Ounce vàng là gì? 1 ounce vàng có giá trị bao nhiêu?

lann50576

Thành viên
Tham gia
10/12/2021
Bài viết
1
Ở tại Việt Nam, khi tổng khối lượng vàng, người ta sẽ tính dựa trên đơn vị là lượng, hoặc là chỉ. Tuy nhiên, trên thế giới, vàng được tính theo đơn vị là ounce

Trong giới kinh doanh nói chung và lĩnh vực ngành kim hoàn nói riêng, thì ắt hẳn khái niệm về ounce vàng cũng không có gì quá xa lại nữa. Tuy nhiên, đối với những cá nhân lần đầu thực hiện các cuộc giao dịch quốc tế này thì chắc hẳn sẽ khá lúng túng khi bất chờ đến khái niệm này.
1645157779831.png

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu rõ hơn về giá trị của ounce vàng là bao nhiêu trên thị trường , cách quy đổi vàng ra lượng và USD.

Ounce là gì?​

Ounce (phiên âm Tiếng Việt là ao-xơ), là một loại đơn vị đo lường khối lượng trong ngành kim hoàn, được viết tắt bằng ký hiệu là oz. Đơn vị của ounce được sử dụng phổ biến ở các nước phương Tây. Có nhiều dạng ounce khác nhau, nhưng nhìn chung thì Ounce avoirdupois quốc tế và Ounce troy quốc tế là hai dạng được sử dụng là nhiều nhất.

Phân loại ounce​

Trên thế giới hiện nay có 5 loại ounce:
 1. Ounce troy quốc tế: dùng để đo các khối lượng của các loại kim loại vàng, bạc kim, bạc.
 2. Ounce avoirdupois quốc tế: thường được sử dụng nhiều nhất tại Mỹ.
 3. Ounce Maria Theresa: thường sử dụng tại các nước châu Âu.
 4. Ounce bào chế thuốc: được các nhà bào chế thuốc, bác sĩ, dược sĩ sử dụng, tuy nhiên ngày nay đã bị bãi bỏ.
 5. Ounce hệ mét: thường dùng để đo lường khoảng cách.

Cách quy đổi Ounce sang lượng​

Khác với các nước phương Tây, Việt Nam ta thường sẽ sử dụng các đơn vị chỉ, lượng đề đo lường vàng. Vậy thì đổi từ ounce ra lượng có thực sự phức tạp không?
1645157808372.png

1 ounce vàng bằng bao nhiêu lượng ?​

Đầu tiên, theo đơn vị đo tại Việt Nam, chúng ta sẽ có quy ước đổi như sau:
 • 1 chỉ vàng = 3.75 gram vàng
 • 1 lượng vàng = 37.5 gram vàng
Dựa theo quy ước chung của thế giới: thì 1 ounce vàng = 31,1034768 gram vàng
Khi suy ra, ta sẽ có:
 • 1 ounce vàng = 8,29426 chỉ vàng
 • 1 ounce vàng = 0.829426 lượng vàng
Lưu ý: Các con số đo lường ounce, chỉ, lượng là cố định và không thay đổi theo thời gian.

Những lưu ý khi mua vàng​

Nếu bạn chỉ có ý định là mua vàng để làm trang sức hoặc biếu tặng thì không cần quan tâm đến khái niệm ounce vàng cũng chẳng sao. Bởi vì, đây là những kiến thức chuyên sâu để đánh giá chính xác giá trị của vàng trong lĩnh vực kinh doanh của ngành kim hoàn. Tuy nhiên, là một nhà đầu tư thông minh, bạn cần trang bị những kiến thức này trước khi đầu tư vàng:
 • Tỷ giá vàng trong nước luôn sẽ biến động và chịu sự ảnh hưởng của thị trường vàng thế giới, vì vậy bạn cần theo dõi tỷ giá trên các trang tin tức hàng ngày hoặc tại các cửa hàng vàng bạc đá quý nổi tiếng.
 • Nên cân nhắc trước khi mua vàng vào những thời điểm nhạy cảm, thị trường kim hoàn không ổn định và có rất nhiều sự biến động. Đây là cơ hội lớn đồng thời cũng ẩn chưa nhiều rủi ro tiềm tàng..
 • Nên lựa chọn mua vàng ở địa điểm là những cửa hàng lớn, có uy tín để đảm bảo. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm ý kiến người thân, bạn bè, internet.
 • Có rất nhiều cách cần biết để phân biệt, vì thế bạn cần trang bị các kiến thức căn bản nhận biết đối với vàng thật/vàng giả qua các yếu tố như là ma sát, độ cứng, độ mềm, màu của vàng,...
 • Khi mua vàng nên yêu cầu cửa hàng bán cần phải xuất đầy đủ các giấy tờ về nguồn gốc, ký hiệu riêng, giấy tờ kiểm định liên quan để tránh phải việc mua vàng kém chất lượng.
 • Giữ gìn biên lai mua hàng cẩn thận để đề phòng trường hợp sau này cần đối chiếu sau này.
 • Bạn cũng nên lưu ý thêm về các vấn đề an ninh khi đi mua vàng để tránh bị cướp giật.
Hy vọng qua bài viết trên, https://toptradingforex.com/ đã cung cấp đến đọc giả kiến thức và hiểu hơn về ounce vàng, cách quy đổi cũng như những lưu ý cần thiết khi mua vàng để có thể thực hiện các cuộc giao dịch được an toàn và thuận tiện hơn!
 
×
Top Bottom