haru13190
Thành viên
- Tham gia
- 8/12/2021
- Bài viết
- 1
Đón chào ngày mới bằng những điều thân thuộc, chúng ta của hiện tại lại chậm rãi ngồi nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, uống một tách trà nóng ấm cùng nhau nghĩ về điều chúng ta muốn làm. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về bánh bông lan trứng muối và cùng nhau thực hiện với một công thức dễ dàng hơn với phiên bản không lò. Phiên bản dành cho tất cả mọi người, những bạn mới tập tành làm bánh nhưng không có lò, những bạn đang tuyệt vọng vì thất bại rất nhiều mẻ bánh nướng hay chỉ đơn giản là bạn đang kiếm tìm một hương vị mới, một công thức mới để thử sức để tặng cho những người thân yêu thì xin mời đây sẽ là bài viết dành cho bạn.
Bánh bông lan trứng muối truyền thống – Vũng Tàu
NGUYÊN LIỆU
Bông lan trứng muối không cần lò – đậm sốt phô mai Savoury Days
Hình ảnh và công thức thuộc bản quyền của Savoury Days
133
06
Bánh bông lan trứng muối - chiếc bánh mang "hơi thở" của biển
Mình tự hỏi không biết từ bao giờ, chiếc bánh này đã len lõi khắp các ngỏ ngách trong thành phố, phủ sóng khắp chỗ mà mình đặt chân đến từ nhà bếp mình, cửa hàng bánh, đến các quán cà phê…Vũng Tàu – xuất xứ của món bánh bông lan trứng muối này đã có hơn 40 năm phát triển, phải chăng vì “được sinh” ra từ biển nên hương vị của bánh cũng mang “hơi thở” từ biển chăng, vị mằn mặn của trứng muối, chà bông kết hợp với vị ngọt của cốt bánh bông lan nó mới thật lạ lẫm và hấp dẫn làm sao, mình yêu biển và mình cũng yêu bánh nữa. Ngày nay, sau nhiều năm di cư và phát triển nhiều loại công thức khác nhau, bánh bông lan trứng muối đã trở thành món bánh quốc dân độ cao không chỉ trong lòng người yêu bánh mà mình tin bất cứ ai nếm thử vị cũng sẽ mê mẩn món bánh này.Bánh bông lan trứng muối truyền thống – Vũng Tàu
Công thức phiên bản bông lan trứng muối không cần lò – đậm sốt phô mai
Hôm nay, mình xin gửi đến mọi người một công thức không hề cầu kì mà lại đơn giản của chị Linh Trang, người sở hữu một gia tài từ blog Savoury Days, kênh youtube đồ sộ các công thức làm bánh, nấu ăn và là tác giả quen thuộc qua đầu sách “Khi bếp vắng lò” đã được tái bản rất nhiều lần, cuốn sách đã chễm chệ trên kệ bếp của độc giả yêu bánh Việt từ lâu…NGUYÊN LIỆU
- 60 gram bơ nhạt (có thể dùng bơ thực vật nhưng dùng bơ động vật sẽ cho mùi vị thơm ngon hơn) (4-1/2 Tbsp unsalted butter)
- 100 ml sữa tươi không đường (1/3 cup plus 4 tsp)
- 140 gram bột mì đa dụng (1 cup plus 1 Tbsp all purpose flour)
- 1 thìa cafe (tsp) bột nở/ baking powder (4 gram) – không thay bằng baking soda/ muối nở được
- 70 gram đường (nên dùng loại hạt mịn hoặc xay nhỏ hạt đường trước khi dùng) – (1/3 cup caster sugar)
- 1 trứng gà (60 gram/ quả tính cả vỏ – nhiệt độ phòng)
- 1/2 thìa cafe (tsp) chiết xuất va-ni (không bắt buộc) – nếu hấp bánh thì nên dùng vani để át bớt mùi trứng
- 1 lòng đỏ trứng (18 – 20 gram) – nhiệt độ phòng
- 20 gram đường (1.5 Tbsp caster sugar) (nên dùng loại hạt mịn hoặc xay nhỏ hạt đường trước khi dùng)
- 10 gram tinh bột ngô (1 Tbsp corn starch)
- 120 ml sữa tươi không đường -(1/2 cup milk) (quay trong lò vi sóng hoặc đun cho sữa hơi ấm chút xíu nhưng không nóng)
- 3 viên phô-mai bò cười (50 gram)
- 10 gram bơ nhạt (có thể dùng bơ thực vật nhưng dùng bơ động vật sẽ cho mùi vị thơm ngon hơn) (2 tsp unsalted butter)
- 1/2 thìa cafe (tsp) chiết xuất va-ni (không bắt buộc)
- 1/8 thìa cafe muối (không bắt buộc)
CÁCH LÀM
- Cho bơ và sữa vào âu. Chưng cách thuỷ hoặc quay vi sóng khoảng 1 phút để bơ tan chảy. Quấy đều rồi để nguội bớt.
- Cho vào 1 bát phần nguyên liệu khô gồm bột mì, bột nở, đường, quấy đều.
- Khi bơ sữa đã nguội bớt, cho trứng và vani vào, quấy đều.
- Rây hỗn hợp bột khô vào âu đựng bơ sữa trứng. Trộn nhanh tay. Chỉ trộn tới khi nguyên liệu khô vừa đủ hoà quyện với nguyên liệu ướt và không thấy bột mì khô trong âu nữa. Không cố gắng trộn tới khi hỗn hợp mịn mượt vì sẽ làm cho bánh bị dai, chai cứng và nở kém.
- Ngay sau khi trộn xong thì mang bột đi hấp hoặc nướng luôn, không được để lâu.
- Hấp hoặc vi sóng bánh như sau:
- Chia hỗn hợp vào khuôn có lót giấy nến (không cần khuôn cupcake chuyên dụng, có thể dùng bát, cốc nhỏ, nhưng đồ kim loại thì tốt hơn là sứ vì dẫn nhiệt tốt hơn). Chỉ đổ 2/3 khuôn vì bánh còn nở thêm khi hấp. Đun nước và làm nóng xửng hấp
- Khi nước sôi, xửng hấp nóng thì đặt bánh vào xửng. Phủ khăn lên miệng xửng, đậy nắp. Để lửa vừa – to, làm sao để nước sôi mạnh trong nồi. Hấp bánh trong 15 – 20 phút. Trong khoảng 10 – 13 phút đầu không được mở nắp vì sẽ làm bánh xẹp. Sau khoảng 15- 17 phút có thể mở ra kiểm tra, nếu bánh nở phồng, mặt bánh khô ráo, ấn lên thấy lập tức phồng trở lại/ đàn hồi tốt là bánh đã đạt.
- Để bánh trong khuôn khoảng 2 – 3 phút rồi lấy ra và để nguội hoàn toàn trên rack.
- Đánh lòng đỏ trứng với đường tới khi bông mịn, chuyển màu vàng nhạt. Rây bột ngô, trộn đều.
- Từ từ đổ sữa ấm vào trộn đều cùng hỗn hợp trứng, vừa đổ vừa quấy đều tay.
- Nấu hỗn hợp ở lửa vừa – to. Quấy liên tục trong khi nấu để tránh trứng bị lắng xuống đáy và chín, tạo ra lợn cợn. Khi hỗn hợp chuyển đặc thì bắc khỏi bếp và quấy mạnh tay để hỗn hợp mịn mượt. Nếm thử, nếu hỗn hợp còn vị bột nhưng đã đặc lại thì cho thêm ít sữa và bắc lên bếp, nấu tiếp ở lửa nhỏ.
- Lưu ý không đun ở lửa quá to vì dễ làm hỗn hợp bị lợn cợn. Bắc ra khỏi bếp khi hỗn hợp vừa bắt đầu đặc, không đợi quá lâu sẽ làm cho sốt bị quá đặc.
- Cho pho-mát, bơ, vani vào khi hỗn hợp còn đang nóng, quấy nhanh tay cho bơ và pho-mát tan hết. Nếu muốn sốt có chút vị mặn thì các bạn có thể cho thêm chút muối (mình có dùng muối vì thấy có ít vị mặn ngon hơn).
- Nếu không có phô-mai bò cười, các bạn có thể thay bằng cream cheese. Một số công thức dùng Cheddar hoặc Mozzarella, mình nghĩ có thể thay bằng lượng tương đương nhưng mùi pho-mát sẽ khá đậm và sốt cũng dẻo dính hơn khi dùng phô-mai bò cười.
- Đổ sốt ra bát, dùng nilon bọc thực phẩm che mặt sốt (đặt nilon áp sát mặt sốt) để phần mặt sốt không bị khô và tạo váng. Để nguội ở nhiệt độ phòng.
Bông lan trứng muối không cần lò – đậm sốt phô mai Savoury Days
Không chỉ dừng lại là một chiếc bánh
Đây không chỉ là một chiếc bánh - nó còn là một trải nghiệm. Từng miếng bánh bông lan trứng muối này sẽ đưa bạn đi du hành xuyên thời gian và không gian, được đắm chìm trong hương vị thơm ngon của lòng đỏ trứng muối, cốt bánh bông lan mịn màng và sốt phô mai béo ngậy ngất ngây lòng người sẽ khiến ngày cuối tuần ở nhà của bạn trở nên tuyệt hơn rất nhiều đấy.Hình ảnh và công thức thuộc bản quyền của Savoury Days
133
06