Ông già Noel cần vượt qua những gì để có thể phát quà đêm Giáng Sinh?

minho

hello there!
Thành viên thân thiết
Tham gia
12/1/2013
Bài viết
517
Bạn có bao giờ tưởng tượng rằng, nếu như ông già Noel có thật như trên các bộ phim hoạt hình với khả năng cưỡi trên cỗ xe tuần lộc bay, thì ông cần những gì để làm được điều đó không? Câu trả lời là: Santa sẽ gần như không thể thực hiện chuyến đi của mình, bởi dựa trên những lý thuyết đã được chứng minh của khoa học, điều đó khó có thể xảy ra.

Ông già Noel dưới con mắt nhà vật lý


Như mọi năm, cứ mỗi khi gần đến Giáng Sinh, những ông già Noel trên thế giới (chỉ là người bình thường hóa trang) lại náo nức đi phát quà cho những đứa trẻ. Còn trên các bộ phim hoạt hình, chúng ta vẫn thường hay thấy hình ảnh ông già Noel với bộ râu trắng toát và bộ áo màu đỏ rực rỡ, ngồi trên cỗ xe tuần lộc bay khắp thế giới.

Tuy nhiên, hình ảnh đó dường như chỉ có trong tưởng tượng, bởi lẽ các nhà khoa học đã tính toán và chỉ ra khá nhiều rào cản tự nhiên, mà nếu như ông già Noel có thật thì cũng sẽ rất khó để vượt qua.

ong-gia-noel.jpg

Những định luật khoa học mà ông già Noel phải vượt qua để có thể đi vòng quanh thế giới phát quà cho trẻ em có rất nhiều. Trong đó, các tính toán thấy rằng, để có thể thực hiện xong công việc phát quà trong vòng một đêm, cỗ xe của ông già Noel sẽ phải có tốc độ khủng khiếp, gấp 3000 lần tốc độ âm thanh (tốc độ âm thanh khoảng khoảng 331m/s hay 1.192km/h tùy điều kiện môi trường).

Tạm thời chưa nhắc tới các yếu tố khác, các nhà khoa học cũng ước tính rằng, chỉ riêng một đêm, ông già Noel phải phục vụ cho hơn 378 triệu trẻ em trên toàn thế giới. Rất may là do sự tự quay của Trái Đất, ông sẽ có tới 31 tiếng để phát quà thay vì chỉ có 24 tiếng theo quy luật thời gian (giả sử ông già Noel bay từ Đông sang Tây để thuận theo chiều quay của Trái Đất).

Dựa theo sự chuyển động từ Tây sang Đông của Trái Đất, ông già Noel sẽ có tới 31 tiếng để thực hiện chuyến hành trình phát quà từ vùng đất Bắc Cực băng giá tới khắp mọi nơi trên thế giới.

Chưa kể, một giả định khác nữa là mỗi hộ gia đình có khoảng 3 đứa trẻ (dựa trên tỷ lệ điều tra dân số trung bình). Như vậy, ông sẽ phải tới thăm hơn 91,8 triệu ngôi nhà trên khắp thế giới. Điều đó cũng có nghĩa là, ông sẽ phải thực hiện 822,6 lượt viếng thăm/giây để có thể đi hết được và chỉ được nghỉ khoảng một phần nghìn giây.

Tổng cộng, chiếc xe tuyết của ông già Noel sẽ phải di chuyển với tốc độ lên tới hơn 1.050km/giây, tức là gấp 3.000 lần tốc độ âm thanh hoặc bằng 0,35% tốc độ ánh sáng.

Cũng với tốc độ ấy, chắc chắn ông cũng sẽ vấp phải những ảnh hưởng của thuyết tương đối, đặc biệt là sự giãn nở của thời gian sẽ khiến tuổi tác của ông có phần thay đổi chậm hơn các cư dân đang sống trên Trái Đất.

ong-gia-noel-2.jpg

Một vấn đề khác cũng tiếp tục nảy sinh, đó chính là cỗ xe trượt tuyết của ông già Noel. Giả sử mỗi đứa trẻ nhận được một món quà có trọng lượng không quá 0,9kg, thì chiếc xe trượt tuyết của ông vẫn sẽ có trọng lượng lên tới hơn 320.000 tấn (trọng lượng gần như tương đương với tòa nhà Empire State ở Mỹ).

Trong khi đó, theo tính toán, một con tuần lộc trung bình chỉ kéo được khoảng 135kg, như vậy số lượng tuần lộc cần thiết để kéo hết có lẽ sẽ lên tới con số rất lớn, hơn 214.200 con. Tất nhiên, nếu như những chú tuần lộc ấy biết bay thật thì chắc có lẽ chúng có thể xử lý được khối lượng nặng như vậy hoặc hơn thế.

Ở trong các bộ phim hoạt hình về ông già Noel, người ta được chứng kiến đoàn xe kéo của ông khá đông với 8 chú tuần lộc có nhiều tên gọi khác nhau từ hai con đầu đàn Dasher, Dancer tới con cuối là Rudolph. Và nếu những tính toán trên được áp dụng, thì những chú tuần lộc này sẽ phải chịu lượng công sinh ra khoảng 13,4 triệu Jun/giây. Như vậy, thì có lẽ gần như chúng sẽ bốc cháy ngay lập tức và bay hơi chỉ trong vòng 4,26 nghìn giây.

Một nhà khoa học giấu tên khác lại cho biết, nếu như những chú tuần lộc có thể bay được thì chắc chắn chúng phải sở hữu một "chuỗi gene trội rất đặc biệt trong ADN".

Tuy nhiên, một số nghiên cứu của các nhà khoa học khác lại chỉ ra rằng, vẫn sẽ có những điều kiện thuận lợi để ông già Noel thực hiện được hết công việc ấy trong vòng một đêm.

Những đứa trẻ ngoan trong suốt một năm đó luôn háo hức để được nhận những món quà từ ông già Noel trong truyền thuyết.

ong-gia-noel-3.jpg

Jim Mantle đến từ một công ty công nghệ Canada, có tên Waterloo Maple cho biết, ông già Noel dường như không cần phải thực hiện hết chuyến hành trình tới hơn 91,8 triệu ngôi nhà trong đêm Noel bởi một số địa điểm có thể được loại trừ.

Còn vào năm ngoái, tại hội chợ Khoa học và Kỹ thuật Trẻ có tên Big Bang ở nước Anh, một nhóm các nhà khoa học đã ước tính rằng, ông già Tuyết sẽ cần tiêu thụ khoảng 150 tỷ calories năng lượng có trong sữa và bánh thịt băm để có sức làm việc trong suốt chuyến hành trình.

Tổng chi phí ước tính cho tất cả các quà tặng rơi vào khoảng 440 tỷ USD. Đồng thời, hơn 3.000 chú tiểu yêu phục vụ cho ông già Noel, sẽ phải làm việc hơn 8 tiếng/ngày để có thể kịp làm ra đủ quà phát cho tất cả những đứa trẻ ngoan.

Tất nhiên, trên đây chỉ là những lý luận vui về những khó khăn mà ông già Noel trong truyền thuyết phải thực hiện, nếu như có mặt trên thế giới hiện đại ngày nay. Thế nhưng, dù ông già Noel có thật hay không thì với những món quà bất ngờ bạn nhận được đêm Giáng Sinh từ người thân hay bạn bè, đó có lẽ cũng sẽ là những điều tuyệt vời không kém.

Tuy thế, cũng đừng nên từ bỏ những mơ ước thú vị về những điều kỳ diệu sẽ xuất hiện trong chiếc tất treo trên cây thông Noel hay ở dưới lò sưởi, bởi đó là những mơ ước chân chính mà ai cũng nên có cho một Giáng Sinh ấm áp.Theo Vnreview, Daily Mail
 

Có nhiều Ông già Noel thì sao? :Conan05::Conan05:
Cũng ko bik nhưng nếu có nhìu ông già Noel ( Là 1 nhóm người hoặc Nhân bản ) thì chắc sẽ ổn :KSV@09: Chắc ko phải đi vs tốc độ nhanh hơn cả âm thanh đến tận 3000 lận z đâu :) :) ....... Khám phá "vui" đóa bạn :)
 
Ngày xưa bé cũng hay thắc mắc cái này? Sao ông già noel có đủ thời gian nhỉ :v
 
×
Quay lại
Top