Ông bà bị loét da , cách điều trị

RMITlife

Thành viên
Tham gia
16/12/2014
Bài viết
21
Bệnh loét da ở người già thường rất hay gặp vì người cao tuổi có sức đề kháng thấp, việc vận chuyển dinh dưỡng đi nuôi cơ thể không đầy đủ dẫn tới người cao tuổi thường mắc các bệnh về da và các vết loét trên da. Cũng chính vì sức đề kháng thấp nên việc điều trị loét da ở người cao tuổi thường rất khó khăn. Sau đây là một số nguyên nhân và cách điều trị loét da ở người già nên biết.

cham_soc.jpg


Nguyên nhân gây loét da ở người già

Loét da ở người già thường do một số nguyên nhân sau:

1. Động mạch suy yếu
Động mạch suy yếu làm cho máu vận chuyển khó khăn, ăn thức ăn không đủ dinh dưỡng từ đó chất dinh dưỡng vận chuyển đi nuôi các mô trong cơ thể ít đi vì vậy lớp cơ, lớp mỡ dưới da mỏng đi, làm cho các mô đó bị đè lâu dẫn tới chết mô gây loét da.

2. Tai biến mạch máu não, liệt

tai_bien.jpg


Người già thường bị tai biến mạch máu não gây liệt, nằm dài ngày không cử động được, không được thay đổi tư thế thì những chỗ tỳ đè lâu ngày dễ gây lở loét da. Thường những vùng dễ bị loét ở người già phải nằm lâu là những chỗ da mỏng, xương lồi như: mông, vai, mắt cá, gót chân…

3. Bệnh tiểu đường gây lở loét da ở người già

Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi làm cho máu vận chuyển di nuôi tế bào não thiếu, làm giảm khả năng của não, từ đó một số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường không cảm thấy đau và khó chịu khi bị một số vết thương ở chân, tay. Chỉ cho tới khi vết thương trở nên lở loét, nhiễm trùng mới nhận ra.

4.Vệ sinh không đầy đủ, nguyên nhân gây lở loét da ở người già
Việc vệ sinh kém ở người già do tuổi cao, sức yếu, không có người vệ sinh, chăm sóc thường xuyên trong việc tắm rửa hàng ngày cũng dễ dẫn tới dễ bị loét da.

5. Mắc một số bệnh ngoài da

Da của người cao tuổi không được cung cấp đủ dinh dưỡng, khô nên rất dễ mắc bệnh ngoài da, gây ngứa, tổn thương da gây loét da ở người già.

6. Vấp ngã

Việc vấp ngã, bị thường ở các vị trí như mắt cá chân, tay và không được điều trị đúng cách dẫn tới lở loét da ở người cao tuổi rất cũng là một nguyên nhân rất hay gặp.

Điều trị bệnh loét da ở người già
Người nhà nên chú ý khi chăm sóc người già nếu xuất hiện vùng da đỏ và sưng hơn chỗ khác cần thường xuyên xoa bóp và thay đổi vị trí nằm cho người già để thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, tránh bị loét da.

xoa_bop.jpg


Ngay khi phát hiện vị trí loét da ở người cao tuổi cần thường xuyên vệ sinh vị trí ấy, giữ cho nó khô thoáng sạch sẽ.

Đối với bệnh nhân nằm liệt thì việc vệ sinh sau khi bệnh nhân tiểu tiện là một việc rất quan trọng. Người nhà nên chú ý vệ sinh sạch sẽ sau khi bệnh nhân đi tiểu tiện, nếu bệnh nhân không thể nói được cần có biện pháp lót, thấm giúp cho nước tiểu được thấm hút khi bệnh nhân đi tiểu.

Dinh dưỡng cho người già rất quan trọng, việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ giúp sức đề kháng tăng, đẩy nhanh quá trình lành vết loét da ở người già. Người nhà nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm như thịt, cá, nấm…

Thường xuyên theo dõi vết sưng tấy, khi đã bị lở loét cần thường xuyên theo dõi và chăm sóc giúp vết loét nhanh khỏi, không bị lan rộng. Nên xịt băng vết thương dạng xịt Nacurgo lên vết thương giúp bảo vệ, các thành phần có trong Nacurgo kích thích hình thành tế bào mới giúp vết thương nhanh khỏi.
Một số lời khuyên cho người nhà khi chăm sóc người già

Dưới đây là một số lời khuyên người nhà bệnh nhân nên lưu ý khi chăm sóc người gia nằm lâu, tránh hình thành vết lở loét da ở người già

Bệnh nhân nằm lâu cần cho bệnh nhân nằm đệm, ga gi.ường mềm mại thay cho chiếu trúc tránh hình thành vết loét ở người già.
Khi nằm, ngồi nên có lót dưới phần mô ít thịt và bị tỳ đè như mông, chân, gót chân, mắt cá chân.
Vệ sinh thường xuyên cho bệnh nhân nhất là khi bệnh nhân bị ra mồ hôi, tiểu tiện.
Xoa bóp nhẹ nhàng và thường xuyên vùng bị tỳ đè, giúp mạch máu lưu thông tránh bị lở loét ở người già.
Thường xuyên thay đổi tư thế nằm cho bệnh nhân, tốt nhất là 2h một lần.
Bài viết quan tâm : Loét da ở trẻ em.


Nguồn : Điều trị loét da ở người già .
 

×
Quay lại
Top