ ngày nay giới trẻ thiếu sự giao tiếp công bằng với cha mẹ.

Theo Tứ Quý - Quỳnh Trân / Trí Thức Trẻ
 

Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Có lẽ nguyên nhân cũng một phần ở ba mẹ cưng chiều con cái quá. Còn nhớ lúc mình học 12, trường mình là trường Chuyên và đương nhiên thành phần nhà giàu học giỏi con cưng chiếm đa số. Một hôm mình đang đứng chờ mẹ đón trước cổng trường thì thấy có một thằng nhóc lớp 10 vừa đi ra, dáng cao to, khoảng 1m8 nặng 90kg. Ba thằng nhóc chờ nó trước cổng, nó bước tới gần mà không nói gì, quay lưng lại ... ba nó tự biết cởi balo dùm nó. Nó quay lại, ba nó đội nón bảo hiểm, cài dây cho nó. Chỉ còn thiếu là ông ấy bế nó lên xe thôi. Nó nặng thế nên ông ấy không bế nổi chứ nhẹ là bế luôn rồi. Cưng con quá đáng, thằng nhóc đó đâu có bị liệt ?!?! Mình quan sát thêm một vài tuần thì phát hiện ra rằng nếu ông ấy chậm chạm trong hai việc kể trên thì thằng nhóc sẽ chửi thẳng vào mặt ba mình.
 
×
Quay lại
Top