omega-3 và 10 tác dụng có lợi cho sức khỏe mà ít ai biết

Tham gia
20/6/2016
Bài viết
1
Omega-3 là một định nghĩa các bạn vẫn thường hay nhắc tới tuy nhiên chưa nhiều người biết hết tác dụng của chúng. Dưới đây là 12 công dụng chính mà bạn nên biết.

Không phải chất béo nào cũng có hại cho cơ thể. Trong đó, axit béo omega-3 là một trong những loại chất béo có lợi giúp giảm nguy cơ bệnh tim, trầm cảm, mất trí nhớ và viêm khớp. Tuy nhiên, chị em phụ nữ cần ăn uống cung cấp vì th.ân thể không thể tự sản sinh loại axit này. Bạn cũng có thể dùng

  • Diệp Lục Omega 369 để cung cấp nhanh Omega 3, Omega 6 và Omega 9 cho cơ thể.


    Omega-3 là gì?
    Omega-3 là một axit béo không no thiết yếu cho th.ân thể. Bản thân chúng ta không thể tự tổng hợp và tạo ra omega-3 được, vì vậy cách duy nhất để bổ sung loại axit béo này cho cơ thể là ăn các thực phẩm chứa đựng nhiều omega-3. Có nhiều loại axit béo omega-3 nhưng có 3 loại phổ biến nhất là Ecosapentaenoic axit (EPA), Ecosapentaenoic axit (EPA) và Alpha lipoic axit (ALA).

    thu%E1%BB%91c-omega-3-e1513929936474.jpg


    Bên cạnh omega-3, chúng mình cũng thường nghe nhắc tới omega-6 và omega-9. Omega-6 cũng là một axit béo không thể bão hòa. GLA trong omega-6 giúp chống viêm sưng, DGLA bảo vệ tim mạch và AA đẩy nhanh thời kỳ làm lành vết thương. Omega-9 cũng là một axit béo không bão hòa tuy nhiên cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất ra loại axit này. Omega-9 đóng vai trò quan trọng giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác.

    Tác dụng của omega-3
    Omega-3 mang lại những lợi ích không ngờ cho sức khỏe, không những ngăn ngừa nhiều bệnh mà chúng còn có nhiều tác dụng đáng ngạc nhiên khác.

    1. Ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh tim mạch
    Đau tim và đột quỵ là hai trong số những nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên thế giới. Nhiều thập kỷ trước, các nhà nghiên cứu đã quan sát rằng những người ăn nhiều cá có tỉ lệ mắc bệnh tim mạch ít hơn so với người bình thường. Sau đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh được điều này là do công dụng của việc hấp thụ omega-3 từ cá.

    Vì vậy, các axit béo omega-3 được cho là mang lại nhiều lợi ích trong việc giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch:
    • Triglycerides: dầu cá giúp giảm khoảng một lượng lớn – khoảng 15-30% – triglyceride trong cơ thể
    • Huyết áp: omega-3 trong dầu cá có công dụng hiệu quả đối với những bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp
    • HDL-cholesterol: axit béo omega-3 giúp tăng lượng HDL-cholesterol (loại cholesterol tốt cho cơ thể)
    • Bệnh đông máu: omega-3 có thể giữ cho các tiểu huyết cầu không kết khối vào nhau. Điều này giúp ngăn ngừa sự hình thành bệnh đông máu có hại cho tim
    • Các mảng xơ vữa: dầu cá giúp các động mạch hoạt động bình thường và không bị tổn thương bằng công thức ngăn ngừa các mảng xơ vữa trong động mạch
    • Sưng viêm: axit béo omega-3 giúp giảm sự sản sinh ra một số chất gây hại cho tim giải phóng trong suốt giai đoạn ngăn chặn chứng viêm
    2. Giảm mỡ trong gan
    Bệnh gan nhiễm mỡ mà tác nhân không phải do rượu là một căn bệnh rất phổ biến. Nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và là nguyên nhân chính gây ra bệnh gan mãn tính. Cung cấp đủ lượng omega-3 mà cơ thể quý chị em cần sẽ làm giảm lượng mỡ trong gan và chứng viêm đối với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

    Việc cung cấp dầu cá cho cơ thể cũng sẽ giúp làm giảm hàm lượng triglycerides cao trong máu. Do đó, nguy cơ mắc các các vấn đề về tim mạch cũng sẽ giảm đi.

    3. Cải thiện chất lượng giấc ngủ
    Một giấc ngủ sâu là một trong những yếu tố cơ bản để được một sức khỏe tối ưu. Các nghiên cứu cho thấy bệnh thiếu ngủ sẽ dẫn đến nhiều bệnh khác như béo phì, tiểu đường và trầm cảm. Thiếu hụt omega-3 sẽ gây ra bệnh mất ngủ ở trẻ em và bệnh ngưng thở lúc ngủ ở người trưởng thành. Ngoài ra, thiếu hụt DHA còn làm giảm lượng hormone melatonin – hormone giúp chị em phụ nữ dễ chìm vào giấc ngủ.

    Các nghiên cứu cho thấy rằng việc hấp thụ đủ axit béo omega-3 ở cả trẻ em và người lớn có thể giúp kéo dài giấc ngủ cũng như tăng chất lượng giấc ngủ.

    t%C3%A1c-d%E1%BB%A5ng-c%E1%BB%A7a-omega-3.jpeg


    4. Tốt cho da
    DHA là thành phần cấu trúc của da, chịu trách nhiệm xây dựng các màng tế bào và đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc da.

    Một màng tế bào khỏe mạnh sẽ đem lại cho chị em làn da mềm mịn, không nếp nhăn và không khô ráp. EPA cũng có tác dụng tích cực cho da, bao gồm:
    • Kiểm soát lượng dầu của da
    • Kiểm soát độ ẩm của da
    • Ngăn ngừa sự tăng lớp sừng của nang lông – những vết sưng màu đỏ nhỏ thường thấy trên cánh tay
    • Ngăn ngừa da bị lão hóa sớm
    • Ngăn ngừa mụn
    5. Trị bệnh viêm khớp dạng thấp
    Hấp thụ các loại cá (EPA và DHA) thường xuyên có thể giúp làm giảm chứng cứng cơ và đau khớp. Ngoài ra, omega-3 trong các béo còn giúp tăng cường hiệu quả của các loại thuốc chống viêm.

    6. Hỗ trợ điều trị trầm cảm
    Bệnh trầm cảm là một trong các chứng rối loạn thần kinh phổ biến nhất trên thế giới. Nhiều nghiên cứu cho thấy các nước văn minh có dân số áp dụng nhiều thực phẩm chứa nhiều omega-3 thì số lượng người mắc chứng trầm cảm ít hơn. Vì vậy, người ta cho rằng dầu cá có thể tăng cường hiệu quả trong việc ngăn ngừa trầm cảm và giúp giảm các triệu chứng trầm cảm khi bị mắc chứng rối loạn lưỡng cực.

    7. Phát triển não bộ và cải thiện thị lực
    Có đến 60% não là chất béo và DHA chiếm 1/4 trong số đó. DHA là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp lớn mạnh thị lực và thần kinh ở trẻ. Đó là lý do các bà mẹ thường bổ sung DHA cho con từ lúc còn rất nhỏ.

    t%C3%A1c-d%E1%BB%A5ng-c%E1%BB%A7a-omega-3-2.jpeg


    DHA cũng là thành phần cấu trúc chủ yếu của não bộ và võng mạc mắt. Khi không hấp thụ đủ DHA thì có thể bạn sẽ gặp phải các vấn đề về thị giác. Khi nạp đủ lượng omega-3 cơ thể cần sẽ làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng của mắt – một trong các nguyên nhân chính gây ra mù và tổn thương mắt vĩnh viễn.

    8. Trị bệnh thiếu chú ý và tăng động
    Một số nghiên cứu cho thấy dầu cá có thể giảm các triệu chứng của bệnh thiếu chú ý và tăng động; đồng thời cải thiện các khả năng trí não như suy nghĩ, ghi nhớ, tiếp thu,… ở một số trẻ em. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này. Ngoài ra, các bác sĩ thường khuyến cáo dầu cá không phải là thuốc chữa bệnh và các bạn không nên áp dụng dầu cá thay cho các loại thuốc khác.

    9. Cải thiện các bệnh rối loạn thần kinh
    Những người mắc bệnh rối loạn tâm thần thường được nhận biết có lượng omega-3 trong cơ thể khá thấp. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc hấp thụ đủ omega-3 có thể làm giảm trạng thái bất ổn của tâm lý và giảm tái phát bệnh ở những người mắc đồng thời bệnh tâm thần phân liệt và bệnh rối loạn lưỡng cực. Ngoài ra, uống dầu cá còn giúp giảm các hành vi bạo lực.

    10. Trị bệnh Alzheimer
    Một số nghiên cứu cho thấy dầu cá có thể giúp bảo vệ não bộ khỏi bệnh Alzheimer (một dạng sa sút trí tuệ) cũng như bệnh mất trí nhớ. Ngoài ra, dầu cá còn có hiệu quả tích cực trong việc cải thiện dần chứng mất trí nhớ do lão hóa.

    Lưu ý khi bù đắp omega-3
    Liều lượng sử dụng
    Mặc dù omega-3 rất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu bổ sung quá ít hoặc quá nhiều cũng đều không có lợi. Vì vậy quý chị em cần hơn nữa quan tâm đến liều lượng mà chị em phụ nữ đang bổ sung cho cơ thể.

    Theo Tổ chức y tế Thế giới WHO thì chúng mình nên ăn cá ít nhất 2 lần một tuần để đảm bảo cơ thể có đủ lượng DHA. Hầu hết các tổ chức đều đề nghị áp dụng tối thiểu 250-500 mg EPA và DHA mỗi ngày cho người trưởng thành khỏe mạnh. Với phụ nữ mang thai, họ nên bổ sung khoảng 500 mg mỗi ngày trong suốt chu kì và hàm lượng này có thể tăng vào cuối chu kì vì đây là thời điểm thai nhi cần omega-3 để hình thành não bộ và thần kinh.

    Một số người khác với tình trạng sức khỏe đặc trưng sẽ được yêu cầu lượng omega-3 tiêu thụ khác với người bình thường. Những bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành nên sử dụng 1000 mg omega-3 mỗi ngày. Con số này ở những bệnh nhân có lượng chất béo trung tính cao là từ 2000 đến 4000 mg EPA và DHA mỗi ngày.
 
×
Quay lại
Top Bottom