Phát hiện tiểu hành tinh 'khủng' gần Trái đất

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Các nhà thiên văn học Nga cho hay đã phát hiện một tiểu hành tinh gần Trái đất với kích thước bằng 1/5 'sát thủ' được cho là quét sạch loài khủng long khỏi bề mặt Trái đất cách nay 65 triệu năm.
tieuhanhtinhd.jpg

Vật thể cận Trái đất luôn là mối đe dọa tiềm tàng đối với địa cầu - Ảnh: ESA​

Tiểu hành tinh có bề ngang cỡ 1 km, được đặt tên 2013 TB80, lần đầu tiên lọt vào ống kính quan sát của các chuyên gia Trái đất tại đài thiên văn ISON-NM ở New Mexico (Mỹ) vào giữa tuần.

Sau đó, các nhà thiên văn Mỹ và Nhật Bản đã xác nhận sự tồn tại của 'gã khổng lồ' mới, theo RIA-Novosti dẫn thông cáo báo chí của Liên minh Thiên văn Quốc tế.

Tiểu hành tinh này có kích thước gấp từ 6 đến 18 lần so với khối đá từng đâm xuống bề mặt địa cầu vào năm 1908, gây nên sự kiện Tunguska với sức phá hoại khủng khiếp.

Theo tính toán ban đầu, 2013 TB80 không là mối đe dọa trực tiếp đối với Trái đất.

Vật thể cận Trái đất (NEO) được định nghĩa là những thiên thể có thể đến gần mặt trời như Trái đất, nghĩa là chúng có thể va chạm với địa cầu.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ước tính có khoảng 93% NEO với đường kính trên 1 km đã được phát hiện, và may mắn là không có 'sát thủ Trái đất' nào trong nhóm này, ít nhất là trong tương lai gần.
Theo thanhnien
 

×
Quay lại
Top